ชีวิตของคนเราบางครั้งก็เป็นเรื่องที่ยาก เพราะด้วยสถานการณ์บังคับหรือเหตุผลอื่นๆ ทำให้สิ่งต่างๆ ที่แม้จะรู้ว่าเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำแต่ก็ต้องทำเพื่อความอยู่รอด…

อย่างเช่นในกรณีของเด็กสาวสองคนนี้ที่ปลอมตัวเป็นผู้ชายเพื่อรับช่วงร้านตัดผมจากพ่อที่นอนป่วย ซึ่งเหตุผลเดียวที่ทำให้พวกเธอยอมทำก็คือการหาเงินมาจุนเจือครอบครัว

 

 

เรื่องราวนี้ได้เริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2014 เมื่อคุณพ่อของ Jyoti Kumari เด็กหญิงวัย 13 ปีและน้องสาว Neha วัย 11 ปี (อายุในขณะนั้น) เกิดล้มป่วยลงด้วยอาการอัมพาตและไม่สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้

อาการเจ็บป่วยที่เข้ามาทำให้เสาหลักของครอบครัวไม่สามารถทำงานได้อีกต่อไป และแหล่งเดียวที่ทำเงินได้ของทั้งครอบครัวก็คือ ‘ร้านบาร์เบอร์’ ในเขตรัฐอุตตรประเทศ ประเทศอินเดีย ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของครอบครัวนี้

แน่นอนว่าร้านบาร์เบอร์จะไม่สามารถเปิดให้บริการได้ถ้าหากไร้ซึ่ง ‘ช่างตัดผม’ แต่ในเมื่อคุณพ่อทำงานไม่ได้อีกต่อไป เด็กสาวทั้งสองจึงจำต้องรับช่วงต่อ เปิดร้านเพื่อหาเงินมาใช้จ่ายภายในครอบครัว

แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายๆ เลยที่พวกเธอจะกลายมาเป็นช่างตัดผมได้ เพราะผู้ชายส่วนใหญ่ในอินเดียมักจะไม่ค่อยเชื่อใจให้เด็กสาวอย่างพวกเธอมาตัดผมโกนหนวดให้ พวกเธอจึงหาวิธีมาแก้ไขปัญหาตรงนี้นั่นคือการปลอมตัวเป็นผู้ชาย

 

 

“มันเป็นงานที่ยากจริงๆ นะแต่พวกเราก็ไม่มีทางเลือกมากนัก ดังนั้นพวกเราจึงแปลงโฉมตัวเองให้ดูคล้ายๆ กับเด็กผู้ชายทั้งการเปลี่ยนชื่อให้เหมือน แต่งตัวให้เหมือนรวมทั้งตัดผมสั้นด้วย ซึ่งถ้าไม่ทำอย่างนี้ครอบครัวของเราอาจอดตายได้” Jyoti กล่าว

และแล้วเด็กสาวทั้งสองก็ไว้ผมทรงสั้น สวมกำไลสเตนเลสที่ผู้ชายใส่กัน พร้อมกับเปลี่ยนชื่อเป็น Deepak และ Raju 

แต่อย่างไรก็ตามผู้คนในหมู่บ้านต่างก็รู้ดีว่าตัวตนของพวกเธอจริงๆ เป็นเช่นไร จะมีเพียงแต่ผู้คนต่างถิ่นเท่านั้นที่ไม่รู้ว่าพวกเธอเป็นเด็กผู้หญิง

ทว่าการเปิดร้านบาร์เบอร์นี้ก็สามารถทำเงินให้พวกเธอได้ราวๆ 400 รูปี (ประมาณ 180 บาท) ต่อวัน ซึ่งเงินเพียงเท่านี้พวกเธอบอกว่ามันเพียงพอแล้วสำหรับการเลี้ยงดูครอบครัว รวมทั้งใช้เป็นเงินรักษาพ่อและเรียนหนังสือต่อ

 

ภาพประกอบบทความ ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา

 

แม้ว่านี่จะเป็นการทำเพื่อหาเลี้ยงครอบครัว แต่ก็ไม่วายชาวบ้านบางคนก็เย้ยหยันพวกเธอที่ปลอมตัวเป็นผู้ชายเช่นนี้ แต่พวกเธอก็ไม่สนใจพวกเขามุ่งหน้าทำหน้าที่ของตัวเองต่อไป และเหตุผลเดียวที่อดทนคือไม่มีทางเลือกอื่น

วันเวลาผ่านไปเรื่อยๆ การปลอมตัวของพวกเธอก็เริ่มมีคนรู้ความจริงมากขึ้นเช่นเดียวกัน แต่หลังจากปลอมตัวมา 4 ปีเต็มๆ ในตอนนี้พวกเธอเริ่มที่จะมีความมั่นใจขึ้นและกล้าที่จะเผยโฉมที่แท้จริงแล้ว

“ตอนนี้พวกเรามีความมั่นใจมากเพียงพอที่จะไม่กลัวใครอีกต่อไปแล้ว ผู้คนส่วนใหญ่ที่มาหาเราก็เพราะรู้ว่าเราเป็นผู้หญิง” Jyoti กล่าว

 

 

เรื่องราวของพวกเธอได้แพร่กระจายจนถึงขั้นมีนักข่าวมาสัมภาษณ์ และหลังจากเรื่องนี้ได้รับการตีพิมพ์ก็มีเสียงชื่นชมถึงความแข็งแกปร่งของทั้งคู่อย่างมากมายจนแทบจะทั่วทั้งประเทศเลยก็ว่าได้

“พวกเธอเอาความรับผิดชอบทั้งหมดของครอบครัวแบกเอาไว้บนไหล่ และไม่สะทกสะท้านกับการเหน็บแนมจากสังคม ที่เสียดสีตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา”

นี่เป็นเรื่องราวที่ยอดเยี่ยมมากที่พวกเธอสมควรได้รับการให้เกียรติจริงๆ พวกเราจะส่งเรื่องนี้ไปยังหน่วยงานภาครัฐเพื่อรางวัลที่เหมาะสมต่อไป” Abhishek Pandey เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นกล่าว

ในตอนนี้มีข่าวดีสำหรับครอบครัวของพวกเธอเมื่อคุณพ่อสามารถลุกขึ้นมาเดินได้อีกครั้ง และเขาได้กล่าวถึงลูกสาวทั้งสองว่า เขาภูมิใจมากๆ กับพวกเธอที่สามารถทำให้ครอบครัวผ่านพ้นช่วงเวลาที่ยากลำบากมาได้

 

ที่มา: odditycentral, theguardian, gulfnews

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...