5 เพื่อนซี้นัดถ่ายรูปหมู่ ‘ที่เดิมและท่าเดิม’ ทุกๆ 5 ปี มิตรภาพที่เหนียวแน่นจนอายุ 53 กันแล้ว!!

การนัดเจอเพื่อนๆ เป็นเรื่องที่ง่ายมากในวัยเด็ก แต่ยิ่งโตขึ้นยิ่งเจอกันยากขึ้น โดยเฉพาะการนัดเจอกันเป็นกลุ่มเป็นแก๊ง โอกาสที่จะกลับมาเจอพร้อมหน้ากันทุกคนนั้นเป็นได้ยากมาก เพราะทุกคนต่างก็มีภาระหน้าที่ที่ต้องทำ

แต่ต่อให้แม้จะยุ่งยากมากสักแค่ไหน กลุ่มเพื่อนซี้ทั้ง 5 คนนี้ก็พยายามจะมาเจอกันให้ได้ อย่างน้อยปีละครั้ง จนตอนนี้ก็ย่างเข้าสู่ปีที่ 35 แล้วสำหรับมิตรภาพของพวกเขา

 

รูปถ่ายหมู่ใบแรก ในปี 1982 ตอนทุกคนอายุเพียง 19 ปี

 

กลุ่มเพื่อน 5 คนนี้ประกอบไปด้วย John Wardlaw, Mark Rumer, Dallas Burney, John Molony และ John Dickson

พวกเขาพบกันครั้งแรกตอนเรียนที่โรงเรียน Santa Barbara High School รัฐแคลิฟอร์เนีย ในช่วงปี 1970 จนกระทั่งปี 1982 เป็นครั้งแรกที่พวกเขามีโอกาสถ่ายรูปหมู่ในทะเลสาบ Copco Lake ซึ่งตั้งอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนียใกล้ๆ กับเขตของออริกอน

 

รูปหมู่ในปี 1987

 

ตอนนี้ทั้ง 5 คนอายุ 53 ปีแล้ว พวกเขาต่างแยกย้ายและมีภาระหน้าที่เป็นของตัวเอง แต่พวกเขาจะหาเวลาว่างเพื่อนัดเจอกันที่ทะเลสาบแห่งเดิม เพื่อไปนั่งถ่ายรูปในตำแหน่งเดิม พร้อมท่าโพสต์เดิมที่เหมือนกับเมื่อ 35 ปีก่อน

แต่หลังๆ มา มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยคือ จากที่มีบางคนไม่ใส่เสื้อก็เริ่มใส่เสื้อบ้างในบางครั้ง ส่วนสีหน้าและท่าทางนั้นก็คงเหมือนเดิมเป๊ะ

 

ปี 1992 ทุกคนย่างเข้าสู่วัย 30

 

พวกเขาได้ตั้งชื่อโปรเจคถ่ายภาพหมู่นี้ว่า Five Year Photo คือจะมารวมตัวถ่ายรูปด้วยกันทุกๆ 5 ปี แต่ละครั้งที่มาเจอกันก็จะถามไถ่สารทุกข์สุขดิบของกันและกัน พร้อมอัพเดตสถานะของแต่ละคน

อย่างตอนล่าสุดที่พวกเขาถ่ายรูปด้วยกันเมื่อ 5 ก่อน ก็พบว่าเพื่อน 3 คนได้แต่งงานแล้ว ในขณะที่ Dickson เป็นคนแรกในกลุ่มที่มีลูกแล้ว

 

ปี 1997 ทุกคนพยายามทำสีหน้าและท่าทางให้เหมือนภาพแรกมากที่สุด

 

นอกจากนี้ Dickson ยังเป็นคนเดียวที่ยังอยู่ใน Santa Barbara ซึ่งในปัจจุบันเขาก็เปิดเว็บไซต์ทางด้านท่องเที่ยวของที่นี่ในชื่อ santabarbara.com

ส่วน Wardlaw และ Rumer-Cleary อยู่ที่ออริกอน โดยที่ Wardlaw ทำงานเป็นคนทำภาพยนตร์และช่างภาพ ในขณะที่ Rumer-Cleary เป็นวิศวกรด้านฮาร์ดแวร์และระบบ

Burney เป็นคุณครูอยู่ที่เมือง Antioch รัฐแคลิฟอเนียร์ และ Molony เป็นช่างภาพอยู่ในเมืองนิวออร์ลีนส์

 

ปี 2002 ที่เดิม ท่าเดิม คนเดิม

 

ปี 2007

 

ปี 2012 เป็นปีที่เรื่องราวของพวกเขาได้รับความสนใจจากทั่วโลก

 

ภาพล่าสุดปี 2017 เรียงจากซ้ายไปขวา John Wardlaw, Mark Rumer, Dallas Burney, John Molony และ John Dickson

 

แม้เวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน มิตรภาพก็ยังเหนียวแน่นเสมอ

ที่มา dailymail

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...