การเผารถในช่วงเทศกาลนั้นดูจะเป็นประเพณีประจำประเทศฝรั่งเศสไปเสียแล้ว ไม่ว่าการเฉลิมฉลองด้วยการทำลายข้าวของดังกล่าวนี้จะสร้างความไม่พอใจให้ใครหลายคน โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ที่ต้องคอยรักษาความสงบเรียบร้อยและเจ้าของรถที่ถูกเผา แต่การกระทำนี้ก็ยังดำเนินมาถึงปัจจุบัน

หลายคนอาจจะคิดในใจว่า คนที่ทำแบบนั้นได้ต้องรวยมากแน่ๆ ถึงเอารถมาเผาเล่นเพื่อความสะใจช่วงเทศกาลแบบนี้ แต่แท้จริงแล้วประเพณีนี้ในฝรั่งเศสเป็นการสุ่มเอารถใครก็ตามที่โชคร้ายตามท้องถนนมาจุดไฟเผาต่างหาก

 

 

ช่วงวันสิ้นปีคนปกติคงอธิษฐานขอให้ตนเองพบแต่ความสุขในปีหน้า สุขภาพแข็งแรง แต่ในฝรั่งเศสนั้นประชาชนผู้มีรถยนต์อยู่ในครอบครองต้องเพิ่มคำอธิษฐานเข้าไปอีกข้อคือ ขอให้รถของตนรอดพ้นจากการถูกเหล่าวัยรุ่นคึกคะนองจุดไฟเผาเล่น

นอกจากนี้วันที่มีการเผารถมากที่สุดอีกวันคือวันที่ 14 กรกฎาคม ซึ่งเป็นวันชาติของประเทศฝรั่งเศส

ในปีที่แล้วจำนวนรถที่ถูกเผานั้นมีไม่ต่ำกว่า 1,000 คัน ส่วนผู้ต้องหาทำลายทรัพย์สินก็ถูกจับกุมตัวราวๆ 500 คดี ถึงแม้ว่าตัวเลขนี้จะลดลงจากปี 2010-1013 ถึง 20% แต่การที่มีรถโดนเผาเล่นโดยเจ้าของไม่เต็มใจนั้นก็ไม่ใช่เรื่องน่ายินดีนัก

 

 

สาเหตุที่ตัวเลขความเสียหายลดลงนั้นทาง ONDRP (หอสังเกตการณ์อาชญากรรมและกระบวนการยุติธรรมทางอาญา) ระบุว่า เมื่อสื่อต่างๆ ให้ความสนใจในประเพณีนี้น้อยลง ก็อาจทำให้ความน่าตื่นเต้นของการเผารถลดน้อยลงไปด้วย

ประเพณีการสุ่มเผารถนี้เริ่มต้นขึ้นครั้งแรกช่วงยุค 90 ในการประท้วงทางภาคตะวันออกของประเทศ จากนั้นก็กลายเป็นกระแสลามไปทั่วประเทศที่ผู้คนจะออกมาเผารถเพื่อแสดงออกทางสังคม ต่อมาในยุคหลังก็เกิดเป็นการแข่งขันกันระหว่างแก๊งวัยรุ่นคู่อริในแต่ละพื้นที่ว่าแก๊งไหนเผาได้มากกว่ากัน

 

 

ส่วนของปีล่าสุดนี้ก็คาดว่าจะมีการเผารวมอยู่ในเหตุการณ์ประท้วงการปรับขึ้นภาษีน้ำมันของรัฐบาลฝรั่งเศส และการประท้วงเรื่องอื่นๆ ที่สืบเนื่องต่อกันมาตั้งแต่ช่วงเดือนพฤศจิกายน

ที่มา thelocal.fr

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...