แม้เด็กสาวจะยังอายุไม่มาก ความทุ่มเททั้งแรงกายและแรงใจให้กับเจ้าแพะ ก็แสดงให้เห็นว่าความรักสัตว์ของเธอและคู่หูก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าใครเลย

 

 

Hamdü Sena Bilgin อาศัยอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆ ใกล้กับเมือง Rize ของประเทศตุรกี เธอและครอบครัวเปิดฟาร์มเล็กๆ อยู่ด้วยกัน

ตัวเธอทำหน้าที่เป็นคนดูแลฝูงแพะ และก็มีเจ้าหมา Tomi เป็นคู่หูที่รู้ใจของเธอ ทั้งคู่จะนำทางฝูงแพะออกไปกินหญ้าข้างนอก แล้วก็นำทางพวกมันกลับบ้าน

 

 

เมื่อตอนที่เธออายุ 11 ปี ระหว่างที่กำลังนำทางฝูงแกะท่ามกลางหิมะหน้าหนาวอยู่ แม่แพะท้องแก่ตัวหนึ่งก็คลอดระหว่างทาง

มันไม่สามารถเดินตามฝูงได้ทันเนื่องจากตอนนี้ร่างกายของมันอ่อนแอ และลูกที่เกิดใหม่ก็เปราะบางมากด้วย Hamdü Sena จึงต้องนำทางแพะตัวอื่นกลับไปก่อนเพื่อความปลอดภัย

แต่เธอก็ไม่ได้ตั้งใจทิ้งแม่แพะกับลูกแพะไว้ หลังจากที่กลับถึงบ้าน เธอก็คว้ากระเป๋าสะพาย 2 ใบที่เธอใช้ใส่หนังสือเรียน แล้วเรียกคู่หูกลับออกไปช่วยแม่แพะกับลูกแพะ

 

 

เมื่อกลับไปถึงจุดที่แม่แพะกับลูกแพะอยู่ Hamdü Sena ก็แบกแม่แพะใส่กระเป๋าสะพายหลังของตัวเองเพื่อแบกกลับบ้าน ส่วนลูกแพะก็ใส่เป้อีกใบแล้วให้เจ้า Tomi ช่วยสะพาย เจ้าหมาแสนรู้มากเลยทีเดียว

เด็กสาวเล่าให้ฟังว่า “ตอนนั้นหิมะหนามาก ฉันเดินลุยมันไปจนรู้สึกเหนื่อยหอบ แต่การที่เราช่วยแม่แพะกับลูกแพะไว้ได้ก็คุ้มค่า”

เมื่อเธอเดินไปจนใกล้ถึงบ้าน ก็มีพี่ชายของเธอรอช่วยเหลืออยู่ ซึ่งเขาก็เป็นคนที่ถ่ายรูปเธอแบกแม่แพะเอาไว้ได้ด้วย

 

 

ส่วนตัว Hamdü Sena ไม่ได้คิดว่าการช่วยพวกมันเป็นเรื่องใหญ่เลย เธอทำไปตามหน้าที่ของตัวเองเท่านั้น แต่ในสายตาของคนอื่นเธอดูน่าชื่นชมมากทีเดียว

เธอรักสัตว์และทุ่มเทแรงกายแรงใจให้พวกมันมากขนาดนี้ ไม่แปลกเลยที่ทั้งเจ้าหมา Tomi และฝูงแกะต่างก็ดูรักและเชื่อฟังเธอ

 

 

เด็กดี ช่วยแบ่งเบาหน้าที่ของน้อง

 

บางครั้งก็มีแอบเล่นกันระหว่างงานบ้าง

 

ฝูงแกะดูรักเธอมากๆ เลย

 

ที่มา: the dodo

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...