ทุกวันนี้เริ่มมีการร้องเรียนถึงการปลดแอกกัญชาให้พ้นจากสิ่งเสพติดผิดกฎหมาย เมืองนอกเมืองนาก็เริ่มให้กัญชาเป็นสิ่งที่เสรีแล้ว อย่างเช่นบางรัฐในประเทศสหรัฐอเมริกา และมีการวิจัยเกี่ยวกับกัญชามาสนับสนุนหาข้อดีของมันมากขึ้น

ยังคงวนเวียนอยู่ในการถกเถียงถึงข้อเสียของกัญชาที่มีมากกว่าข้อดี เนื่องจากมองว่ามันเป็นยาเสพติด หากจะใช้ก็ต้องเป็นวิธีการสูบซึ่งไม่ต่างอะไรไปจากบุหรี่ที่มีขายกันเกร่ออย่างถูกกฎหมายแต่ทำให้เสียสุขภาพ

 

http://static.independent.co.uk/s3fs-public/thumbnails/image/2015/02/24/09/weed.jpg

 

แต่ต้องยอมรับเลยว่างานวิจัยชิ้นนี้ มีความพยายามที่สูงมากเพื่อหาข้อเท็จจริงว่าการใช้กัญชาระยะยาวนั้นส่งผลดีหรือเสียให้กับร่างกายอย่างไร โดยทำการศึกษากับชาวนิวซีแลนด์สายเขียวกว่า 1,037 ราย ที่ใช้กัญชาตั้งแต่อายุ 18 ปีจนถึงอายุ 38 ปี นับว่าเป็นระยะเวลาการศึกษาอันยาวนานร่วม 20 ปี

 

 

ทั้งนี้ในฟลูเปเปอร์ที่ตีพิมพ์ออกมานั้นแสดงให้เห็นว่าผู้ที่ใช้กัญชาระยะยาวจะได้รับผลกระทบเกี่ยวกับสุขภาพปาก นั่นก็คือโรคปริทันต์ (รำมะนาด) ที่จะส่งผลต่อเหงือกและฟัน ซึ่งนี่ก็เป็นข้อเสียเพียงข้อเดียวที่ค้นพบจากการศึกษานี้

 

http://tws-data.s3.amazonaws.com/wp-content/uploads/2016/04/09005157/Weed-Dispensary-Ban-0546447913.jpg

 

ส่วนข้อดีของใช้กัญชาระยะยาวก็คือช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและช่วยทำให้เอวมีขนาดที่เล็กลง โดยทาง Dr. Kevin Hill ผู้เชี่ยวชาญด้านการเสพติดกัญชาและเป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านจิตเวชจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดได้อธิบายเพิ่มเติมเอาไว้ว่า

 

‘แน่นอนว่าการใช้กัญชาอย่างหนักหน่วงมีความเสี่ยงต่อสุขภาพร่างกาย จากผลการศึกษาดังกล่าวนั้นไม่ได้เป็นไปตามที่เราคาดคิดเอาไว้ แถมยังดีเกินคาดอีกต่างหาก เพราะฉะนั้นคุณอาจจะเปลี่ยนความคิดกับกัญชาเสียใหม่’

 

 

อย่างไรก็ตาม ทีมงานวิจัยยอมรับว่าอาจจะมีผลกระทบข้างเคียงทางด้านกายภาพตามมาในภายหลัง ซึ่งก็ยังไม่มีข้อสรุปที่แน่ชัดว่าจะออกไปในทางที่ดีหรือทางที่ร้าย

ที่มา : archpsyc.jamanetwork, theladbible

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...