2B2T เซิร์ฟเวอร์อนาธิปไตย Minecraft ที่ผลักดันขีดจำกัดของเกม


1 แชร์, 2 ปลาทู

ถ้าพูดถึงเกม Minecraft หลายคนคงนึกถึงบล็อกเหลี่ยมๆ กับอิสระในการสร้างสรรค์ สิ่งต่างๆ แต่กับ Minecraft นั้นต่างออกไป อันเนื่องมาจากขีดจำกัดของ hardware เอง หลายๆ server จึงเลือกที่จะตั้งกฎให้กับผู้เล่น เพื่อไม่ให้ตัวเกม lag จนเกินไป ทั้งนี้ยังมี server อีกประเภท ที่เปิดให้ผู้เล่นนั้นมีอิสระในการเล่น ผู้เล่นสามารถทำอะไรก็ได้อย่างหลากหลาย ตามแต่ใจผู้เล่น และวันนี่ผมจะพาทุกคนมา พบกับ 2B2T เซิร์ฟเวอร์อนาธิปไตยของเกม Minecraft ที่เก่าแก่ที่สุด

 

โลโก้เซิร์ฟเวอร์
 

2builders2tools (2b2t) คือเซิร์ฟเวอร์อนาธิปไตยของเกม Minecraft ที่เก่าแก่ที่สุด ถูกสร้างขึ้นเมื่อเดือนธันวาคม ปี 2010 เป็นเซิร์ฟเวอร์อนาธิปไตยที่เก่าแก่ที่สุดและยังเปิดถึงปัจจุบัน โดยแผนที่ของเซิร์ฟเวอร์นั้นไม่เปลี่ยนแปลงในเกม หรือไม่เคยถูกการรีเซิร์ฟเลยสักครั้ง นั้นทำให้ทุกสิ่งที่ผู้เล่นสร้างตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันยังอยู่เละยังเห็นเป็นซากอารยธรรมได้ ที่ผมพูดว่าเป็นซากอารยธรรมนั้น เนื่องจากทาง server ไม่มีกฎ ไม่มีการแบนผู้เล่น ด้วยเหตุนี้ความเป็นไปได้หลายอย่างจึงเกิดขึ้นได้ใน 2B2T ทั้งการ ทำลายบ้าน หรือฐานผู้อื่น การแฮกซื่งเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นทุกวันในเซิร์ฟเวอร์ ด้วยเหตุนี้จำให้ให้ 2B2T เป็น server ที่ Toxic ที่สุดในสังคม Minecraft

ไม่มีใครรู้ว่าผู้สร้าง 2B2T คือใคร แต่ที่รู้คือชื่อผู้ก่อตั้งที่โดดเด่นที่สุดผู้คนมักจะเรียกเขาว่า “Hausemaster” หรือ “Hausmaster” เซิร์ฟเวอร์ได้รับการโฆษณาไม่นานหลังจากก่อตั้งบนฟอรัมออนไลน์เช่น 4chan, Facepunch Studios และ Reddit จนทำให้มีผู้ใช้จำนวนหลายร้อยคนในเซิร์ฟเวอร์ อันเนื่องมาจากความอิสระทั้งหมดที่มีให้ ในเดือนมิถุนายน 2013 ขนาดไฟล์ของแผนที่โลกของ 2b2t มีขนาดมากกว่า 500 กิกะไบต์ และในเดือนตุลาคม 2015 การใช้พื้นที่จัดเก็บข้อมูลเพิ่มขึ้นเป็นเกือบ 800 กิกะไบต์โดยเซิร์ฟเวอร์มีค่าใช้จ่าย 90 ดอลลาร์สหรัฐต่อเดือนในการดูแลรักษา ณ เดือนกุมภาพันธ์ 2021 ตาม subreddit อย่างเป็นทางการของ 2b2t (ซึ่งมีสมาชิกมากกว่า 160,000 คน) ขนาดไฟล์ของแผนที่เซิร์ฟเวอร์มีมากกว่า 10.3 เทราไบต์จากผู้เล่นที่ไม่ซ้ำกันกว่า 639,000 คนที่เข้าร่วมเซิร์ฟเวอร์

