สำหรับมนุษย์วัยทำงานนั้นหนึ่งสิ่งที่จะต้องเผชิญในแต่ละวันก็คือการพบกับปัญหาของระยะเวลาในการเดินทางจากที่พักไปยังที่ทำงาน ซึ่งถ้าหากว่าอยู่ไกลมากๆ ก็ต้องเผื่อเวลาในการเดินทางอีกเป็นเท่าตัว

(นี่ยังไม่รวมไปถึงปัญหาการจราจรที่ไม่อาจคาดเดาได้อีกนะเนี่ย)

 

จะว่าไปแล้วปัญหานี้ก็เหมือนจะเป็นอะไรที่ใหญ่หลวงสำหรับ Frantisek Hadrava ชายวัย 45 ปี จากสาธารณรัฐเช็ก ผู้นี้

ที่ทำงานของเขานั้นเป็นโรงงานที่ตั้งอยู่ห่างจากหมู่บ้าน Zdikov ที่เขาอาศัยอยู่ ซึ่งในแต่ละวันเขาก็จะต้องขับรถไปที่ทำงานโดยใช้เวลาอย่างน้อย 12-14 นาที เพื่อไปเข้างานโรงงานกะเช้าเวลา 6 นาฬิกา

 

REUTERS/David W Cerny

 

ด้วยระยะเวลาการเดินทางขนาดนี้ เขาคิดว่ามันใช้เวลามากไป ก็เลยอุทิศเวลาทั้งหมดประมาณ 2 ปี ในการสร้างเครื่องบินเล็กส่วนตัวด้วยตัวเอง

โดยเขาหวังว่าจะใช้เป็นยานพาหนะ เพื่อเดินทางไปทำงานในระยะเวลาที่สั้นลง ให้เหลือเพียงแค่ 7 นาทีเท่านั้น!!

 

REUTERS/David W Cerny

 

Hadrava ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว Reuters ว่า “โดยปกติแล้วผมจะใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์ประมาณ 12 – 14 นาที พอเปลี่ยนมาเป็นเครื่องบินแล้วจะใช้เวลาเพียงแค่ 4 – 5 นาทีเท่านั้น

แต่ผมเลือกที่จะบินในเส้นทางอ้อม เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผู้คนในตอนเช้ามากเกินไป เพราะฉะนั้นแล้วก็จะใช้เวลาเดินทางประมาณ 7 นาที”

 

REUTERS/David W Cerny

 

ในเมื่อเดินทางด้วยเครื่องบิน แล้วเขาจะเอาเครื่องบินไปจอดไว้ที่ไหนล่ะ!?

คำตอบก็คือหลังจากที่เขาร่อนลงจอดบนทุ่งหญ้าตรงข้ามกับโรงงาน เขาก็จะเคลื่อนเครื่องบินส่วนตัวไปจอดที่บริเวณลานจอดรถภายนอกโรงงานได้อย่างสบายๆ

 

REUTERS/David W Cerny

 

เพราะตัวเครื่องบินของเขานั้นทำมาจากไม้ จึงทำให้ไม่หนักอย่างที่คิดเท่าไหร่ อีกทั้งเครื่องบินก็กินพื้นที่จอดรถไปประมาณ 4 คัน แต่เพื่อนร่วมงานก็ไม่ได้เดือดร้อนอะไร

 

fly-plane-to-work (7)

.

REUTERS/David W Cerny

 

เครื่องบินส่วนตัวของเขานั้นมีชื่อว่า Vampira อันมีต้นแบบมาจากเครื่องบินสหรัฐฯ Mini-Max

สามารถทำความเร็วได้สูงสุด 91 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เป็นเครื่องยนต์ชนิดสามสูบ ใช้น้ำมันเชื้อเพลิง 6 ลิตรต่อการเดินทาง 1 ชั่วโมง

และใช้งบประมาณในการสร้างประมาณ 144,000 บาท (100,000 โครูนาเช็ก – 4,150 ดอลลาร์)

 

Aviator Frantisek Hadrava prepares before taking off with Vampira, an ultralight plane based on the U.S.-design of light planes called Mini-Max, near the village of Zdikov, Czech Republic, August 24, 2016. REUTERS/David W Cerny
REUTERS/David W Cerny

 

อย่างไรก็ตามด้วยความที่ว่าเขานั้นมีความชื่นชอบเครื่องบินมาตั้งแต่อายุ 10 ขวบ

หลังจากที่ได้ชมสารคดีเกี่ยวกับเครื่องบินรบในสมัยสงครามโลก เขาก็ได้ใช้ความชื่นชอบเหล่านั้นนำมาสร้างเครื่องบินในฝันของตัวเองได้สำเร็จ

 

fly-plane-to-work (8)

 

ถ้านึกภาพกันไม่ออก เราลองมาดูกันดีกว่าว่าการขับเครื่องบินไปทำงานนั้นจะเป็นอย่างไร!!

 

ที่มา : reuters, odditycentral

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...