ในยามที่เพื่อนร่วมประเทศประสบภัยอยู่นั้น ไม่ว่าใครก็อยากจะออกมาทำอะไรสักอย่างเพื่อช่วยเหลือผู้คนที่กำลังตกที่นั่งลำบากกันแม้สักนิด ไม่ว่าจะเป็นนักร้องชื่อดังอย่างโยชิกิ ที่บริจาคเงินกว่า 3 ล้านบาทมาจากอเมริกา หรือบริษัทเกมอย่าง Cygames ที่บริจาคเงินกว่า 25 ล้านเยน (ราวๆ 7,400,000) เข้าสู่สภากาชาดญี่ปุ่น

และคราวนี้เองก็มาถึงคราวของเหล่านักวาดการ์ตูนญี่ปุ่นที่จะออกมาทำอะไรสักอย่างเช่นกัน

ทุกสิ่งเกิดขึ้นจากข้อความเล็กๆ ของโคจิ เซโอะ เจ้าของผลงานเรื่อง Fuuka หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ “สายลมรักฤดูร้อน” ซึ่งมีการออกมาโพสต์ในทวิตเตอร์ของเขาว่า

 

น้องสาวของผมส่งภาพนี้มาให้… มีอะไรที่ผมพอจะทำได้บ้างไหมนะ…

 

ทวีตที่ว่านี้ถูกเห็นโดยทาเคชิ ฮินาตะนักเขียนผู้อยู่เบื้องหลังผลงาน “Ahiru no Sora” ผู้ซึ่งเข้าไปตอบทวีตของอาจารย์เซโอะว่า “มาทำอะไรสักอย่างกัน!” และจุดประกายความคิดของอาจารย์เซโอะขึ้น เขาตัดสินใจทำในสิ่งที่เขาทำได้ พร้อมกับเป็นต้นกำเนิดของแฮชแท็ก “ภาพขอให้ญี่ปุ่นตะวันตกโชคดี” หรือ “西日本頑張ろうイラスト” นั่นเอง

 

“แม้ว่าสิ่งที่ผมทำได้จะมีแค่การวาดการ์ตูนก็ตาม แต่ผมก็หวังว่าผู้ประสบภัยจะได้ชีวิตประจำวันปกติกลับมาอีกครั้งนะ”

 

อาจารย์ฮินาตะที่เห็นแบบนั้นก็คำการโพสต์ภาพตอบทันที

 

แม้ว่าการวาดภาพเหล่านี้ อาจจะดูไม่เกี่ยวข้องกับการช่วยเหลือผู้ประสบภัยเท่าไหร่ก็ตาม แต่นี่คือสิ่งที่นักเขียนทั้งสองนั้นวาดออกมาด้วยจิตใจ และนั่นก็อาจจะส่งไปถึงเหล่าผู้คนที่มาเห็นก็เป็นได้ เพราะ “ภาพขอให้ญี่ปุ่นตะวันตกโชคดี” นั้นได้กลายเป็นแฮชแท็ก ที่มีคนนำไปทำตามกับเป็นจำนวนมาก

 

ไม่ว่าจะเป็นอาจารย์คายะ ซึกิยามะ เจ้าของผลงาน Area No Kishi (สิงห์สนาม)

 

อาจารย์เรจิ มิยาจิมะเจ้าของผลงาน Kanojo, Okarishimasu

 

อาจารย์โจจิ โมริคาว่า ผู้วาดเรื่อง  Hajime no Ippo (ก้าวแรกสู่สังเวียน)

 

อาจารย์ฮิโระ มาชิมะ แห่งเรื่อง Fairy Tail

 

และอาจารย์ อากิมิเนะ คามิโจ จากซามูไร ดีปเปอร์ เคียว

 

นอกจากนี้ยังมีนักวาดชื่อดังอีกมากมายที่เข้าร่วมแฮชแท็กในครั้งนี้ อีกทั้งจำนวนภาพที่ออกมาเพื่อขอให้ญี่ปุ่นตะวันตกโชคดีนั้น ก็มีแต่จะเพิ่มขึ้นในทุกๆ นาทีอีกด้วย ซึ่งถ้าเพื่อนๆ สนใจก็สามารถเข้าไปติดตามได้ที่แฮชแท็ก #西日本頑張ろうイラスト

 

ขอให้ความรู้สึกของทุกคน ส่งไปถึงผู้ประสบภัยด้วยเถอะ

 

ที่มา soranews24, cygames และแฮชแท็ก #西日本頑張ろうイラスト

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...