เหนือชั้นบรรยากาศของโลกเราออกไป มีเทหวัตถุล่องลอยอยู่มากมาย บางครั้งพวกมันก็โชคร้ายถูกดึงด้วยแรงดึงดูดของโลก จนตกเข้ามาในชั้นบรรยากาศ สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับเหล่ามนุษย์ตัวจิ๋วที่อาศัยอยู่บนโลก

 

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2000 มีการค้นพบอุกกาบาตน้ำหนักกว่า 1,003 กิโลกรัมในมณฑล Xinjiang ในประเทศจีน มันถูกตั้งชื่อว่า Fukang ตามสถานที่ที่มันถูกพบ

1

 

นักวิทยาศาสตร์พบว่ามันเป็นอุกกาบาตประเภท Pallasite ซึ่งเป็นอุกกาบาตที่มีส่วนผสมทั้งหินและโลหะ และยังมีแร่โอลิวีนอยู่ภายในอีกด้วย

2

 

Pallasite เป็นอุกกาบาตที่หายากมากๆ มันมีโอกาสเพียง 1 เปอร์เซ็นเท่านั้นที่มันจะตกมาบนโลก เรียกได้ว่าการค้นพบอุกกาบาต Fukang ครั้งนี้ เป็นการค้นพบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในศตวรรษที่ 21 กันเลยทีเดียว

3

 

สันนิษฐานว่าอุกกาบาตก้อนนี้เกิดขึ้นพร้อมๆกับการเกิดระบบสุริยะเมื่อ 4,500 ล้านปีก่อน และมีจำนวนน้อยมาก ที่ยังเหลือรอดจนถึงทุกวันนี้ แถมยังตกมาถึงโลกด้วย

4

 

5

 

6

 

7

 

สวยมากเลยเนอะเพื่อนๆ เห็นแล้วอยากให้มาตกหลังบ้านซักก้อนจริงๆ เพราะดูแล้วน่าจะหลายกะตังอยู่ ไม่งั้นล่ะรวยเละไปนานแล้วววววววว ฮาาาาาา

ที่มา twistedsifter

 

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์