ปัจจุบันยังมีโรคแปลกๆ ที่ยังหาสาเหตุและวิธีการรักษาไม่ได้อีกมากมาย ซึ่ง  #เหมียวปั๊ก จะพาทุกท่านไปรู้จักกับ Foreign Accent Syndrome อีกหนึ่งอาการประหลาดที่เกิดขึ้นกับมนุษย์เรา

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อวันรุ่งขึ้น คุณตื่นขึ้นมาและพบว่าคุณติดพูดภาษาไทยสำเนียงจีนหรือจะสามารถพูดภาษาลาวได้คล่องปรื๋อ ราวกับฝึกมาเป็นปี ซึ่งโรคนี้เป็นโรคที่แสดงอาการเช่นนั้น

 

Sarah Colwill เป็นหนึ่งในผู้ป่วยโรค Foreign Accent Syndrome

 

Sarah Colwill วัย 40 ปี ได้สลบไปหลังจากที่สมองขาดเลือด หลังจากที่เธอไปโรงพยาบาลและตื่นขึ้นมาเธอก็พบว่าเธอไม่สามารถที่จะพูดภาษาอังกฤษสำเนียงเดิมของเธอได้

ถึงแม้ว่าเธอจะทดลองรักษาด้วยวิธีการต่างๆ แต่อาการของเธอก็ยังไม่หายไป

“ฉันก็ยังเป็นฉันคนเดิมไม่ได้เปลี่ยนไป มีเพียงแค่เสียงที่เปลี่ยนไป ในบางครั้งผู้อื่นไม่เข้าใจในสิ่งที่ฉันพูดจากสำเนียงการพูดแปลกๆ ของฉัน

ฉันเลยเลือกที่จะไม่พูดดีกว่า และต่อให้ฉันพยายามที่จะเปลี่ยนสำเนียงคืนแค่ไหนก็ตาม สุดท้ายมันก็กลับมาเป็นเหมือนเดิมทุกที”

 

หลังจากที่เธอไปพบแพทย์เพราะสมองขาดเลือด ตื่นมาอีกที สาวเมืองผู้ดีพบว่าพูดอังกฤษสำเนียงจีนได้เฉยเลย!?

 

Foreign Accent Syndrome นั้นเป็นโรคที่ทางการแพทย์ยังไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงว่าเกิดจากอะไร แต่สันนิษฐานว่าเกิดจากสมองบางส่วนที่ทำงานผิดปกติ

สาเหตุของโรคดังกล่าวนั้น ผู้ป่วยบางคนเล่าว่าเกิดจากไมเกรน เกิดจากการที่ศีรษะกระทบของแข็งอย่างรุนแรง หรือแม้กระทั่งอยู่ดีๆ ก็ตื่นขึ้นมาเป็นเลยก็มี!?

 

ลองมาชมคลิปสัมภาษณ์เธอได้ที่นี่เลย!!

 

เห็นแบบนี้เหมือนจะเป็นเรื่องตลกขบขันแต่ไม่เลย เพราะเจ้าโรค Foreign Accent Syndrome เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคซึมเศร้าได้

ยังไง #เหมียวปั๊ก ก็ขอเป็นกำลังใจให้คุณ Sarah หายจากโรคนี้ไวๆ นะครับ

ที่มา: metro , viralnova

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์