ฉลามกอบลิน หนึ่งในสัตว์ดึกดำบรรพ์ที่หายากและมีวิวัฒนาการน้อยที่สุด หน้าตาของมันและรูปร่างนั้นแทบจะไม่เปลี่ยนไปจากยุคโบราณเลยทีเดียว และนั่นจึงทำให้มันได้ฉายาว่า “ซากดึกดำบรรพ์ที่มีชีวิต” 

และเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ชาวเน็ตญี่ปุ่นรายหนึ่งได้บังเอิญพบเจ้าสัตว์ดึกดำบรรพ์ชนิดนี้ขึ้นมาเกยตื้นอยู่ริมชายหาดที่จังหวัดชิซุโอะกะ ทางตอนใต้ของภูเขาฟูจิ ถึงแม้ว่าชื่อของเจ้าปลาฉลามสายพันธุ์นี้จะคล้ายๆ กับซีรีส์เกาหลียอดฮิต แต่ดูจากหน้าตาของมันแล้วอืม…. นะ

 

 

เจ้าฉลามโบราณนี้จะอาศัยอยู่ใต้ทะเลลึกมากกว่า 100 เมตร โดยปรกติแล้วเมื่ออาศัยอยู่ใต้ทะเล พวกฉลามเหล่านี้จะมีลำตัวและครีบสีขาว แต่เมื่อพวกมันถูกจับขึ้นมาเหนือน้ำ ลำตัวสีขาวนวลนั้นจะเปลี่ยนเป็นสีเลือด นอกจากนี้มันยังมีฟันเล็กๆ ที่ดูน่ากลัวอีกด้วย

หลังจากที่คุณ @Tomochin_s14 ชาวเน็ตเจ้าของภาพได้อัปเดตรูปเจ้าฉลามตัวนั้นลงบนโลกออนไลน์ก็ได้มีชาวเน็ตจำนวนมากที่เข้ามาแสดงความคิดเห็น

ชาวเน็ตส่วนมากได้แนะนำให้เขาบอกกับเจ้าหน้าที่เพื่อจัดการกับซากของเจ้าปลาตัวนี้อย่างถูกต้อง แต่ในขณะที่บางคนก็ที่เห็นภาพของเจ้าฉลามโบราณนี้แล้วก็เกิดอาการกลัวอาหารทะเลขึ้นมาทันทีเลยก็มี

 

 

โดยธรรมชาติแล้วพวกฉลามกอบลินนั้นจะเป็นสัตว์ที่ขี้อาย พวกมันมักไม่ขึ้นมาเหนือผิวน้ำ และเมื่อไหร่ก็ตามที่นักวิทยาศาสตร์พยายามที่จะนำพวกมันมาศึกษา พวกมันมักจะตายภายในไม่สัปดาห์หลังจากนั้น

ปัจจุบันมีรายงานว่ามีการพบเจ้าฉลามสายพันธุ์นี้ทั่วโลกเพียงแค่ 30 ครั้งเท่านั้น และพื้นที่ที่พบเจ้าฉลามสายพันธุ์นี้มากที่สุดนั่นก็คือ หุบเขาลึกใต้ทะเลในพื้นที่ของอ่าวโตเกียวนั่นเอง มีบันทึกว่าชาวประมงญี่ปุ่นเคยจับพวกมันได้อ่าวโตเกียวนี้มากถึง 148 ตัวเลยทีเดียว (ลองนึกภาพเรือประมงที่เต็มไปด้วยเจ้าปลาพวกนี้ดูสิ!!)

 

 

ลองไปชมการกินอาหารของเจ้าปลาดึกดำบรรพ์ตัวนี้กันเลย…

 

เจ้าปลาฉลามสายพันธุ์นี้ถือเป็นหนึ่งในความมหัศจรรย์ของสิ่งมีชีวิตในธรรมชาติ แต่สำหรับใครที่ชอบทานอาหารทะเลคุณจะไม่ค่อยชอบเจ้าฉลามกอบลินนี้สักเท่าไหร่นะ ฮ่าๆ

 

ที่มา rocketnews

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...