สำหรับวงการต้มตุ๋นทางโทรศัพท์แล้ว เหยื่อที่ดีที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้นเหล่าคนสูงอายุที่อยู่บ้านคนเดียวนั่นเอง เพราะไม่ใช่แค่ความได้เปรียบทางเทคโนโลยีเท่านั้น แต่คนสูงอายุนั้นมักจะถูกหลอกได้ง่ายเมื่อเป็นเรื่องเกี่ยวกับหลานๆ อีกด้วย

ดังนั้นสำหรับประเทศที่เริ่มจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างประเทศญี่ปุ่นแล้ว ปัญหาการต้มตุ๋นทางโทรศัพท์ ก็ได้กลายเป็นปัญหาที่ต้องมีการแก้ไขกันอย่างเอาจริงเอาจังไปแล้ว

 

 

ปัญหาการต้มตุ๋นทางโทรศัพท์ ถูกนำเสนอให้มีการแก้ไขอย่างจริงจัง หลังจากที่เมื่อเดือนเมษายนปี 2018 ที่ผ่านมา ได้มีการแจ้งคดีความเกี่ยวกับคดีการหลอกลวงผ่านทางโทรศัพท์ พุ่งสูงถึง 1,346 คดีในพื้นที่จังหวัดโตเกียว ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วถึง 469 คดี และก่อให้เกิดความเสียหายรวมกว่า 2,872 ล้านเยน (ราวๆ 850 ล้านบาท)

ดังนั้นเพื่อแก้ไขปัญหาที่ว่านี้ ทางรัฐบาลญี่ปุ่น จึงได้ทำการแจกจ่ายเครื่องบันทึกการสนทนาให้แก่ประชาชนในพื้นที่จังหวัดโตเกียวโดยหวังว่าจะช่วยลดปัญหาการต้มตุ๋นทางโทรศัพท์

 

รูปร่างหน้าตาของเครื่องบันทึกการสนทนาที่ว่า

 

เครื่องที่ว่านี้จะสามารถใช้ได้กับโทรศัพท์บ้านทั่วๆ ไปซึ่งมักเป็นเป้าหมายหลักของเหล่ามิจฉาชีพ โดยตัวเครื่องจะมีการส่งข้อความเตือนผู้ที่โทรเข้ามาว่าการสนทนาจะได้รับการบันทึก ก่อนที่เสียงเรียกเข้าจะดังขึ้น

เดิมทีแล้วทางรัฐบาลได้เคยนำวิธีการเหล่านี้มาใช้แล้วเมื่อปี 2016 ที่ผ่านมา และพิสูจน์ได้ว่าสามารถลดโอกาสการโดนต้มตุ๋นทางโทรศัพท์ของผู้สูงอายุลงได้จริง อย่างไรก็ตามนี่จะเป็นครั้งแรกที่มีการแจกจ่ายเครื่องจำนวนมากขนาดนี้

 

 

โดยเบื้องต้นเครื่องเครื่องบันทึกการสนทนานี้จะมีการแจกจ่ายไปยังครอบครัวที่มีผู้สูงอายุ ที่มีอายุมากกว่า 65 ปี และเชื่อว่าจะสามารถแจกจ่ายให้ครอบครัวที่มีผู้สูงอายุในโตเกียวครบทุกๆ ครอบครัวภายใน เดือนมีนาคม ปี 2019 นั่นเอง

 

ที่มา mainichimainichi.jp

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...