ย้อนไปในปี 1980 เป็นครั้งแรกที่นักข่าวช่างภาพชาวฝรั่งเศส Raymond Depardon ได้รับการเชื้อเชิญจาก Sunday Times ให้เจ้าตัวไปถ่ายภาพโปรโมทการท่องเที่ยวที่เมืองกลาสโกว์…

“ตอนนั้นผมพูดภาษาอังกฤษยังไม่ได้ เราฟังสำเนียงคนกลาสโกว์ไม่ออกซะด้วย การสื่อสารเป็นไปได้อย่างยากลำบาก เมื่อผมเข้าไปถามเด็กๆ ในพื้นที่ บางทีพวกเขาก็ฟังไม่ออกแต่ก็พยายามนำทางให้เรา ทั้งหมดนี้ต้องยกเครดิตให้กับเด็กๆ ในตอนนั้น ที่ทำให้ผมได้ถ่ายภาพเจ๋งๆ ทั้งหมดนี้ออกมา..” Raymond เล่า

ตรงกันข้ามกับช่างภาพคนอื่นๆ ที่อาจจะเลือกเดินทางไปเก็บภาพแฟชั่นของผู้คนแถวย่าน Hillhead หรือ Victorian Boulevard แต่ตัวช่างภาพเองเลือกที่จะถ่ายทอดชีวิตของผู้คนจากย่าน Govan, Maryhill, Gorbals และ Calton แทน

ที่ซึ่งอดีตเป็นเมืองที่เคยประสบปัญหาจากภาวะสงครามมาก่อน ที่แห่งนี้จึงเต็มไปด้วยความดิ้นรนของผู้คนที่เกิดจากความล้มเหลวทั้งด้านเศรษฐกิจ อุตสาหกรรม และประชากร ทั้งหมดนี้จึงเป็นภาพสะท้อนเรื่องราวทั้งหมดที่ครั้งหนึ่งเคยเกิดขึ้นกับเมืองกลาสโกว์แห่งนี้

 

 

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ดูเหมือนว่าบ้านเมืองในยุคนั้นจะให้อารมณ์ออกเทาๆ หม่นๆ เหมือนจะเต็มไปด้วยความเครียดยังไงไม่รู้..

ที่มา: vintage.es

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์