ครั้งนี้เชพเหมียวจะขอมาเอาใจคนชอบทานพิซซ่า โดยการพาไปทำ ‘พิซซ่าแป้งบางกรอบแบบไร้กลูเตน’  เป็นพิซซ่าที่ทำจากแป้งไร้กลูเตน ซึ่งเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย งานนี้นอกจากจะเฮลตี้ถูกใจคนรักสุขภาพแล้ว ยังอร่อยอีกด้วย ว่าแล้วก็ไปลงมือทำกันเลยดีกว่า

 

 ส่วนผสมก็ตามนี้เลย

-แป้งไร้กลูเตนผสม 3 ถ้วย (แป้งข้าวขาว 1 ถ้วย แป้งถั่ว 1 ถ้วย แป้งข้าวกล้อง 1 ถ้วย และ Xanthan gum 3/4 ช้อนชา)

-เกลือ 1 ช้อนชา

-ผงฟู 1/2 ช้อนชา

-น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ

-ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ

-น้ำอุ่น 1 1/4 ถ้วย

-น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ

 

มาดูส่วนของวิธีทำกันบ้าง

ขั้นแรกเตรียมเตาอบที่ 350 องศาฟาเรนไฮต์ จากนั้นนำผงยีสต์และน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ลงไปในน้ำอุ่นอุณหภูมิประมาณ 110 องศาฟาเรนไฮต์ ทิ้งเอาไว้ 5 นาทีจนเริ่มเป็นฟอง

Gluten-Free-Pizza-Dough1 (2)

 

ต่อด้วยการผสมแป้ง เกลือ ผงฟู และน้ำตาลอีก 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน แล้วแบ่งแป้งให้เป็นหลุม จากนั้นเทยีสต์ลงไป ตามด้วยน้ำมันมะกอก และน้ำอุ่น 1/2 ถ้วย นวดให้เข้ากัน

Gluten-Free-Pizza-Dough2

 

นำแป้งที่นวดเสร็จ มาวางบนถาดอบพิซซ่า แล้วแผ่แป้งให้เป็นแผ่นบางๆ นำไปอบประมาณ 25 -30 นาที ให้แป้งเริ่มแห้ง หลังจากนั้นก็นำออกจากเตาได้เลย

Gluten-Free-Pizza-Dough3

 

สุดท้ายราดด้วยซอสพิซซ่า และเติมเครื่องพิซซ่าตามชอบ นำเข้าเตาอบอีกครั้ง โดยใช้เวลาประมาณ 20 -25 นาที จนขอบพิซซ่าเริ่มกรอบและเป็นสีน้ำตาลทอง แค่นี้ก็เสร็จแล้วฮะ

Gluten-Free-Pizza-Dough4

 

ชอบชีสก็ใส่ลงไปเยอะๆ เลย

Gluten-Free-Pizza-Dough5

 

ตกแต่งหน้าตามชอบ

Gluten-Free-Pizza-Dough6

 

หน้าตาที่ได้จะเป็นแบบนี้

Gluten-Free-Pizza-Dough7

 

น่าทานฝุดๆ

Gluten-Free-Pizza-Dough8

 

ถึงแม้ว่าวิธีทำอาจจะดูซับซ้อนไปสักหน่อย แต่ถ้าหากใครได้ลองทำแล้วจะต้องติดใจ อีกทั้งแผ่นแป้งที่ใช้ทำก็เป็นแป้งไร้กลูเตนซะด้วย รับรองว่าเฮลตี้ถูกใจหลายๆ คนแน่นอน

ที่มา : minimalistbaker

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์