ประวัติของ LGD ทีมดังจากจีนที่เล่นเก่งจนได้ PSG มาเป็นสปอนเซอร์ กับฉายา “ราชาผู้ไร้บัลลังก์”


1 แชร์

จบไปแล้วสำหรับการแข่งขันชิงแชมป์โลก DOTA 2 ครั้งที่ 10 หรือ The International 10 (TI10) ทัวร์นาเมนต์อีสปอร์ตอันแสนยิ่งใหญ่ที่มีเงินรางวัลรวมสูงกว่า 1,200 ล้านบาท

และทีมที่ชนะเลิศกลับกลายเป็นทีมม้ามืดอย่าง TSpirit ที่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะได้ โดยสามารถเฉือนเอาชนะทีมเต็งแชมป์อย่าง PSG.LGD ไปอย่างสุดมัน 3-2 เกม

 

 

ส่งผลให้ทีม PSG.LGD ต้องอกหักอีกครั้งต่อเนื่องกันเป็นปีที่ 3 แล้ว จนได้รับฉายา “ราชาผู้ไร้บัลลังก์” เพราะทุกปีตั้งแต่ TI8 พวกเขามักจะทำได้ดีเสมอ สร้างสถิติชนะมากมาย กลายเป็นทีมเต็งอันดับ 1 แต่ก็ต้องมาแพ้ในนัดชิงซะทุกรอบ

ในวันนี้เราเลยอยากจะมาเล่าเรื่องราวของทีมนี้ให้เพื่อน ๆ ได้อ่านและทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันครับ

 

ก่อตั้งทีม

 

LGD Gaming นั้นเป็นองค์กร E-Sport มืออาชีพจากเมืองหางโจว ประเทศจีน ก่อตั้งขึ้นมาครั้งแรกในปี 2009 เป็นหนึ่งในทีมที่เก่าแก่ที่สุดในจีนเลยก็ว่าได้

ในวันที่ก่อตั้งขึ้นมานั้นพวกเขาส่งทีมเข้าแข่งขันหลายเกมด้วยกัน หลัก ๆ จะเน้นไปที่ LoL (League of Legends) เสียมากกว่า เนื่องจากว่ามีทัวร์นาเมนต์เยอะกว่านั่นเอง

จนกระทั่งในปี 2012 ทีม LGD ก็เริ่มหันมาให้ความสนใจในเกม DOTA 2 เพราะเป็นปีที่เกมเพิ่งจะเปิดตัวออกมา แน่นอนว่าด้วยความที่เป็นองค์กร E-Sport พวกเขาก็ไม่พลาดที่จะส่งทีมเข้าแข่งขันอยู่แล้ว

 

การเข้าสู่วงการ DOTA 2 และเข้าร่วมการแข่งขัน TI ครั้งแรก

 

ในปีแรก (2012-2013) ทีม LGD ได้ Zhnag Ning หรือ xiao8 เข้ามาเป็นกัปตันทีม เนื่องจากว่าเป็นผู้เล่นที่มีชื่อเสียงในแวดวงของ E-Sport จีนอยู่แล้ว ก็เลยทำให้สามารถดึงผู้เล่นเก่ง ๆ เข้ามาร่วมทีมได้อย่างมากมาย

รวมไปถึง Sylar ที่เคยเป็นอดีตสุดยอดผู้เล่นสายแคร์รี่แห่งประเทศจีนมาก่อน ซึ่งตอนนั้นสไตล์การเล่นของทีม LGD จะเน้นไปที่การฟาร์มเป็นหลัก แล้วค่อยออกมาบวกท้ายเกม จนสามารถเอาชนะคู่แข่งไปได้ในที่สุด

นอกจากนี้ประเทศจีนในตอนนั้นยังมีทีมดัง ๆ อย่าง Invictus Gaming และ EHOME ทำให้ทั่วโลกต่างก็มองว่าทีม DOTA จากจีนนั้นคงจะเป็นทีมที่แข็งแกร่งที่สุดในโลกแล้ว

และก็ตามคาดครับ เพราะในการแข่งขัน TI2 ทีม LGD ก็ได้รับเชิญให้ไปร่วมการแข่งขันเลยโดยไม่ต้องไปแข่งรอบคัดเลือก แต่ก็ต้องเจอของแข็งอย่าง Na’Vi ตบร่วงลงไปสายล่างตั้งแต่เกมแรก

จากนั้นก็เอาชนะเข้าไปได้เรื่อย ๆ จนถึงรอบรองชนะเลิศ (Best of Three) พวกเขาก็ต้องไปพ่ายแพ้ให้กับทีมร่วมชาติอย่าง Invictus Gaming หรือ IG จนทำให้คว้าที่ 3 ไปครองจากการเข้าแข่งขัน TI ครั้งแรก (ใน TI2 ทีม IG ได้แชมป์ และ Na’Vi ได้อันดับ 2)

