การทำงานในบริษัทนั้นปัญหาเรื่องการลาออกคงจะเป็นเรื่องปกติที่สามารถเจอได้ในทุกที่ แต่แล้วบริษัทยักษ์ใหญ่ที่มีชื่อเสียงอย่าง Google ได้ออกมาบอกว่าต้องทำยังไงจึงจะสามารถรักษาบุคลากรที่ดีไว้กับบริษัทได้

เมื่อผู้ปรึกษาอาวุโสของบริษัท Laszlo Bock ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับรายการ Bloomberg เอาไว้ว่า หลายคนมักไม่สามารถรั้งพนักงานที่ดีเอาไว้กับตัวได้

พนักงานนั้นไม่ได้จะอยู่จะไปเพราะเม็ดเงิน แม้ว่าทางบริษัทจะทำเงินไว้ในตลาดหลักทรัพย์เป็นจำนวนมากก็ยังคงสามารถรักษาพนักงาน 100 คนแรกเอาไว้ได้ เขาจึงแนะนำ 2 แนวคิดที่จะช่วยในการรักษาพนักงานเอาไว้

 

 

อย่างแรกเลยก็คือ “คุณภาพของเพื่อนร่วมงาน” นั่นจึงทำให้การคัดเลือกคนเข้าบริษัทมีความสำคัญเป็นอย่างมาก ทำให้มาตรฐานในเรื่องนี้ของบริษัทนั้นถือว่าสูงเลยทีเดียว เพื่อให้ได้พนักงานที่มีประสิทธิภาพดีทุกคน

โดยผู้ที่มีสิทธิ์ได้เป็นพนักงานของที่นี่นั้นจะต้องผ่านการคัดกรองจากหัวหน้างาน เพื่อนร่วมงาน และฝ่ายบุคคลที่มีคุณภาพ ท้ายสุดแล้วก็ต้องได้รับการยอมรับจาก CEO ซึ่งก็คือ Larry Page อีกด้วย

 

 

 

อีกเรื่องคือ “ความรู้สึกว่างานที่พวกเขาทำนั้นมีความหมาย” เงินจึงไม่ใช่ทุกอย่าง เพราะการที่มนุษย์ทำอย่างหนึ่งเพื่อบางสิ่งนั้นไม่จำเป็นต้องเป็นเพียงเงินเสมอไป โดยมีงานวิจัยหนึ่งพบว่าคนที่สามารถเชื่อมโยงงานขอตัวเองให้กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่มีความหมาย ก็จะทำให้ผลลัพธ์ดีมากขึ้นถึง 5 เท่าเลยทีเดียว

จากสิ่งเหล่านั้นจึงสังเกตได้ว่าไม่แปลกเลยที่บริษัทนี้จะอำนวยความสะดวกให้กับพนักงานในหลายด้าน ทั้งเรื่องของอาหารดีๆ ที่ไม่ต้องเสียเงินซักบาท บริการนวดหรือซักรีดก็ยังมี เพื่อสร้างความหมายให้กับงานที่ทำของทุกคน

 

 

หากทำได้อย่างสองแนวคิดนี้เขาก็เชื่อว่าจะทำให้สร้างบรรยากาศการทำงานได้ดียิ่งขึ้น การสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ และทำให้พนักงานต้องหยุดความคิดที่จะลาออกไป หากใครชื่นชอบก็ลองเอาไปปรับใช้กับชีวิตประจำวันของเราได้นะ

 

ที่มา: independent

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...