ใครที่ชอบชมผลงานศิลปะคงจะรู้ดีว่าในโลกแห่งศิลปะนั้นมักไม่ข้อจำกัดหรือไม่มีนิยามใดๆ ที่ตายตัว ดังนั้นจึงไม่แปลกว่าทำไมหลายๆ ผลงานจึงยากที่จะเข้าใจได้

อย่างหญิงสาวคนนี้ที่ลงทุนใช้ร่างกายตัวเองเพื่อสร้างผลงานศิลปะให้กับช่างภาพ ด้วยการสวมชุดแต่งงานแล้วใช้ไฟจริงๆ จุดที่ชายกระโปรงให้ไฟลุกขึ้นมา เพื่อที่จะสร้างเป็นภาพศิลปะสวยๆ

 

 

คลิปวิดีโอเบื้องหลังการถ่ายภาพชุดแต่งงานลุกเป็นไฟ ถูกถ่ายขึ้นที่มณฑลฝูเจี้ยน ประเทศจีน และได้ถูกแชร์ในโลกออนไลน์เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2017 จนถูกวิจารณ์อย่างแพร่หลายจากชาวเน็ตจีน

ในคลิปวิดีโอจะเห็นหญิงสาวคนหนึ่งสวมชุดแต่งงานยืนอยู่ริมน้ำ จากนั้นก็มีผู้ช่วยคนหนึ่งเดินเข้าไปจุดไฟที่ชายกระโปรงของเธอ

 

 

สักพักไฟสีส้มจากชายกระโปรงก็ลุกสูงขึ้นจนช่างภาพ Zheng คิดว่าเป็นจังหวะที่พอดี เขาจึงได้ถ่ายรูปช่วงเวลานั้นเอาอย่างรวดเร็ว

ไฟยังคงลุกสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งขึ้นไปถึงหลังของนางแบบ แต่ทุกคนดูไม่ตื่นเต้นเลย เพราะพวกเขาได้เตรียมถังดับเพลิงไว้แล้ว พร้อมที่จะดับไฟได้ตลอดเวลา

 

 

Zheng ได้พูดถึงการทำงานศิลปะครั้งนี้ว่า “ก่อนที่เราจะลงมือถ่ายจริงๆ เราได้ตรวจสอบทุกอย่างแล้วครับ ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันที่ใช้ เนื้อผ้าของชุดแต่งงาน และระยะเวลาในการดับไฟ เพื่อให้ทุกอย่างไม่มีความผิดพลาด”

สำหรับแนวคิดนี้ เขาได้รับแรงบันดาลใจจาก John Michael Cooper ซึ่งเป็นช่างภาพงานแต่งงานที่มีผลงานโดดเด่นที่รู้จักกันว่า Trash the Dress โดยเป็นการทำลายชุดแต่งงานเพื่องานศิลปะในปี 2001

 

 

หลังจากที่ผลงานของ Michael ถูกแชร์ในโลกโซเชียล แนวคิดดังกล่าวก็ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก และมีช่างภาพมากมายพยายามจะทำตาม

Zheng บอกว่าเขาเองก็อยากถ่ายรูปแบบนั้นเช่นกัน และลูกค้าของเขาก็คิดว่ามันเป็นความคิดที่เจ๋ง ดังนั้นทั้งสองฝ่ายจึงตกลงที่จะถ่ายรูปชุดแต่งงานลุกเป็นไฟ

ด้านลูกค้าก็ได้ภาพแต่งงานแปลก แหวกแนว ไม่เหมือนใคร ในขณะที่ช่างภาพเองก็จะได้ผลงานศิลปะสุดท้าทายตามที่ต้องการ

 

 

เขายังบอกอีกว่าการถ่ายภาพด้วยธีมนี้ จะทำให้ได้ภาพที่มีองค์ประกอบเป็นธรรมชาติโดยไม่จำเป็นที่จะต้องผ่านการตกแต่ง และที่สำคัญทุกคนก็มีความสุขกับการทำงานด้วย

 

หนึ่งในผลงานชุดเจ้าสาวลุกเป็นไฟของ John Michael Cooper

 

อย่างไรก็ตาม มีชาวเน็ตบางส่วนที่ไม่เห็นด้วยงานศิลปะแบบนี้ พวกเขาบอกว่า…

“ศิลปะแบบนี้สวยตรงไหนไม่ทราบ?” หรือ “อยากได้ภาพสวยๆ ถึงขั้นต้องเสี่ยงชีวิตเลยหรอ?”

ในขณะที่หน่วยงานดับเพลิงของจีนก็ได้ออกมาเตือนว่าชุดแต่งงานนั้นเป็นผ้าที่มีความไวต่อไฟสูงมาก และหากดับไฟช้าเกินไปก็อาจทำให้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดได้

 

 

แล้วเพื่อนๆ ล่ะคะ มีความคิดเห็นอย่างไรบ้าง ดูแล้วน่าจะเสี่ยงเกินไป รู้สึกเสียดายชุดแต่งงานแทนเลย

ที่มา dailymail

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...