มีความเชื่อบางอย่างที่ว่า หากคุณอยากที่จะมีสุขภาพดีนั้น ต้องอดทานอาหารอร่อยๆ และพวกขนมหวาน เพื่อแลกมากับรูปร่างและสุขภาพที่ดี

แต่อย่างไรก็ตามได้มีบล็อกเกอร์สาวที่รักในการออกกำลังกายคนหนึ่ง ได้ออกมาสร้างภาพเปรียบเทียบให้ทุกคนได้เห็นว่าแคลอรี่ของอาหารแต่ละชนิดนั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร เพื่อที่คุณจะได้เลือกอาหารที่ดีที่สุดเท่านั้นเข้าสู่ร่างกายของคุณ

 

Lucy Mountain บล็อกเกอร์สาวสวยหุ่นแซ่บ เธอมีบางอย่างที่จะบอกให้เพื่อนๆ ที่รักสุขภาพได้ทราบ เกี่ยวกับการเลือกทานอาหารที่ดีต่อร่างกาย

 

อัลมอนด์ vs ขนมเจลลี่เคลือบน้ำตาล

ถึงแม้ว่าจะมีแคลอรี่ที่เท่ากัน แต่เรื่องของประโยชน์ต่างๆ คงสู้อัลมอนด์ไม่ได้ทั้งหมด ดังนั้นใครที่กำลังลดน้ำหนักก็ต้องเลือกทานกันหน่อยนะ

 

มันฝรั่งทอดโรยเกลือ vs ผักอบกรอบ

แม้ว่าปริมาณแคลอรี่จะดูต่างกันเพียงเล็กน้อยแต่ผักอบกรอบกลับมีแคลอรี่ที่มากกว่า บางทีคุณก็ต้องเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพจริงๆ ไม่ใช่เลือกทานเพียงเพราะความรู้สึกนะ

 

น้ำเปล่า vs น้ำกลิ่นผลไม้

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าน้ำเปล่านี่แหละเป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพที่สุด

 

ขนมเคลือบช็อกโกแลต ครึ่งอัน vs ทั้งหมด

ถ้าคุณอ่านฉลากที่ซองขนมซักนิดคุณก็จะเห็นถึงแคลอรี่ที่มีอยู่สูงไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้นขนมหนึ่งชิ้นสามารถแบ่งทานได้ถึง 2 ครั้งเลยทีเดียว

 

อเมริกาโนใส่นม (White americano) vs แฟลตไวท์

ถ้าคุณอยากที่จะลดแคลอรี่ในขณะที่เดินเข้า Starbucks คุณก็คงต้องสั่ง White americano แทนแฟลตไวท์แล้วล่ะ เพราะอย่างหลังใส่นมหนักมาก

 

ไอศกรีมแท่งผลไม้ vs ไอศกรีมแท่งเคลือบช็อกโกแลต

หากคุณต้องการที่จะลดน้ำหนักไอศกรีมแท่งเคลือบช็อกโกแลตถือว่าเป็นสิ่งต้องห้ามเลยล่ะ

 

อาหารเช้า vs ขนมขบเคี้ยว

แม้ทั้งสองจะมีหน้าเป็นเครกเกอร์เหมือนกัน แต่ประโยชน์และแคลอรี่นั้นก็มีความต่างกันอยู่ด้วย ส่วนผสมที่อยู่ในตัวผลิตภัณฑ์นั่นเอง

 

มิลค์ช็อกโกแลต vs ช็อกโกแลตไม่มีกลูเตน

เมื่อดูจากแคลอรี่แล้วแทบไม่ต่างกันเลย ดังนั้นการทานอาหารที่มี gluten-free ก็ไม่ได้ม่ได้หมายความว่าแคลอรีที่น้อยลงนะ

 

ขนมปังปิ้ง vs ขนมปังทาเนย

แค่เนยที่ปาดบางๆ ลงไป มันสามารถเพิ่มแคลอรี่ได้มากสุดๆ ไปเลยนะ

 

มิลค์ช็อกโกแลต vs ดาร์คช็อกโกแลต

สำหรับใครที่ชอบในรสขมของดาร์คช็อกโกแลตคุณโชคดีแล้วละ แต่ถ้าชอบรสออกนมๆ ก็กินอันที่อยากกินเถอะ เพราะมันก็ไม่ได้ต่างอะไรมามาย อย่างน้อยทั้งคู่ก็ทำให้เรา “มีความสุข” ทั้งนั้น

 

สมูทตี้

หากคุณคิดว่าการดื่มสมูทตี้แทนขนมต่างๆ นั้นจะช่วยให้การลดน้ำหนักง่ายขึ้น เป็นเรื่องไม่จริงเอาซะเลย

 

สตรอเบอร์รี่สด vs สตรอเบอร์รี่อบแห้ง

ไม่น่าเชื่อว่าผลไม้ที่ผ่านการอบแห้งจะมีปริมาณแคลอรี่ที่เท่ากับกับผลไม้สด ดังนั้นการทานผลไม้เล่นๆ ในช่วงปากว่างก็เป็นเรื่องที่ไม่เลวนะ

 

คนที่วัดปริมาณแคลอรี่ก่อนทาน vs คนที่ไม่สนเรื่องแคลอรี่

มันไม่แตกต่างกันนักหรอกหากคุณเลือกสนใจสิ่งที่ชอบ บางคนอาจจะชอบการกำหนดแคลอรี่ แต่บางคนอาจจะอยากกินๆ ไป ก็มีความสุขแล้ว ดังนั้นการเลือกทานอาหารที่ชอบในปริมาณที่พอเหมาะ และออกกำลังกาย คุณก็จะไม่ต้องเครียดกับชั้นไขมันในร่างกายอีกแล้ว

 

แล้วคุณล่ะ เริ่มดูแลสุขภาพกันหรือยัง!!??

ที่มา boredpanda

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...