เมื่อก่อนผู้ใหญ่จะเป็นคนสอนเด็กๆ ให้ใช้สื่อเทคโนโลยีต่างๆ แต่เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีเข้าถึงง่าย เด็กสามารถเรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง เผลอๆ เด็กจะสอนผู้ใหญ่ด้วยซ้ำ

เหมือนอย่างกรณี เมื่อเด็กหญิงวัยเพียง 9 ขวบ ได้ทำการซื้อบัตรดิสนีย์แลนด์ด้วยตัวเอง ในราคา 35,000 บาทผ่าน  PayPal โดยการเดารหัสผ่านของพ่อ

วันนั้น Ian Wilson ผู้เป็นพ่อกำลังนอนกลับ โดยที่ Susan ลูกสาววัย 9 ได้เอาโทรศัพท์พ่อไปเล่น ซึ่งเขาก็ไม่ได้สนใจอะไร

 

 

Susan จึงได้ทำการจองตั๋วเครื่องบินในราคา 17,000 บาท จองโรงแรม 9,000 บาท และตั๋วเข้าดิสนีย์แลนด์อีก ประมาณ 17,000 บาท โดยเธอได้เลือกวันถัดไปสำหรับทริปนี้

เธอได้เข้าไปจองตั๋วผ่านเว็บไซต์ Getyourguide ส่วนโรงแรมกับตั๋วเครื่องบินได้จองผ่านเว็บไซต์ Bravofly… ทั้งหมดนี้เป็นเพราะเธอบังเอิญเดารหัสผ่าน Paypal ของพ่อถูก

ทางด้าน Ian ไม่รู้เรื่องเลยว่าลูกสาวได้ทำอะไรไปบ้าง จนกระทั่ง 3 วันต่อมา เขาเห็นข้อความแจ้งเตือนว่ามีเงินออกจากบัญชีของเขา

เมื่อรู้ว่าเงินที่หายไปนั้น เป็นเพราะลูกสาวได้ทำการจองตั๋วต่างๆ เขาจึงตัดสินใจโทรไปหา Yorkshire Bank Paypal และบริษัทท่องเที่ยว เพื่อยกเลิกการจองและขอรับเงินคืน

 

 

คุณแม่ของ Susan บอกว่า “ตอนแรกเราไม่รู้ว่าเงินหายไปไหน จน Ian ได้เช็คประวัติการใช้งานโทรศัพท์ของเขา มีเงินหายไป 35,000 บาท ซึ่งมันค่อนข้างมากสำหรับเรา ดังนั้นเราจึงอยากได้เงินคืน”

ในขณะที่คุณพ่อบอกว่า “ผมคิดว่า Susan คงไม่รู้ว่าตัวเองได้ทำอะไรลงไป แต่เธอได้พูดขอโทษแล้วสัญญาว่าจะหาเงินมาคืนให้ผมเมื่อโตขึ้น”

สำหรับเด็กหญิง Susan นั้น เธอชอบไปเที่ยววันหยุดที่ Skegness และเธอมักจะพูดเปรยๆ ว่าอยากจองตั๋วการเดินทางแต่ไม่รู้วิธีการจอง

 

 

เด็กหญิงเล่าว่า “หนูไม่รู้ต้องจองตั๋วอย่างไร วันนั้นหนูก็แค่อยากเล่นโทรศัพท์ของพ่อเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา หนูไม่รู้ด้วยว่าปารีสหรือหอไอเฟลอยู่ที่ไหน”

หลังจากที่ทางบริษัทได้ทำการตรวจสอบแล้ว จึงได้คืนเงินให้ครอบครัวของเด็กหญิงเต็มจำนวน แน่นอนว่าเหตุการณ์นี้ทำให้พ่อแม่ระวังการใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของลูกมากขึ้น และต้องตั้งรหัสผ่านที่ลูกไม่สามารถคาดเดาได้

 

ที่มา mirror

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...