ความรักนั้นเป็นสิ่งที่สวยงามและพร้อมจะเบ่งบานได้ทุกๆ ที่ แม้แต่ควันปืนจากสงครามเองก็ไม่อาจจะขัดขวางสิ่งที่สวยงามนี้ได้

เมื่อไม่นานมานี้ได้มีการค้นพบจดหมายของนายทหารหนุ่มท่าหนึ่งนามว่า Gilbert Bradley ที่เขียนโต้ตอบกับคู่รักของเขาโดยใช้ลายเซ็นต์ว่า G ซึ่งภายหลังมีการสืบจนทราบว่าตัวอักษรดังกล่าวนั้นหมายถึงชายที่ชื่อว่า Gordon และทหารหนุ่มผู้นี้กำลังตกหลุมรักเพศเดียวกันอยู่

 

 

โดยจดหมายดังกล่าวถูกนำมาเปิดเผยหลังจากที่ Bradley เสียชีวิตไปเมื่อปี 2008 จากข้อมูลที่ปรากฎบอกว่า Bradley นั้นไม่ได้ต้องการที่จะเป็นทหารตั้งแต่แรก เขาแกล้งป่วยเป็นโรคลมชักเพื่อหลีกเลี่ยงการเป็นทหาร

แต่สุดท้ายก็หนีไม่พ้น ในปี 1939 เขาถูกส่งตัวไปประจำอยู่ที่ Park Hall Camp ในเมือง Shropshire ประเทศอังกฤษ

 

 

แต่ก่อนหน้าที่เขาจะถูกส่งไปประจำการในพื้นที่ดังกล่าว ในปี 1938 เขาและนาย Gordon Bowsher ได้พบรักกันก่อนแล้วหลังจากที่ทั้งสองไปท่องเที่ยวในวันหยุดด้วยกัน

ฝ่าย Bowsher นั้นมาจากครอบครัวนักธุรกิจ โดยพ่อของเขาได้เปิดบริษัทขนส่งและเป็นเจ้าของไร่ชา ในช่วงสงคราม Bowsher ได้เข้ารับการฝึกทหารและถูกส่งไปประจำการทั่วประเทศ

 

 

สาเหตุที่พวกเขาต้องสื่อสารกันแบบหลบๆ ซ่อนๆ ก็เพราะว่า ณ เวลานั้นการรักร่วมเพศถือเป็นเรื่องผิดกฎหมาย และถ้าหากมีการสืบทราบว่าชายในกองทัพมีพฤติกรรมดังกล่าวอาจมีโทษสูงถึงขั้นถูกยิงเป้าเลยทีเดียว

แต่น่าเสียดายที่ความรักของพวกเขาจบลงแบบที่ไม่ค่อยสวยงามเท่าไหร่ เพราะในระหว่างการรบ Bradley ถูกส่งตัวไปยังสก๊อตแลนด์ และที่นั่นเขาได้พบรักกับนายทหารหนุ่มคนอื่นอีก 2 คน ชายหนุ่มเขียนเล่าถึงความรักครั้งใหม่ของเขาให้คุณ Bowsher

แต่ดูเหมือนว่าอีกฝ่ายจะเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้น บางส่วนของจดหมายตอบกลับจากคุณ Bowsher เขียนเอาไว้ว่า “ฉันเข้าใจดี ว่าทำไมพวกเขาถึงตกหลุมรักคุณ เพราะฉันเองก็เป็นเช่นนั้น” ทั้งสองยังคงเขียนจดหมายถึงกันจนกระทั่งถึงปี 1945

 

 

เมื่อสงครามสงบทั้งสองต่างแยกย้ายกัน ฝ่าย Bowsher นั้นเดินทางไปยังแคลิฟอร์เนียร์และทำอาชีพครูฝึกม้า ส่วน Bradley นั้นได้ย้ายไปยังบอสตันและอยู่ที่นั้นจนกระทั่งเสียชีวิตเมื่อปี 2008

 

ถึงแม้ว่าเรื่องของทั้งสองจะเป็นสิ่งที่ต้องห้าม แต่มันก็แสดงให้พวกเราได้เห็นอีกมุมหนึ่งของความรักระหว่างคนสองคนได้ดีไม่น้อยเลยนะว่าไหม??

ที่มา bbc

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...