เมื่อไม่นานมานี้มูลนิธิแห่งชาติอินเดียน (FUNAI) ของบราซิลได้ทำการเผยแพร่วิดีโอภาพ ผู้ชายวัยราวๆ 50 ปีสวมชุดผ้าเตี่ยวและไว้ผมยาวห้อยข้างหลัง กำลังยืนตัดต้นไม้ ในผืนป่าดิบชื้น ของรัฐรอนโดเนีย ประเทศบราซิล

 

วิดีโอต้นฉบับจาก FUNAI

 

ในรัฐรอนโดเนียสมัยก่อนเกิดการเพาะปลูกและตัดไม้ทำลายป่าผิดกฎหมายอย่างรุนแรงขึ้น นำไปสู่การโจมตีและขับไล่ชนเผ่าพื้นเมืองออกจากพื้นที่ ทำให้จำนวนของประชากรในชนเผ่าลดลงอย่างน่าใจหาย

และท้ายที่สุดในปี 1995 แหล่งข่าวจำนวนมากก็ยืนยันข้อมูลที่ว่า ประชากรจากชนเผ่าพื้นเมืองที่ลดลงจนเหลือเพียง 6-7 คนสุดท้ายนั้น ตอนนี้ได้จะหายไปหมดแล้ว หรือถ้าโชคดีก็เหลืออยู่เพียงคนเดียว

 

ภาพที่อยู่ของชนเผ่านี้ (ภาพจากปี 2005)

 

นั่นทำให้ในปี 1996 เมื่อมีผู้เชี่ยวชาญพบเห็นชาวพื้นเมืองคนหนึ่งซึ่งเป็นผู้รอดชีวิตจากการถูกทำร้ายและขับไล่ ทางรัฐบาลจึงได้มีการกำหนดให้รอบๆ พื้นที่ที่ชายคนดังกล่าวอาศัยอยู่เป็นพื้นที่หวงห้าม

และชายคนที่อยู่ในวิดีโอ ก็คือชายผู้รอดชีวิตนั่นเอง เขาโดยได้รับชื่อเล่นว่า “มนุษย์รู ชนพื้นเมือง” เนื่องจากมีร่องรอยการที่เขาขุดหลุมลึกหลายหลุม ซึ่งคาดว่าใช้ในการซ่อนตัวหรือวางกับดักหาเหยื่อ

 

ภาพของชายคนดังกล่าวมีการถ่ายได้ครั้งแรกในปี 1998

 

ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่เคยพยายามติดต่อกับชายในวิดีโออยู่หลายครั้ง อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าเจ้าตัวจะมีความหวาดกลัวต่อคนภายนอก ถึงขั้นที่ว่าชายหนุ่มจะโจมตีใส่คนภายนอกทันทีที่เห็น

อย่างไรก็ตามเป้าหมายหลักของทาง FUNAI นั้นได้บรรลุผลแล้ว เพราะอย่างน้อยพวกเขาก็มั่นใจว่าชายที่พบมีสุขภาพแข็งแรง สามารถออกล่าสัตว์และเพาะปลูกพืชได้

 

 

“เราไม่จำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับเขา” ฟิโอนา วัตสัน ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและสนับสนุนองค์กรสากลเพื่อปกป้องชนเผ่าพื้นเมืองกล่าว “แต่เขานั้นเป็นตัวอย่างของ ‘ความหลากหลายของเผ่าพันธุ์มนุษย์’ สิ่งที่มนุษย์เรากำลังจะเสียไปนั่นเอง”

 

ที่มา Funai – Fundação Nacional do Índio (oficial),  bbckhaosodmetrotheguardian

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...