แพนด้ายักษ์เป็นสัตว์ที่ถูกจัดอยู่ในสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ โดยมีแพนด้ายักษ์ในธรรมชาติราว 1,600 ตัว ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในป่าเขามณฑลซื่อชวนภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน

ด้วยเหตุนี้ที่ผ่านมากองค์กรอนุรักษ์สัตว์ทั่วโลกจึงได้มีความพยายามในแพร่พันธุ์พวกมันด้วยการผสมพันธุ์เทียม และตอนนี้ประเทศจีนก็ได้ทำสำเร็จแล้วด้วยการผสมเทียมจากอสุจิแช่แข็ง

 

 

หลังจากที่ทำสำเร็จ จีนก็ได้เผยแพร่ภาพลูกหมีแพนด้ายักษ์ 17 ตัว จากทั้งหมด 42 ตัวที่เกิดในปี 2017 นี้ ซึ่งแต่ละตัวน่ารักอย่างไม่มีขีดจำกัดเลยหล่ะ

 

 

แพนด้ายักษ์น้อย 17 ตัวอยู่ ขณะนี้ได้รับการดูแลอยู่ที่ศูนย์อนุรักษ์และวิจัยเพื่อหมีแพนด้ายักษ์แห่งประเทศจีน ในมณฑลเสฉวน เมือง Ya’an ส่วนตัวอื่นอยู่ที่เขตพื้นที่คุ้มครอง Wolong National Nature Reserve

 

 

ก่อนที่ประเทศจีนจะเผยแพร่ภาพเหล่านี้ เจ้าหน้าที่ได้ดูแลลูกแพนด้ายักษ์ทุกตัวอย่างใกล้ชิดตั้งแต่เดือนพฤษภาคม เพื่อให้แน่ใจว่าทุกตัวจะได้กินอิ่ม นอนอุ่น และไม่เจ็บไข้ได้ป่วย

Zhang Hemin รองหัวหน้าศูนย์เพาะพันธุ์บอกว่า “จำนวนลูกแพนด้ายักษ์ที่เกิดในปีนี้ แสดงให้เห็นว่าวิธีการเก็บรักษาอสุจิแช่แข่งและเทคนิคการผสมพันธุ์ของเรานั้นมีประสิทธิภาพ”

 

 

เขายังบอกอีกว่าเทคโนโลยีที่ใช้ในการปรับปรุงพันธุ์สัตว์ได้พัฒนาขึ้นกว่าที่ผ่านมาก จากที่มีหมีแพนด้ายักษ์เกิดเพียง 6 ตัวในปี 1983 ปีนี้ได้เพิ่มเป็น 273 ตัวแล้ว

ปัจจุบันหมีแพนด้ายักษ์อาศัยอยู่ในป่าทางตอนใต้ของมณฑลกานซู่ มณฑลส่านซี และเทือกเขาทางตอนเหนือของมณฑลเสฉวน

 

ดูพวกมันสิ อ้อนขนาดนี้ไม่หลงรักก็บ้าแล้ว

 

น่าอุ้มน่ากอดเหลือเกิน

 

บางตัวแม้จะตัวใหญ่แล้ว แต่ก็ยังชอบให้กอดเหมือนเดิม

 

ตะมุตะมิเชียว

.

ที่มา metro

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...