เชื่อว่าบนโลกใบนี้ต้องมีคนจำนวนอยู่ไม่น้อยเลยที่กลัวความตายยิ่งกว่าสิ่งใด ไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกเท่าไหร่เพราะมันเป็นธรรมชาติคนที่จะหวาดกลัวต่อสิ่งที่ไม่รู้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่

แต่ถ้า #เหมียวศรัทธา บอกว่าเดี๋ยวนี้เราสามารถรับรู้ถึงเวลาที่เราจะเสียชีวิตจาก Google ได้แล้วล่ะ

 

 

เมื่อไม่นานมานี้ทาง Google ได้ทำการเปิดเผยเทคโนโลยี AI ใหม่ล่าสุดที่ได้รับการพัฒนาร่วมกันระหว่าง Google และมหาวิทยาลัย Stanford ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อคาดการณ์เวลาตายของผู้ป่วยในโรงพยาบาล

AI ตัวนี้ทำงานโดยการนำข้อมูลส่วนตัวของคนป่วยเช่น อายุ เพศ และเชื้อชาติ มารวมเข้ากับข้อมูลจากทางโรงพยาบาลอย่างสัญญาณชีพและการวินิจฉัยที่ผ่านมา ก่อนที่จะนำข้อมูลไปคำนวณโดย AI ที่สามารถเรียนรู้ด้วยตนเองได้

 

 

นั่นทำให้นักวิจัยสามารถใส่ข้อมูลเกือบทุกประเภทของผู้ป่วยลงไปในตัวโปรแกรมเพื่อนำไปคำนวณออกมาเป็นผลลัพธ์ เนื่องจากความสามารถในการเรียนรู้ที่ AI มี

โดยทาง Google ได้มีการจัดให้ตัว AI เก็บข้อมูลจากการวิเคราะห์ประวัติผู้ป่วยเด็กและผู้ใหญ่รวมกว่า 216,221 รายจากโรงพยาบาลสองแห่ง ทำให้ AI มีข้อมูลการจำลองสถานการณ์มากกว่า 46,000 ล้านรูปแบบอยู่ในตัว

 

 

ดังนั้นจึงไม่แปลกเลยที่จะมีการเปิดเผยของทางมหาวิทยาลัยว่า AI ตัวนี้มีความสามารถในการคาดการณ์คนไข้ที่จะตายภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากนำตัวเข้าโรงพยาบาลได้แม่นยำถึง 95%

แถมนอกจากการคำนวณเวลาเสียชีวิตของผู้ป่วยแล้ว AI ตัวนี้ยังสามารถคำนวณระยะเวลาที่ผู้ป่วยจะต้องอยู่ในโรงพยาบาล หรือโอกาสที่ผู้ป่วยจะกลับมาเป็นโรคเดิมอีกครั้งได้อีกด้วย

 

ไม่แน่นะว่าในอนาคต เราอาจจะได้ใส่

อะไรแบบนาฬิกาที่คอยบอกเวลาที่ยังเหลืออยู่ของชีวิตก็เป็นได้

 

ที่มา mirrorthesun

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...