ถ้าพูดถึงสภาพอากาศในประเทศไทยในตอนนี้นั้น เรียกว่ากำลังอยู่ในช่วงดีพอดีๆ เลยทีเดียว 18 ถึง 25 องศาไม่ร้อนหรือหนาวจนเกินไปกำลังสบายๆ แต่สำหรับหลายคนอากาศเท่านี้ก็ยังรู้สึกว่ามันยังร้อน ต้องการอากาศที่หนาวกว่านี้!!

ฉะนั้นสำหรับใครที่ยังรู้สึกหนาวไม่พอ แล้วอยากสัมผัสความหนาวเย็นแบบสุดขั้วแล้วละก็ ขอเชิญพบกับหมู่บ้าน Oymyakon ในรัสเซีย หมู่บ้านที่หนาวเหน็บที่สุดในโลก เย็นจนคิดว่านั่งอยู่ในตู้แช่แข็งเลยทีเดียว!!

 

 

รูปปั้นแมมมอธยังหนาวจนน้ำแข็งเกาะ

 

เกริ่นมาขนาดนี้ หลายคนอาจจะคิดว่า ‘เหมียวมู่ทู่แม่มขี้โม้ มันจะหนาวอะไรขนาดนั้น สู้ขั้วโลกไม่ได้หรอก’ ถ้าคุณกำลังคิดแบบนั้นมันก็ไม่ผิดซะทีเดียว เพราะแอนตาร์กติกายังคงเป็นสถานที่หนาวที่สุดในโลก แต่หมู่บ้านแห่งนี้ก็เป็นหมู่บ้านที่หนาวที่สุดในโลกเช่นกันนะเออ…

เพราะว่าอากาศที่นี่มันหนาวขนาด -62 องศาเลยทีเดียวในปีนี้ แม้ว่าสถิติที่ทางทีมงาน Pole of Cold ซึ่งเป็นสถานีสภาพอากาศจะยืนยันว่ามันไม่ถึง แต่ตัวเทอร์มอมิเตอร์ที่มาติดไว้เมื่อปี 2017 มันกลับบอกตามที่ชาวบ้านบอกจริงๆ ยิ่งไปกว่านั้นยังมีชาวบ้านคนหนึ่งบอกว่าจริงๆ แล้วมันหนาวถึง -67 องศาเลยนะ

 

 

แน่นอนว่าหลายคนก็อาจจะยังคาใจและรู้สึกว่า ‘มันไม่หนาวแบบนี้ทั้งปีหรอกเชื่อสิ’ คำพูดดึงกล่าวนั้นมันก็ไม่ผิดซะทีเดียวเพราะที่นี่ก็ไม่ได้จะหนาว -62 องศากันทุกวัน เพียงแต่ว่าอากาศปกติของที่นี่มันดันเป็นราวๆ -30 เนี่ยสิ

และเมื่ออากาศมันหนาวเย็นตลอดทั้งปี สภาพความเป็นอยู่ของคนในหมู่บ้านนั้นก็จะลำบากนิดหน่อย แต่พวกเขาก็สามารถปรับตัวเพื่อเข้ากับมันได้ โดยอาหารการกินของคนที่นี่นั้นจะไม่มีผักเลย ในตลาดจะมีขายแค่ปลาหรือเนื้อสัตว์เท่านั้น สาเหตุนั้นก็เพราะว่าพืชผลไม่สามารถปลูกได้ที่นี่นั่นเอง

 

มันเย็นขนาดที่ปลาสามารถมาวางไว้เฉยๆ ได้คิดดู เพราะอากาศข้างนอกคือตู้แช่เย็นอยู่แล้ว

 

เมื่อเช้าบ้านปลูกพืชผักไม่ได้ สิ่งที่พวกเขาทำได้ก็มีแต่ปศุสัตว์เท่านั้น

 

ปัญหาการใช้ชีวิตของคนที่นี่ยังไม่หมดซะทีเดียว เพราะว่าสิ่งต่างๆ ในเมืองล้วนกลายเป็นน้ำแข็ง เช่นเครื่องยนต์ของรถ

ชาวบ้านจะไม่จอดรถของพวกเขาไว้ข้างนอกบ้านเด็ดขาดเพราะเครื่องยนต์จะสตาร์ตไม่ติดทันทีถ้าทำแบบนั้น และเมื่อพวกเขาจำเป็นจะต้องขับรถไปข้างนอกพวกเขาก็จะไม่ดับเครื่องเด็ดขาด

นอกจากนี้ปัญหายังเกิดกับสิ่งอื่นๆ มากมายเลย แต่ถ้าถามว่าที่แห่งนี้มันสวยงามไหมก็บอกเลยว่าสวยงามสุดๆ เหมาะแก่การเป็นเป้าหมายท่องเที่ยวสักครั้งในชีวิตเลยก็ว่าได้

 

เอาจริงๆ มันก็สวยดีนะ…

.

 

ที่มา dailymail

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...