ต่อมาในทัวร์นาเมนต์ TI3 ทีม LGD ก็ได้รับเชิญให้มาแข่งขันอีกครั้ง โดยเริ่มต้นจากสายล่าง แล้วก็โดนทีม Liquid ตบจนตกรอบไปแบบงง ๆ

เพราะตอนนั้นทีม Liquid ยังเป็นทีมน้องใหม่และไม่มีชื่อเสียงเลย ทำให้ในปีนั้น LGD จบด้วยอันดับ 9-12 เท่านั้นเอง

 

การปรับเปลี่ยนทีมครั้งใหญ่

 

หลังจากที่พ่ายแพ้อย่างหมดรูปใน TI3 ทีม LGD ก็เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เนื่องจากว่า xiao8 ที่เป็นผู้เล่นหลักและกัปตันทีมตัดสินใจลาออก ซึ่ง Syla ก็ลาออกตามไปด้วย

แต่ก็ได้ผู้เล่นใหม่เข้ามาแทนคือ Rabbit และ Lin แต่ใน TI4 ก็ทำผลงานได้ไม่น่าประทับใจนัก แม้จะผ่านรอบคัดเลือกและเข้ามาสู่รอบ Main Stage ได้ แต่ก็ต้องพ่ายแพ้ให้กับทีมน้องใหม่ DK ตกรอบไปอย่างน่าเสียดาย จบอันดับ 7-8 ไปในปีนั้น

พอจบ TI4 ทีม LGD ก็เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อีกครั้ง โดยต้นสังกัดได้ตัดสินใจที่จะสร้างทีมขึ้นมาอีกทีม ชื่อว่า LGD.CDEC (ภายหลังเปลี่ยนเป็นชื่อ LGD.Forever Young) เป็นเสมือนกับทีมน้องสาวให้แข่งคู่กันไป

จากการสร้างทีมที่ 2 ขึ้นมา บวกกับการได้ xiao8 กลับมาก็ทำให้ทีม LGD ที่เป็นทีมหลักมีผลงานดีขึ้นตามไปด้วย ใน TI5 ทีม LGD ก็ผงาดขึ้นมาทำผลงานได้ดีอีกครั้ง แต่ก็ต้องไปจอดอยู่ที่อันดับ 3 เหมือนเดิม

 

 

ขณะที่ LGD.CDEC ที่เพิ่งสร้างมาใหม่ เข้ารอบไปชิงกับทีม Evil Geniuses แต่ก็ต้องพ่ายแพ้ และจบอันดับที่ 2

มาในปี 2016 ทีม LGD ได้ตัว Lu Yao หรือ Maybe ที่จะกลายเป็นหนึ่งในผู้เล่นมิดเลนที่เก่งที่สุดในโลกในอีกไม่กี่ปีต่อมาเข้ามาร่วมทีม

ใน TI6 พวกเขาก็ทำผลงานได้ดีจนถูกเชิญเข้าไปร่วมแข่งขันอีกครั้ง แต่ก็ทำผลงานได้ไม่ดีนัก จบเพียงแค่อันดับ 9-12 เท่านั้น

 

จับมือสร้างพันธมิตรกับสโมสรฟุตบอลระดับโลก เปลี่ยนชื่อเป็น PSG.LGD

 

ในปี 2017 ทีม LGD ได้ผู้เล่นอย่าง Ame หรือ Wang Chunyu เข้ามาร่วมทีม ซึ่งจะกลายเป็นเหมือนจิ๊กซอว์ชิ้นสำคัญที่จะทำให้ทีมยิ่งใหญ่ขึ้นในอนาคต และ Ame เองก็จะกลายเป็นหนึ่งในผู้เล่นสายแคร์รี่ที่เล่นเก่งเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก

ซึ่งใน TI7 ทีม LGD ก็ทำผลงานได้ดีแต่ก็ยังไม่น่าประทับใจ จนจบอันดับที่ 4 ไป ขณะที่ทีม LGD.Forever Young ที่เป็นทีมน้องก็เข้ารอบได้ลึกกว่าอีกด้วย

จากสถิติที่ผ่านมาเราจะเห็นได้ว่า นับตั้งแต่ TI2 เป็นต้นมา ทีม LGD สร้างผลงานที่เยี่ยมยอดเอาไว้ ก็คือสามารถเข้าไปเล่นทัวร์นาเมนต์ TI ได้ทุกปีแบบไม่ขาดเลย แม้ว่าผลงานที่ดีที่สุดจะไปจอดอยู่แค่อันดับที่ 3 เท่านั้น

