ทุกวันนี้ “วิญญาณ” หรือ “ผี” เป็นสิ่งที่คนทั่วโลกต่างถกเถียงกันว่ามีอยู่จริงหรือไม่ บ้างก็บอกว่าเป็นเรื่องในจินตนาการ บ้างก็บอกว่าเป็นเรื่องจริง แต่ละคนก็ต่างมีเหตุผลสนับสนุนความเชื่อของตนเอง

ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์ท่านหนึ่งจาก CERN หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ องค์การวิจัยนิวเคลียร์ยุโรป ได้ออกมากล่าวถึงกรณีของผีหรือวิญญาณว่า

หากวิญญาณเหล่านี้มีอยู่จริง ป่านนี้เครื่องชนอนุภาคแฮดราอนขนาดใหญ่ (LHC- Large Hadron Collider) ต้องหาเจอแล้ว

 

 

Brian Cox หนึ่งในนักวิทยาศาสตร์ของ CERN ได้กล่าวผ่านทางรายการ BBC Radio 4 โดยระบถว่า

“ถ้าผีมีอยู่จริง พวกเขาจะต้องประกอบไปด้วยพลังงานบริสุทธิ์ที่ไม่มีสารอะไรอยู่เลย ทำให้พวกเขาสามารถทะลุกำแพงหรือโผล่ไปที่ไหนก็ได้ตามต้องการ นั่นมันทำให้สงสัยว่าสสารอะไรที่สร้างวิญญาณของพวกเขาขึ้นมา”

“ยิ่งไปกว่านั้น ตามหลักข้อที่สองของกฎเทอร์โมไดนามิกส์แล้ว พลังงานทุกอย่างจะต้องปล่อยความร้อนออกมาเสมอ

และหากผีมีจริง นั่นสามารถอนุมานได้ว่าพวกเขาต้องมีแหล่งพลังงานที่ไม่มีที่สิ้นสุด ไม่อย่างนั้นพวกเขาคงอยู่บนโลกได้ไม่นาน” 

 

 

ผู้ร่วมรายการกับเขา Neil deGrasse Tyson จึงระบุว่า “ในฐานะที่ Brian พูดแบบนี้ถือเป็นการพูดแทน CERN หรือไม่ นั่นหมายถึงว่าสถาบันต่อต้านการมีตัวตนของผีและวิญญาณงั้นหรือ!?”  

ทางด้าน Cox ก็ไม่ได้ปฏิเสธอะไร เพราะตลอดเวลาที่ผ่านมา เครื่อง LHC พยายามค้นหาอนุภาคที่เล็กที่สุดในจักรวาลมาโดยตลอด ซึ่งเครื่องดังกล่าวสามารถมองเห็นว่าเซลแต่ละเซลในร่างกายของเราขับเคลื่อนด้วยพลังานอย่างไร

ฉะนั้นหากวิญญาณหรือผีมีอยู่จริง ป่านนี้เครื่องดังกล่าวต้องพบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

 

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์