สภาพ Map ในปัจจุบัน ของ 2B2T จะเห็นโครงสร้างโลโก้ขนาดใหญ่ของกลุ่ม spawn masons
 

เรื่องสุดยอดจาก 2B2T

การปรากฎตัวของเหล่าแฟนคลับ youtuber และสงคราม

ในปี 2016 มีปรากฏการณ์ ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนนั้นคือสงครามระหว่างผู้เล่นด้วยกันระหว่าง กลุ่มผู้เล่นหน้าเก่าและ กลุ่มแฟนคลับของ YouTube ช่อง TheCampingRusher ที่เรียกว่า “Rusher” ต้องกล่าวก่อนว่า สงครามใน 2B2T นั้นเป็นเรื่องปกติมากๆ ถือเป็นกิจกรรมที่เกิดขึ้นกันในเซิร์ฟเวอร์นานๆ ครั้งเลยก็ว่าได้ หลักการส่วนใหญ่คือการยับยั้งทุกวิถีทางเพื่อ ไม่ให้ผู้เล่นหน้าใหม่ออกจาก spawn point ได้และการมาถึงของแฟนคลับ ส่งผลให้มีผู้เล่นหน้าใหม่จำนวนมาก และส่งผลให้ Hausemaster ต้องสร้างระบบ คิวขึ้นมา นี่จึงเป็นเหตุที่ทำให้ผู้เล่นหน้าเก่าจำนวนมากไม่พอใจและทำการดักโจมตีตั้งแต่ spawn point เลยทีเดียว

TheCampingRusher เจ้าของช่อง Youtube
เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2016 Rusher ได้ประกาศสงครามกับ Oldfags ซึ่งเขาเรียกว่า “OGs” และก่อตั้ง Team Rusher ขึ้น วันที่ 13 มิถุนายน 2016 ถือได้ว่าเป็นวันแรกของสงคราม และในวันที่ 17 กรกฎาคมการประชุมสงครามจัดขึ้นโดย Team Veteran ที่ก่อตั้งขึ้นใหม่ซึ่งประกอบไปด้วยผู้เล่นเก่าจำนวนมาก สงครามยังคงดำเนินต่อไปบนแผนที่เดิมของ 2b2t และระบบคิวได้รับการอัพเกรดโดย Rusher เองซึ่งมีส่วนร่วมและบริจาคให้กับเซิร์ฟเวอร์ในเนื่องจากพวกเขารู้สึกผิดกับการที่ทำให้เซิร์ฟเวอร์เต็ม

สงครามดำเนินเรื่อยมาจนกระทั่ง TheCampingRusher ออกจากเซิร์ฟเวอร์เป็นเวลาประมาณสองเดือนโดยไม่มีกิจกรรมใด ๆ เลย ด้วยเหตุนี้ Team Veteran จึง”อ้างว่า” พวกเขาได้รับชัยชนะในสงครามครั้งนี้  อย่างไรก็ตามนี่ก็ยังไม่ใช่การสงบศึก Rusher หลายคนยังไม่ยอมแพ้และยังคงเข้ามาอย่างต่อเนื่องเหมือนเช่นเคย ดังนั้นในแง่ของการชนะแล้ว จึงสรุปได้ว่าไม่มีใครเป็นผู้ชนะหรือทำตามวัตถุประสงค์ของกลุ่มตัวเองได้จริงๆเลย Team Veteran ไม่สามารถไล่ Rusher ออกได้จริงๆ แม้จะไล่ส่วนใหญ่ได้ แต่ก็มีหลายคนหลบหนีออกจาก spawn point ได้สำเร็จ

ธงประจำกลุ้ม Rusher

ทั้งนี้สงครามก็ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงต่อเซิร์ฟเวอร์ ทั้งMETA ใหม่ในการต่อสู้โดยการใช้ End cystal หรือใช้ระเบิดเตียง, ระบบคิวที่ดีขึ้น หรือสิ่งที่ดีที่สุดของสงครามนี้คือการที่ทำให้เซิร์ฟเวอร์กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง

ทางยาวสู่ World Border

ทางที่ดีที่สุดในการหนีจาก spawn ของผู้เล่นใหม่และตั้งรกรากได้ดีที่สุดก็คือ การเข้าไปยัง Nether ซึ่งรวดเร็วเละปลอดภัยกว่าในโลกปกติทั้งนี้ยังมีผู้เล่นคนหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า Byrnsy ได้โพสต์ลง Subreddit ของ 2B2T ในเดือนธันวาคม ปี 2016 และตั้งโจทย์ง่ายๆที่ว่า “ไปถึง World Border หรือล้มเลิกความพยายาม ทั้งนี้ต้องกล่าวก่อนว่า Nether Highway นั้นมีมาก่อนแล้ว เขาจึงเริ่มจากความพยายาม เดินไปทาง X+ พอถึง 800,000 บล็อกใน Nether เขาพอว่านั้นคือจุดสิ้นสุด เมื่อเห็นดังนั้นแล้วเขาจึงเริ่มที่จะขุดต่อ แต่เเน่นอนเขาไม่ได้ทำคนเดียว ด้วยความนิยมในโพสต์ของเขาบน Reddit ทำให้มีผู้เล่นจำนวนหนึ่งลงเเรงมาช่วยเขาขุดในครั้งนี้ และพวกเขาก็ทำสำเร็จทั้งหมดในเวลา 3 เดือนพวกเขาก็ถึง World Border รวมจำนวนบล็อกที่พวกเขาขุดไปมากกว่า 3.75 ล้านบล็อก นี่เป็นเเรงกระตุ้นให้กับผู้เล่นอีกหลายกลุ่ม และในที่สุดทุกทางๆในทุกๆแกนของโลกเหลี่ยมๆ ของ Minecraft ก็เสร็จสมบูรณ์ นี่ถือเป็นการรวมพลังของผู้เล่นที่ยิ่งใหญ่ซึ่งหาได้ยาก

