อาหารที่เราทานเข้าไปทุกวันนี้มีทั้งที่ดีและไม่ดีต่อร่างกาย แต่นอกจากตัวอาหารเองแล้ว ปริมาณที่เราทานเข้าไปก็มีผลต่อร่างกายเช่นกัน

อาหารบางชนิดมีสารอาหารที่มีประโยชน์ แต่ถ้าหากทานมากเกินไป แทนที่จะส่งผลดีแต่กลับกลายเป็นยาพิษที่ย้อนกลับมาทำร้ายเราได้ และทางเว็บไซต์ Brightside ก็ได้เผยรายชื่ออาหารทั้ง 15 ที่เป็นอันตราย ถ้าหากทานในปริมาณที่มากเกินไป

 

1. น้ำ (ภาวะน้ำเป็นพิษ)

เราอาจะเคยได้ยินว่าควรจะดื่มน้ำวันละ 2 ลิตร แต่หากคุณดื่มมากกว่านั้น 3 เท่า ไตของคุณจะไม่สามารถประมวลปริมาณของเหลวที่มากขนาดนั้นได้ และทำให้ระบบการทำงานในร่างกายเสียหายไปด้วย

ผลของการมีของเหลวในร่างกายมากเกินไปคือ ทำให้สมองบวมน้ำ และจะหยุดหายใจในที่สุด ซึ่งเหตุการณ์นี้เพิ่งเกิดกับ Jennifer Strange ที่ดื่มน้ำเข้าไปถึง 7.5 ลิตร ระหว่างการแข่งขัน “Hold Your Wee for a Wii”

 

2. กาแฟ

เชื่อกันว่าหากทานคาเฟอีนเข้าไปครึ่งออนซ์อาจถึงตายได้ เพราะเทียบเท่ากับกาแฟ 113 แก้ว หรือ 250 มิลลิลิตร!!

สำหรับบางกรณีอาจจะไม่ตายเพราะได้รับคาเฟอีนมากเกินไป แต่เป็นเพราะกาแฟ 113 แก้ว ที่มีน้ำอยู่ถึง 30 ลิตร ที่จะก่อให้เกิดภาวะน้ำเป็นพิษ นั่นหมายความว่าคุณสามารถทานกาแฟในปริมาณเล็กน้อยได้ แต่อย่าผสมกับเครื่องดื่มอื่นๆ เช่น โซดาหรือเครื่องดื่มชูกำลัง

 

3. ช็อกโกแลต

ช็อกโกแลตมีส่วนผสมของทีโอโบรมีนเล็กน้อย ซึ่งเป็นสารอัลคาลอยด์ที่ทำหน้าที่ในการกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง

หากคุณทานช็อกโกแลตในปริมาณ 10,000 กรัม ติดต่อกันภายในครั้งเดียว อาจจะทำให้มีอาการคลื่นไส้ ท้องร่วง จากนั้นก็มีอาการชัก เลือดออกภายใน กล้ามเนื้อหัวใจตาย และเสียชีวิตในที่สุด

 

4. แอลกอฮอล์

สำหรับคนที่มีสุขภาพแข็งแรงอยู่แล้ว อาจเสียชีวิตได้หากดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปในปริมาณ 1.25 ลิตร (เทียบเท่ากับแอลกอฮอล์ 45 มล. 27 แก้ว) และกรณีนี้จะเกิดขึ้นได้ถ้าหากดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณดังกล่าวภายในเวลาหนึ่งชั่วโมงและไม่มีอาการอาเจียน… แต่จะทำให้ร่างกายย่ำแย่และเสียชีวิตได้ในทันที

 

5. บุหรี่

บุตรที่มีมาตรฐานทุกชนิด จะมีสารนิโคตินประมาณ 0.8 มิลลิกรัม และเพรียบพร้อมไปด้วยสารเคมีอันตรายอีกมากมาย นั่นหมายความว่า ถ้าหากคุณสูบบุหรี่ครั้งเดียว 75 มวน คุณมีสิทธิ์ตายได้ทันที

