สิ่งมีชีวิตตามธรรมชาตินั้นเต็มไปด้วยความหลากหลาย แต่ก็อาจมีบางอย่างเหมือนกันได้โดยที่เราคาดไม่ถึงมาก่อน เช่นเดียวกันกับปลาตัวนี้ เมื่อฟันของมันดันมีรูปร่างคล้ายกับฟันของมนุษย์

เจ้าสิ่งมีชีวิตตัวนี้ถือว่าเป็นปลาหายากที่คู่รัก Pamela และ Chad Holbrook สามารถตกมันได้ในเขต Charleston Harbour รัฐเซาท์แคโรไลนา สหรัฐอเมริกา

 

เจ้าปลาสุดประหลาด มีฟันเหมือนของคน ราวกับใส่ฟันปลอม

 

Pamela เป็นนักชีววิทยาทางทะเล เธออธิบายกับทางสำนักข่าว Mirror เอาไว้เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2018 ว่า สิ่งที่พวกเธอจับได้นั้นถูกเรียกว่าปลา Sheepshead ซึ่งตกขึ้นมาได้ยากมากๆ เพราะมันมักจะขโมยเหยื่อล่อไปโดยที่ไม่ติดเบ็ดอยู่เสมอ

ด้วยความโชคดีของทั้งสองจึงทำให้รอบนี้สามารถตกมันขึ้นมาได้ในที่สุด และทุกคนก็จะได้เห็นว่าฟันของมันนั้นมีความพิเศษกว่าฟันของปลาทั่วๆ ไปที่เราเคยเห็นกันมาก่อน

ฟันของมันนั้นแม้อาจดูไม่แหลมคม แต่กลับมีความแข็งแรงอย่างมาก พวกมันสามารถกินเพรียง หอยกาบ หอยสองฝา หอยนางรม ปู หรือแม้แต่สัตว์เปลือกแข็ง โดยพวกมันจะใช้ฟันกัดทำลายเปลือกของสิ่งมีชีวิตเหล่านั้น

 

 

แม้มันจะดูเหมือนฟันมนุษย์เอามากๆ แต่ยังคงมีความแตกต่างเล็กๆ อยู่ หนึ่งคือฟันของมันจะขึ้นมาอย่างถาวร ไม่มีแยกฟันน้ำนมหรือฟันแท้เหมือนของพวกเรา โดยฟันจะเริ่มงอกตั้งแต่ตอนที่มีความยาวลำตัวเพียง 4.5 มิลลิเมตร

อีกอย่างหนึ่งที่ต่างกันคือฟันจะไม่เรียงตัวแค่เป็นแถวหน้ากระดาน แต่จะมีเรียงเข้าไปเป็นแถวตอนลึกอีกหลายแถว ดูแล้วก็แอบรู้สึกยั้วเยี้ยไม่ใช่น้อย

 

 

ไม่ใช่เพียงแค่นั้น เพราะ Pamela บอกว่าถึงแม้มันจะจับยาก แต่ก็แลกมาด้วยรสชาติอันแสนอร่อย (ส่วนนี้คือพวกมันไม่ได้จะเสี่ยงสูญพันธุ์ นับว่ายังเป็นปลาที่สามารถนำไปประกอบอาหารได้ เพียงแต่มันจับยากเท่านั้น)

หากใครอยากพบเจอเจ้าสิ่งมีชีวิตตัวนี้ คงต้องลองไปตามหาแถวอ่าวและชายฝั่งแอตแลนติกของสหรัฐอเมริกา นับว่าเป็นการเปิดหูเปิดตาให้กับสิ่งมีชีวิตบนโลกของเราขึ้นเยอะเลย

 

ที่มา: mirror

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...