อย่างที่ทราบกันดีว่าเว็บไซต์ YouTube นั้น เป็นบริการส่วนหนึ่งของ Google แต่ลองย้อนกลับไปเมื่อ 9 ปีที่แล้ว เว็บไซต์ Youtube เป็นเว็บเว็บวิดีโอเล็กๆ ที่เพิ่งจะเริ่มก่อตั้งขึ้น แต่อะไรดลใจทำให้ Google เข้าซื้อกิจการของพวกเขากันนะ?

 

ย้อนกลับไปเมื่อ 9 ปีที่แล้ว Susan Wojcicki ได้ถูก Google แต่งตั้งให้เป็นผู้ดูแลโปรเจกต์วิดีโอ ซึ่งตอนนั้นเธอไปสะดุดตาเข้ากับเว็บไซต์ที่ชื่อว่า Youtube พอดี และเมื่อเธอเห็นคลิปวิดีโอบ้านๆ ของ 2 หนุ่มชาวจีน ก็ทำให้เธอตัดสินใจได้และตอบตกลงทันที

 

3

 

คลิปที่ว่านี้มีชื่อว่า “BSB” เป็นคลิปของ 2 หนุ่มชาวจีน ที่ลิปซิงค์เพลง As Long As You Love Me จากวง Backstreet Boys ใช้กล้องธรรมดาๆ และถ่ายแบบเทคเดียวจบ

 

ภายในวิดีโอแสดงให้เห็นวัยรุ่น 2 คนใส่เสื้อวอร์มสีแดงกำลังลิปซิ้งค์เพลงอยู่อย่างเมามัน ในขณะที่ด้านหลังมีเพื่อนของพวกเขากำลังเล่นเกม Counter Strike อยู่

 

2

 

Wojcicki ได้ขึ้นกล่าวบนเวที Fortune Most Powerful Women Next Gen Summit ว่า “คลิปนั่นทำให้ฉันตระหนักได้ว่า ‘ว้าว ผู้คนทั่วโลกสามารถสร้างเนื้อหาได้เอง และพวกเขาไม่ต้องพึ่งสตูดิโอเลย'”

 

หลังจากนั้น 6 เดือน Google ก็ซื้อกิจการของ Youtube ด้วยเงินประมาณ 5 หมื่นล้านบาท และถูกต่อยอดพัฒนาจนกลายมาเป็น Youtube แบบที่เราเห็นกันในปัจจุบันนั่นเอง

 

1

 

ชมคลิปได้ที่ด้านล่างเลย

 

ไม่น่าเชื่อว่าคลิปธรรมดาๆ บ้านๆ แบบนี้จะสามารถทำให้ Google ตัดสินใจซื้อ Youtube ได้เลยนะเนี๊ยะ หากใครมีไอเดียดีๆ เจ๋งๆ ลองถ่ายมันและเผยแพร่ให้คนทั่งโลกได้รู้ดูบ้างนะ

emo12

ที่มา entrepreneur

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

เหมียวฟิ้น ผู้ชื่นชอบการดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ดูได้ไม่เลือกเวลา ไม่เลือกแนว ชอบอัพเดทตัวเองตลอดเวลา ติดโซเชียลเป็นที่สุด เข้านอนและตื่นมาพร้อมกับนิตยสารภาพยนตร์ที่วางไว้หัวเตียง ไม่ดุไม่กัดและขี้อ้อนเป็นที่สุด