สภาวะโลกร้อนนั้นเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้จากหลากหลายปัจจัย ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการผลิตและใช้วัสดุพลาสติก เนื่องจากเป็นวัสดุที่ใช้เวลาในการย่อยสลายยาวนานถึง 450 ปี

โดยเมื่อไม่นานมานี้ประเทศฝรั่งเศส ได้ทำการออกกฎหมายที่ว่าด้วยเรื่องของการใช้วัสดุจำพวก แก้ว ถาด ช้อนส้อม และมีดนั้นจะถูกผลิตจากวัตถุดิบทางชีวภาพหรือในชื่อ Bioplastic เพื่อให้แน่ใจว่าพวกมันจะสามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

 

Bioplastic มีหน้าตาที่เหมือนกับพลาสติกทั่วไป แต่ย่อยสลายได้ง่ายกว่า

 

วงจรชีวิตของ Bioplastic ที่สามารถกำจัดทิ้งแล้วนำมาปลูกใช้เป็นวัตถุดิบได้เหมือนเดิม

 

กฎหมายนี้จะถูกบังคับใช้ในปีค.ศ. 2020 อันเป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงไปสู่พลังงานสีเขียว ซึ่งเป็นแผนงานที่มีความทะเยอทะยานที่จะช่วยให้ประเทศฝรั่งเศสมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาสภาพอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

ปัญหาขยะที่เกิดจากพลาสติกนั้นส่งผลกระทบทั่วโลก

 

นอกจากคนแล้ว สัตว์เองก็เช่นกันที่ได้รับความเดือดร้อน

 

การนำ Bioplastic มาใช้อาจจะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้

 

ถึงแม้ว่าอาจจะดูเหมือนเป็นไอเดียที่ดี แต่สำหรับคนบางกลุ่มไม่ได้คิดเช่นนั้น อย่างเช่น Pack2Go Europe เป็นองค์กรในกรุงบรัสเซลส์ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายบรรจุภัณฑ์ของยุโรป

เชื่อว่ายังไม่มีหลักฐานทางวิชาการว่าวัสดุที่มาจากชีวภาพนั้นสามารถย่อยสลายตามธรรมชาติอย่างสมบูรณ์และการห้ามใช้พลาสติกอาจทำให้สถานการณ์แย่ลงเนื่องจากประชาชนอาจเข้าใจผิดได้

 

สหภาพยุโรปบรรจุภัณฑ์อาหารสำเร็จรูป หรือ Pack2go Europe

 

นาย Eamonn Bates รองเลขาธิการ Pack2go Europe กล่าวกับสื่อมวลชนว่า “เรากำลังเรียกร้องให้คณะกรรมาธิการยุโรปทำในสิ่งที่ถูกต้องและดำเนินการฟ้องร้องต่อฝรั่งเศสในเรื่องการละเมิดกฎหมายของยุโรปในข้อนี้”

 

นาย Eamonn Bates รองเลขาธิการ Pack2go Europe

 

นาย Bates ยังกล่าวเสริมอีกด้วย “ด้วยความเข้าใจผิดที่คิดว่าบรรจุภัณฑ์นี้สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ อาจจะทำให้ประชาชนนั้นทิ้งเศษขยะนี้ตามพื้นที่ชนบทรวมไปถึงสถานที่ธรรมชาติต่างๆ จนทำให้ปัญหาเรื่องขยะมูลฝอยนั้นทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น”

 

นาย Bates ได้ชี้ผลกระทบที่เกิดจากการนำกฎหมายข้อนี้มาใช้

 

ถึงแม้ว่าเราจะนำวัสดุอะไรมาใช้แต่ #เหมียวปั๊ก ว่าสุดท้ายแล้วเราก็ไม่ควรที่จะทิ้งขยะเรี่ยราดนะ ถึงแม้ว่าจะเป็นพลาสติกที่ทำมาจากวัตถุดิบทางชีวะภาพ หรือวัสดุอื่นๆ ก็ตาม

ทีมา: independent

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์