กลายเป็นที่ฮือฮาในประเทศจีนทีเดียว เพราะเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา สำนักข่าวในจีนได้เผยแพร่ภาพของเจ้าซาลาแมนเดอร์ยักษ์ที่มีอายุราวๆ 200 ปี อาศัยอยู่ในน้ำพุใต้ดินของถ้ำแห่งหนึ่ง ก่อนที่ผู้เชี่ยวชาญจะนำมันมาเลี้ยงในบ่อของศูนย์อนุรักษ์สัตว์น้ำ

 

1

 

ตามรายงานบอกว่าเจ้าซาลาแมนเดอร์ตัวนี้มีขนาดความยาวอยู่ที่ 1.40 เมตร น้ำหนัก 52 กิโลกรัม และคาดกันว่าน่าจะมีอายุราวๆ 200 ปี ซึ่งผู้เชี่ยวชาญต้องนำมันกลับมาเลี้ยงอย่างดี เพราะสถานการณ์ของเผ่าพันธ์ซาลาแมนเดอร์นั้นใกล้สูญพันธ์เข้าไปทุกทีๆ

 

2

 

สาเหตุหนึ่งที่ทำให้พวกซาลาแมนเดอร์ถูกล่าบ่อยๆ ก็เพราะว่าพวกมันเคลื่อนที่ได้ช้า ทำให้ง่ายต่อการล่า สามารถใช้ตาข่ายล่าในทะเลได้สบายๆ แต่หลังจากที่ประชากรซาลาแมนเดอร์ลดลงอย่างน่าใจหาย ทางรัฐบาลของจีนก็ได้ออกมาประกาศให้ซาลาแมนเดอร์เป็นสัตว์สงวนแล้ว

 

3

 

ทั้งนี้ ประเทศจีนนิยมทานเนื้อซาลาแมนเดอร์กันอย่างมาก เพราะพวกเขามีความเชื่อว่ามันสามารถเป็นยาอายุวัฒนะ ที่ช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง นอกจากนี้ยังมีการนำมันไปแปรรูปเป็นยาจีนที่มีราคาแพงอีกด้วย จึงไม่ใช่เรื่องแปลก ที่จำนวนของซาลาแมนเดอร์ในธรรมชาติจะน้อยลง

 

4

 

5

 

ชมคลิปได้ที่ด้านล่าง

 

ใครที่มีเพื่อน ญาติ หรือคนรู้จักเป็นชาวจีน ก็ช่วยบอกพวกเขาด้วยนะ

“อย่าไปจับเขากินเลย”

emo5

ที่มา dailymail , CCTV News

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

เหมียวฟิ้น ผู้ชื่นชอบการดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ดูได้ไม่เลือกเวลา ไม่เลือกแนว ชอบอัพเดทตัวเองตลอดเวลา ติดโซเชียลเป็นที่สุด เข้านอนและตื่นมาพร้อมกับนิตยสารภาพยนตร์ที่วางไว้หัวเตียง ไม่ดุไม่กัดและขี้อ้อนเป็นที่สุด