เนื่องจากเป็นทีมใหญ่และมีชื่อเสียง ทำให้ในปี 2018 ทีมสโมสรฟุตบอลที่มีชื่อเสียงระดับโลกอย่าง PSG จากประเทศฝรั่งเศสก็ติดต่อเข้ามาเป็นสปอนเซอร์ให้กับทีมด้วยเหตุผลทางการตลาด

โดยทีม LGD จะต้องเปลี่ยนชื่อเป็น PSG.LGD และจะต้องสวมเสื้อของสโมสร PSG ลงแข่งขัน แต่ทว่าการบริหารจัดการยังเป็นของต้นสังกัดอย่าง LGD เช่นเดิม

 

คว้าแชมป์เมเจอร์เข้าร่วม TI8 และการถูกยกให้เป็นเต็งแชมป์

 

จากการเซ็นสัญญาช็อกโลกในครั้งนี้ ทีม PSG.LGD ก็ได้ปรับเปลี่ยนครั้งใหญ่ แน่นอนว่าระดับ PSG แล้ว พวกเขาก็ต้องการที่จะสร้างทีม DOTA 2 ที่เก่งที่สุดในโลกขึ้นมา

ก็เลยมีการดึงผู้เล่นที่เป็นซูเปอร์สตาร์อย่าง fy (Xu Linsen) และ Chalice (Yang Shenyi) เข้ามาสู่ทีม

ในปี 2018 ขอบอกเลยว่า PSG.LGD กวาดชัยชนะในทัวร์นาเมนต์ต่าง ๆ ไปอย่างล้นหลาม ไม่มีใครหยุดยั้งเขาได้ จนได้รับเชิญมาเข้าร่วมทัวร์นาเมนต์ TI8 อีกครั้ง

ในปีนี้ภาษีของ PSG.LGD นั้นไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปแล้ว พวกเขากลายเป็นทีมเต็งแชมป์ ที่ใคร ๆ ต่างก็มองว่ายังไงก็ต้องได้แชมป์แน่ ๆ และเอาชนะคู่แข่งสายบนมาถึงรอบชิงชนะเลิศ

แต่สุดท้ายก็ต้องมาพ่ายแพ้ให้กับทีมม้ามืดอย่าง OG ที่เพิ่งฟื้นฟูกลับมาหลังจากทีมแตกไปได้ไม่นาน 3-2 เกม กลายเป็นข่าวช็อกวงการ DOTA 2 ไปแบบชนิดที่ใครก็ไม่อยากจะเชื่อ

 

พบกับความผิดหวังอีกครั้งใน TI9 เข้าสู่ยุคมืด และทีมเกือบจะแตก

 

ในปี 2019 ทีม PSG.LGD ที่มีผู้เล่นชุดเดิม ก็ยังสามารถเอาชนะได้อย่างต่อเนื่อง และสามารถเข้าเข้าร่วม TI9 ได้เหมือนเดิม และแน่นอนว่าในปีนี้พวกเขาก็ถูกยกย่องให้เป็นเต็งแชมป์อีกเช่นเคย

แต่ทว่าในปีนี้พวกเขากลับไปพ่ายแพ้ในกับทีม Liquid ในรอบ Best of Three อย่างน่าเสียดาย (ต้องยอมรับว่าในปีนั้นเป็นปีของ Liquid และ OG จริง ๆ)

หลังจากจบ TI9 ทีม PSG.LGD ก็เข้าสู่ช่วงเวลาที่มืดมนที่สุด เพราะผู้เล่นดัง ๆ ที่ดึงตัวมาอย่าง fy และ Chalice รวมไปถึงผู้เล่นที่อยู่กับทีมมาอย่างยาวนานอย่าง xNova ก็ตัดสินใจลาออกจากทีม

รวมไปถึง Ame ที่เป็นผู้เล่นหลักของทีมเองก็ยังหมดไฟ ขอลาไปพักร้อนยาวถึงครึ่งปี!! จนทำให้แฟน ๆ ถึงกับถอดใจแล้วว่าทีมชุดนี้คงจะมาได้ไกลแค่นี้ และคงไม่กลับมาสร้างความสำเร็จได้อีกแล้ว

 

กลับมาผงาดอีกครั้งกับฟอร์มอันร้อนแรงชนะทุกแมตช์ไม่แพ้ใครเลยใน TI10 แต่ก็ต้องผิดหวังอีกครั้งในรอบชิง

 

