นักบินเตือน โคมลอยดัดแปลง ไม่ต่างอะไรกับระเบิดที่ลอยได้!!

เทศกาลวันลอยกระทงกำลังวนกลับมาถึงอีกครั้ง แน่นอน สิ่งที่ขาดไม่ได้ในเทศกาลลอยกระทง ก็คือประทัดและโคมลอย ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

ถึงแม้โคมลอยจะเป็นประเพณีโบราณ(ซึ่งเมื่อก่อนไม่ใช่แบบนี้) แต่มันอาจทำให้เกิดอันตรายได้ อย่างเช่นที่เราได้ยินข่าวโคมไฟไปตกใส่บ้านประชาชน แล้วเกิดไฟไหม้จนเกิดการเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน นั่นยังไม่รวมถึงอันตรายต่ออากาศยานอีกด้วย

 

ปล่อยโคมล้านนา-2

 

และแม้จะมีการรณรงค์ห้ามและเตือน ไม่ให้ปล่อยโคมลอย  แต่ดูเหมือนจะไม่ได้ผลซักเท่าไหร่ หลายๆคนก็ยังคงเดินหน้าปล่อยโคมลอยต่อไป โดยไม่สนใจถึงผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้น

เฟสบุ๊ค Charoenchai Kangsamutr จึงออกมาแสดงความคิดเห็นในฐานะนักบิน ว่าโคมลอยปกตินั้น ถ้าปล่อยกันเป็นที่เป็นทางก็ไม่ถือว่าอันตรายมากนัก แต่หากเป็นโคมลอยแบบดัดแปลงแล้ว ต้องบอกว่าอันตรายไม่ต่างจากระเบิดลอยได้เลยทีเดียว

 

Screen Shot 11-24-15 at 02.08 PM

 

เหมียวว่าที่เขาเตือนก็มีเหตุผลนะ ประเพณีอาจจะมีมานานแล้วก็จริง แต่ถ้ามันทำให้อีกหลายชีวิตต้องอยู่ในความเสี่ยง มันก็ควรจะมีข้อจำกัดซักหน่อย แล้วเพื่อนๆล่ะคิดเห็นอย่างไรบ้าง ลองเสนอกันมานะเหมียว

ที่มา Charoenchai Kangsamutr

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....