เรื่องราวที่น่าประทับใจที่เกิดขึ้นในประเทศจีน หลังจากที่คนขับรถประจำทางรายหนึ่ง ตัดสินใจใช้รถส่วนตัวของเขาเพื่อไปส่งนักศึกษา 2 คน หลังจากที่ได้ยินทั้งคู่พูดคุยบางอย่าง

จากรายงานเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที 27 ตุลาคม 2018 ที่ผ่านมา บนรถประจำทางสายหนึ่งที่กำลังวิ่งผ่านเมืองจี่หนาน มณฑลซานตง

 

 

โดยบนรถโดยสารคันดังกล่าวมีนักเรียนอายุ 15 ปี 2 คนที่นั่งมาด้วย ซึ่งในระหว่างที่รถกำลังวิ่งอยู่ หนักเรียนคนหนึ่งได้เข้าไปถามคนขับรถว่า ถ้าพวกเขาจะเดินทางไปมหาวิทยาลัยสมัยใหม่ซานตง ต้องไปต่ออีกไกลแค่ไหน

ซึ่งทั้งสองก็ได้คำตอบจากคนขับรถมาว่า “ถ้าจากป้ายสุดท้ายไปก็อีกราว 15 กิโลเมตร” ก่อนที่เด็กชายจะกลับไปนั่งที่ และพูดคุยบางอย่างกับเพื่อนเขา

 

 

เกาฉางจวิน คนขับรถได้ยินทั้งสองคุยกันว่าเดี๋ยวพอถึงปลายสายแล้ว พวกเขาจะเดินเท้ากลับกันต่อ

และเมื่อได้ยินดังนั้น ก่อนที่ทั้งสองจะลงจากรถ เกาจึงได้ขออาสาไปส่งทั้งคู่ โดยใช้รถส่วนตัวของเขาเอง

 

“ตอนนั้นมันมืดแล้ว เด็กผู้ชายสองคนนี้ใส่เสื้อไม่หนาเท่าไร ผมเลยพาพวกเขาไปส่งที่โรงเรียน ขับไปประมาณ 20 นาที ผมเองก็มีลูกวัยเดียวกัน จึงรู้สึกเป็นห่วง” คนขับรถให้สัมภาษณ์

ภายหลังมีการเปิดเผยว่า เด็กชายทั้งสองเข้าไปทำงานพาร์ทไทม์ในช่วงวันหยุด เพื่อหาเงิน แต่ในวันนั้นพวกเขาไม่มีเงินติดตัวพอที่จะต่อรถกลับหอ และแบตโทรศัพท์ก็หมด จึงตัดสินใจว่าจะพากันเดินกลับหอ จนได้มาเจอกับนายเกา

 

 

ที่มา China Xinhua News

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...