 

6. กัญชา

คุณสามารถตายได้ทันหากได้รับกัญชาปริมาณ 680 กิโลกรัม โดยการสูบทั้งหมดภายใน 15 นาที หรือการทานเข้าไปในปริมาณ 21 กิโลกรัมภายในครั้งเดียวก็อาจทำให้คุณเสียชีวิตได้

 

7. เมล็ดแอปเปิ้ล

คุณจะไม่ตายถ้าทานแอปเปิ้ลเข้าไป 18 ลูก แต่ถ้าคุณทานเมล็ดแอปเปิ้ลเข้าไปด้วยทั้ง 18 ลูก โดยการเคี้ยวอย่างละเอียด คุณมีโอกาสสูงมากที่จะตาย เพราะเมล็ดแอปเปิ้ลมีไซยาไนด์ ซึ่งเป็นสารมีพิษชนิดหนึ่ง

 

8. เม็ดเชอร์รี่

เม็ดเชอร์รี่มีไซยาไนด์เช่นเดียวกับเมล็ดแอปเปิ้ล ดังนั้นหากทานเข้าไปในปริมาณมาก คุณมีสิทธิ์ตายได้ อย่างเช่นในกรณีของ Matthew Creme ที่ติดใจเม็ดเชอรี่ จึงตัดสินใจทานไปอีก 2 ลูก ปรากฏว่าหลังจากนั้นเขาเกือบเสียชีวิต

 

9. กล้วย

กล้วยมีโพแทสเซียม หากทานเข้าไปในปริมาณที่มากเกินไป อาจนำไปสู่ความตายได้ แต่ไม่ได้หมายความว่ากินไปลูกสองลูกแล้วจะเสียชีวิตทันที เพราะคุณจะเสียชีวิตได้ก็ต่อเมื่อทานกล้วย 400 ลูกภายในครั้งเดียว

 

10. ส้ม

ส้มเป็นที่รู้จักดีในฐานะผลไม้ที่มีคุณประโยชน์ แต่คุณสามารถตายได้ หากทานเข้าไป 11,000 ลูกในครั้งเดียว เพราะปริมาณวิตามิน C ที่ได้รับนั้นมีมากจนเกินที่ร่างกายจะรับไหว

 

11. เกลือ

ปริมาณเกลือที่แนะนำต่อวันคือ ไม่ควรเกิน 0.1 ออนซ์ แต่หากคุณทานเข้าไป 9 ออนซ์ (48 ช้อนชา) ในครั้งเดียว คุณอาจตายในทันที สำหรับคนที่คิดว่าจะเลือกวิธีนี้ในการฆ่าตัวตาย บอกไว้เลยว่ามันเป็นวิธีตายที่ทรมานมากๆ

 

12. พริกชี้ฟ้า

คุณจะตายในทันที หากทานพริกชี้ฟ้า 130 ช้อนชาในครั้งเดียว แต่คงไม่มีใครทานถึงขนาดนั้น เพราะพริกชี้ฟ้าเพียงนิดเดียวก็เผ็ดจนทนไม่ไหวแล้ว

 

13. น้ำตาล

ปริมาณน้ำตาลที่ทำให้ตายได้คือ 5 ออนซ์ต่อน้ำหนักตัวของคุณ 0.4 กิโลกรัม นั่นก็หมายความว่าถ้าทานเข้า 24 กิโลกรัม จะเท่ากับ 500 ช้อนชา

14. ยาสีฟัน

ในทางทฤษฎีบอกว่าปริมาณยาสีฟันที่จะทำให้คุณถึงกับตายได้นั้นคือ 24 หลอด เพราะฉะนั้นอย่างคิดจะลองกินเชียวล่ะ

 

รู้แบบนี้แล้ว ก็ทานสิ่งเหล่านี้แต่พอดีนะคะ แต่บางอย่างที่ไม่ควรกินก็อย่าลองเลยดีกว่า…

ที่มา brightside

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...