บางสิ่งบางอย่างที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ ยังไม่สามารถหาคำตอบหรือสาเหตุที่แน่ชัดได้ว่า ‘เกิดขึ้นจากอะไร’ และทำไมถึงออกมาเป็นเช่นนั้น

 

ต้นมัลเบอร์รี่พ่นน้ำ

 

ภายในหมู่บ้านเล็กๆ Dinoša ประเทศมอนเตเนโกร เกิดปรากฎการณ์แปลกประหลาดกับต้นมัลเบอร์รี่ต้นหนึ่ง ที่กลายมาเป็นน้ำพุธรรมชาติทุกครั้ง หลังจากที่มีฝนตกหนักในบริเวณดังกล่าวจนกลายเป็นแอ่ง

 

 

ตามปกติทั่วไปแล้ว ต้นไม้จะไม่พ่นน้ำออกมาในแบบลักษณะน้ำพุเช่นนี้ อย่างไรก็ตามคำอธิบายปรากฎการณ์ดังกล่าว ถูกบอกเล่าผ่านในคลิปวิดีโอของเว็บไซต์ Radio Free Europe

 

 

เมื่อพิจารณาในเรื่องของพื้นที่ทุ่งหญ้าที่ต้นมัลเบอร์รี่เติบโต จะพบว่ามีหลุมน้ำซับเป็นจำนวนมาก (Underground Spring การไหลของน้ำใต้ดินที่ตัดกับผิวดินโดยธรรมชาติ) ซึ่งในพื้นที่บริเวณนี้มักเกิดน้ำท่วมขังทุกครั้งเมื่อมีฝนตกหนัก

 

.

.

 

ด้วยแรงของน้ำซับที่สามารถผุดออกมาจากผิวดินได้โดยแรงโน้มถ่วง จึงเกิดเป็นแรงดันน้ำแทรกซึมขึ้นตรงกลางลำต้น รวมไปถึงผุดออกมาจากหลุมบนพื้นดินทั่วบริเวณ

 

 

ทางด้านชาวบ้านในท้องถิ่น Emir Hakramaj ได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับปรากฎการณ์ดังกล่าวว่า ต้นมัลเบอร์รี่ต้นนี้ มีอายุมากกว่า 100 ปี หรืออาจจะ 150 ปี และปรากฎการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นต่อเนื่องมานาน 20 – 25 ปีแล้ว ผมไม่เห็นว่ามันจะแปลกตรงไหน!

 

 

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เกิดขึ้นนั้นไม่มีใครเข้าไปทำให้เกิดขึ้นหรือบังคับให้มันเป็น ไม่มีใครไปประดิษฐ์ใส่ใส้อะไรข้างในต้นไม้ ทุกอย่างที่เห็นเป็นไปตามกระบวนการทางธรรมชาติ ด้วยเหตุผลของแรงดันจากน้ำซับและเป็นพื้นที่แอ่งน้ำในช่วงฝนตกหนัก

 

 

ที่มา: rferl, odditycentral

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...