เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะคุ้นเคยกับสัญลักษณ์นี้ดี จุดสีแดงๆ คล้ายหยดน้ำมีจุดสีดำตรงกลาง ใช้แล้วมันคือสัญลักษณ์ของ Google Map ที่เรามักจะใช้เวลาที่เราหลงทางหรือต้องการหาเส้นทางเพื่อไปยังที่ต่างๆ

0

 

แต่ตอนนี้สัญลักษณ์ Google Map มันกลายเป็นมากกว่าแค่สัญลักษณ์ในโลกเสมือแล้วล่ะ เพราะว่านักออกแบบ=าวไต้หวันที่ชื่อว่า Shu Chun Hsiao ผู้ที่ชอบดัดแปลงและออกแบบข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ได้นำมันมาออกแบบให้กลายเป็นบ้านนกที่เก๋ไก๋ไม่เหมือนใคร

1

 

โปรเจ็คที่เขาออกแบบนั้น เจ้าตัวเรียกมันว่า Google Birdhouse Project เพื่อให้พวกมันมองเห็นสัญลักษณ์นี้เป็นเหมือนจุดหมายปลายทางในโลก Offline เหมือนกับที่ Google บอกจุดหมายปลายทางให้แก่มนุษย์อย่างเราๆ ในโลก Online นั่นเอง

2

 

ดีไซน์เนอร์ Shu ได้อธิบายเพิ่มเติมว่า “นกทั้งหลายมีประสบการณ์กับ Google Map จริงๆ พวกมันสามารถบินผ่านเมือง ผ่านถนนได้ บ้านนกพวกนี้จะกลายมาเป็นจุดหมายปลายทางของพวกมัน เหมือนกับที่ Google Map ทำ”

3

 

หลังจากที่คิดค้นและออกแบบเสร็จแล้ว เขาก็นำมันไปติดตามจุดต่างๆ เพื่อให้เหล่านกน้อยสังเกตเห็นได้ง่ายๆ มันอาจเป็นเพียงที่พักชั่วคราวหรือทำรังแบบถาวรเลยก็ได้

4

 

5

 

6

 

7

 

8

 

นี่น่าจะช่วยลดเวลาในการทำรังใหม่ให้กับพวกนกได้เยอะเลยนะเนี้ยะ

ว่าแต่ว่าจะมีตัวไหนกล้ามาอยู่กันไหมเอ่ย?

emo-137

 

ที่มา design-milk , inhabitat , designboom

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

เหมียวฟิ้น ผู้ชื่นชอบการดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ดูได้ไม่เลือกเวลา ไม่เลือกแนว ชอบอัพเดทตัวเองตลอดเวลา ติดโซเชียลเป็นที่สุด เข้านอนและตื่นมาพร้อมกับนิตยสารภาพยนตร์ที่วางไว้หัวเตียง ไม่ดุไม่กัดและขี้อ้อนเป็นที่สุด