ภาพแผนที่เบื้องต้นของ Nether Highway สร้างโดยผู้เล่นที่ชื่อว่า CorruptedSeal

เมื่อท้องฟ้าถูกปกคลุม

ประมาณเดือนธันวาคมปี 2019 กลุ่มที่เรียกตัวเองว่า Spawnmason ซึ่งเป็นหนึ่งนกลุ่มเก่าเเก่ของ 2B2T มีแนวคิดที่จะสร้าง โลโก้ของพวกเขาทับ Spawn Point หรือส่วนที่เรียกว่า Spawn Region ซึ่งในครั้งนี้ พวกเขาต้องการทำให้ใหญ่กว่าอันก่อน โดยจะกินพื้นที่ 11913*11594 บล็อก แบ่งเป็น section ในการสร้าง 1 section มี 144*144 บล็อก รวมแล้ว 1901 section และแน่นอนหากจะสร้างบางสิ่งโดยไม่ถุกทำลายในเซิร์ฟเวอร์นี้ต้องสร้างชิดกับ building limit และใช้เเค่ Obisdian เท่านั้น และถ้าจะให้สร้างโดยการวางด้วยมือก็ใช่เรื่อง bot อย่าง Baritone คือคำตอบ พวกเขาใช้ทำทุกอย่างตั้งแต่วางบล็อกยังปั๊มหิน Obsidian จาก Obisidianบล็อกแรกของที่วางไว้จนถึงบล็อกสุดท้าย โครงการนี้ใช้เวลา 8 วัน 2 ชั่วโมง 46 นาทีและ 33 วินาที เสร็จทันวันวันคริสต์มาสอีฟพอดี ใช้ Obisidian ทั้งหมด 28,154,762 บล็อก

รูปของโลโก้ Spawn Meson ณ จุดเกิด

นี่จึงเป็นแรงบันดาลใจให้หลายๆกลุ่มสร้างสรรค์ผลงาน เช่น Obsidian OWO ของ The Watchmen ที่เกณฑ์ผู้เล่นหน้าใหม่มาเป็นแรงงาน และสร้างโดนไม่ใช้ Bot รูป Usada Pekora Hololive Member ที่สร้างโดยผู้เล่นชาวญี่ปุ่นและอีกหลายๆ รูปที่ตามมา

รูป OWO โดยกลุ่ม The Watchmen 
รูป Usada Pekora โดยกลุ่ม Nihongun

นี่เป็นส่วนหนึ่งของหลากหลายเรื่องรวมใน 2B2T หากจะยกมาทุกเรื่องราวผมบอกได้เลยว่าเล่ากันทั้งวันคงจะไม่จบ กับเซิร์ฟเวอร์ที่มีอายุมากกว่า 10 ปี หากใครต้องการจะติดตามเรื่องราวของเซิร์ฟเวอร์ ผมแนะนำช่อง FITMC ที่จะอัปเดตเรื่องราวรายสัปดาห์ หรือใครต้องการที่จะสัมผัสประสบการณ์ด้วยตัวเอง ก็เข้าไปที่ IP 2b2t.org โดย minecraft version 1.12.2 ผู้เล่นที่ไม่มี queue priority อาจจะต้องรอข้ามวันกันสักเล็กน้อย ถึงแม้ version ในการเล่นจะเก่า แต่ล่าสุดทางแอดมินได้มีการ test server เวอร์ชัน 1.16 แล้วและอาจจะเปลี่ยนภายในปีนี้ก็เป็นได้

สุดท้ายนี้หากผมให้ข้อมูลผิดพลาดประการใด หรือพิมพ์ตกหล่นตรงไหนก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ

ที่มา: 2B2T Wiki  SalC1 The Masonic Eclipse

 


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 แชร์, 2 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments

ต ำ น า น 👍

NEKOTARO

ลูกแมวเกิดใหม่

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?