หลังจากจบ TI9 ลงทีม PSG.LGD ก็เข้าสู่ช่วงหมดไฟ หลาย ๆ คนเลือกที่จะย้ายทีม ขณะผู้เล่นหลักของทีมอย่าง Ame เองก็ขอลาพักยาว แต่ทว่าทางต้นสังกัดเองก็ยังไม่ยอมแพ้พยายามสร้างทีมขึ้นมาใหม่โดยที่มี Ame เป็นศูนย์กลางของทีม

PSG.LGD เซ็นสัญญากับผู้เล่นจากมาเลเซียอย่าง NothingToSay และ XinQ ที่เป็นผู้เล่นจีนมาแบบยืมตัว

ตามด้วยการดึงผู้เล่นที่โดดเด่นอย่าง Faith_bian ที่มี MMR เกิน 10,000 และ y`ที่เป็นตำแหน่งซัปพอร์ตมาเป็นกัปตันทีม

หลังจากนั้นทีม PSG.LGD ก็กลับมาผงาดอีกครั้งคว้าแชมป์ในรายการเมเจอร์แบบชนิดที่ว่าไม่แพ้ใครเลย จนเข้ามาสู่ TI10 ได้สำเร็จ

ก็อย่างที่เห็นกันแหละครับ ว่าทีม PSG.LGD ในปีนี้โหดมาก ๆ ตั้งแต่รอบแบ่งกลุ่ม ยันรอบชิงพวกเขาไม่แพ้เลยแม้แต่ครั้งเดียว แถมทีม OG อดีตแชมป์ 2 สมัย ที่ขาดผู้เล่นหลักอย่าง Ana และ JerAx ก็โดนตบตกไปอยู่สายล่างตั้งแต่รอบแรก

 

 

ทำให้แฟน ๆ DOTA 2 ที่ติดตามการแข่งขัน TI10 ในปีนี้ต่างก็มองว่าทีม PSG.LGD เป็นอภิมหาโคตรเต็งแชมป์ หากปีนี้ไม่ได้แชมป์ ก็ไม่รู้จะว่ายังไงแล้ว

แถมในนัดชิง ก็ได้เจอกับทีมม้ามืดอย่าง TSpirit ที่อยู่ ๆ ก็เข้ารอบชิงมาได้แบบเหลือเชื่อ

สุดท้ายแล้วด้วยพลานุภาพของ Magnus ก็ทำให้ทีม PSG.LGD พลาดท่าพ่ายแพ้ไปแบบเหนือความคาดหมายด้วยสกอร์ 3-2 เกม กลายเป็นการพลิกล็อกครั้งประวัติศาสตร์อีกครั้งใน TI

 

ฉายาราชาผู้ไร้บัลลังก์

 

จากความพ่ายแพ้ในครั้งนี้ ก็ทำให้ทีม PSG.LGD ที่เรียกได้ว่าเป็นทีมที่มีสถิติดีที่สุดในโลก ไม่ว่าจะเป็นการจัด Ranking ให้เป็นอันดับ 1 ของโลก ณ ตอนนี้ หรือจำนวนการชนะที่มากกว่า 741 เกม (ปีนี้ปีเดียวก็กวาดชัยชนะไปกว่า 144 เกม)

และในทัวร์นาเมนต์ TI ก็ไม่แพ้ใครเลย แต่ดันมาพ่ายแพ้ในนัดสำคัญอย่างรอบชิงซะอย่างนั้น

จึงทำให้พวกเขาถูกขนานนามว่าเป็น “ราชาผู้ไร้บัลลังก์” เพราะด้วยชื่อชั้น ความสามารถ ผลงาน แม้ว่าพวกเขาจะกวาดรางวัลเมเจอร์มาแล้วมากมาย แต่สุดท้ายแล้วรายการแข่งขันที่ใหญ่ที่สุดอย่าง TI กลับไม่เคยถึงฝั่งฝันเลยสักครั้ง

จนแฟนเกมหลาย ๆ คนมองว่า “PSG.LGD ก็เหมือนกับทีมผู้ร้าย ที่ดูแข็งแกร่ง และไร้เทียมทาน แต่สุดท้ายก็ต้องมาพ่ายให้กับพระเอกในรอบชิง เพื่อสร้างตำนานให้กับพวกเขา”

 

พอเห็นแบบนี้แล้วมันก็น่าเศร้าใจจริง ๆ เพราะหลังจากนี้แล้วก็ไม่รู้ว่าสภาพทีมจะเป็นยังไงต่อไป ในฐานะแฟน ๆ ที่ติดตามอยู่ก็ขอเอาใจช่วยก็แล้วกันนะครับ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวหง่าว

เหมียวปี 2

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?