บ้านเรานี่เรียกได้ว่าเป็มเมืองแห่งของทอดจริงๆ ไม่ว่าจะไปที่ไหน ตามข้างทางก็จะมีของทอดมาให้คุณได้อิ่มหนำสำราญอยู่เสมอ ทั้งลูกชิ้นทอดเอาไว้กินยามท้องว่าง หรือจะเป็นไก่ทอดหมูทอด พร้อมกับข้าวเหนียม กินทีไรก็อยู่ท้องไปนานมากๆ

แต่พอชาวต่างชาติมาเมืองไทย ก็ต้องปรับตัวกับอาหารเหล่านี้สักหน่อย เพราะบ้านเขาไม่มีอะไรแบบนี้ แต่ที่น่าสะพรึงสำหรับชาวต่างชาติอย่างหนึ่งก็คือทักษะการทอดของลุงๆ ป้าๆ ที่สามารถเอามือจุ่มลงไปในน้ำมันได้แบบไม่กลัวว่ามันจะร้อนเลย ถือเป็นสิ่งที่มหัศจรรย์สำหรับเขามาก แต่เราเห็นจนชินแล้ว

 

2016-01-23_17-15-47

 

เหมือนอย่างไก่ทอดชื่อดังของเชียงใหม่ที่ชื่อว่า “ไก่ทอดเทคนิค” หรือคนมักจะเรียกกันว่าไก่ทอดมือเหล็ก ฉายานี้ได้มาเพราะว่าลุงขันเจ้าของร้านแกสามารถเอามือจุมลงไปจับไก่ในน้ำมันร้อนๆ ได้แบบไม่เกรงกลัวอะไรเลย

ทาง Barcroft TV แชแนลยูทูบจากต่างชาติถึงกับต้องมาสัมภาษณ์ลุงกันเลยทีเดียว ถึงความเป็นมาของมือเหล็กอันนี้ เราไปชมคลิปนี้กันเลย

 

ถ้าใครเคยไปกินหมูกระทะแล้วโดนน้ำมันกระเด็นใส่ก็คงจะรู้ว่าร้อนแค่ไหน แต่นี่คืออะไร หรือมือของลุงทำด้วยเหล็กจริงๆเนี่ย สุดยอดไปเลย

 

ฝรั่งยังอึ้งเลย เอาแต่พูดว่า “นี่มันบ้ามากๆ”

2016-01-24_12-59-37

 

ที่มา lifebuzz

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

เหมียวที่หลงไหลทางด้านงานศิลปะและภาพยนตร์ หวังว่าน้องหน้ามนจะเข้าใจพี่ บอสเหมียวบอกให้ใส่คำอธิบายเยอะๆ แต่มันคิดไม่ออก เลยเอาแค่นี้ละกัน