เรื่องราวอันแสนอบอุ่นหัวใจนี้ได้สร้างความซาบซึ้งใจให้กับทุกคน หลังจากที่นาย Zhang Jiafeng ชายชาวจีนได้รับรางวัลจากทางภาครัฐ ในการที่เขา “อุทิศตน” ให้กับคนที่เขารัก

 

Jiafeng และ Zhang Xiaoyu ภรรยาของเขา

 

เรื่องราวของทั้งสองคนนั้น เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ตอนที่พวกเขาเป็นเพื่อนร่วมชั้นกันในโรงเรียนมัธยมต้น แล้วจากคำว่าเพื่อนก็แปรเปลี่ยนไป เมื่อทั้งสองตกหลุมรักกันในปี 2007 ตอนที่พวกเขาทั้งคู่อายุได้ 19 ปี

แต่แล้วในปี 2008 Xiaoyu ล้มป่วยกะทันหัน ทำให้เธอถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลเป็นการด่วน ซึ่งหมอก็ได้วินิจฉัยว่าเธอป่วยเป็น “ภาวะโพรงสมองคั่งน้ำ” จำเป็นที่จะต้องเข้ารับการผ่าตัดสมอง

ทว่าการผ่าตัดที่เกิดขึ้นนั้นกลับผิดพลาด และทำให้หญิงสาววัย 20 ปีต้องตกอยู่ใน “สภาพผัก” เป็นภาวะที่สมองสูญเสียความสามารถในการรับรู้ ความเข้าใจ และการตอบสนองต่อสิ่งเร้าต่างๆ

 

หญิงสาวในตอนนั้น

 

แม้ว่าหญิงสาวจะต้องตกอยู่ในสภาพที่ไม่รับรู้สิ่งใดๆ และหมอก็บอกกับทางครอบครัวว่าโอกาสที่เธอจะกลับมามีสติได้นั้นมีน้อยมากๆ แต่ถึงอย่างนั้น Jiafeng ก็ตัดสินใจที่จะอยู่เคียงข้างเธอไม่เปลี่ยนแปลง

ในตอนแรก Zhu Jianmei แม่ของ Xiaoyu ไม่ยอมให้ชายหนุ่มมาคอยดูแลลูกสาวของเธอ พยายามกีดกันและแนะนำให้เขาไปหาแฟนใหม่ซะดีกว่า

คุณแม่เล่าว่า “ครอบครัวของ Jiafeng นั้นมาจากฝั่งชนบทของจีน และพ่อแม่ของเขาก็เสียสละหลายๆ อย่างเพื่อหวังให้เขาได้เรียนจบมหาวิทยาลัย ด้วยเหตุนั้นฉันจะสามารถอนุญาตให้เขามาคอยดูแลลูกสาวฉันได้อย่างไร”

 

แม่ของ Xiaoyu

 

ถึงอย่างนั้น ชายหนุ่มก็ยังคงยืนกรานที่จะอยู่เคียงข้างผู้หญิงที่เขารัก จนถึงขั้นคุกเข่าขอร้องต่อหน้าแม่ของ Xiaoyu และนั่นก็ทำให้เธอใจอ่อนยอมให้กับความจริงใจ

Jiafeng เล่าว่า “เมื่อผมได้อยู่เคียงข้างกับเธอแล้ว ผมก็มีความหวังว่าสักวันหนึ่งเธอจะต้องกลับมา”

 

 

ชายหนุ่มลาออกจากงานเพื่อให้มีเวลาสามารถดูแลเธอได้ตลอด เขาจะคอยนวดร่างกายเธอทุกวัน ป้อนอาหารเหลวให้เธอกินผ่านทางกระบอกฉีดยา

เขาอยู่เคียงข้างเธอในทุกๆ วัน ตลอดระยะเวลากว่า 2 ปีนั้น เขาไม่เคยปริปากบ่นออกมาเลยแม้แต่น้อย

 

 

จนกระทั่งในปี 2010 Jiafeng สังเกตเห็นว่าหญิงสาวเหมือนต้องการพูดอะไรบางอย่าง และคำแรกที่เขาได้ยินก็คือ “ชื่อของเขา” เอง

“ผมรู้สึกโล่งใจเอามากๆ หลังจากที่ได้ยินเธอเรียกชื่อผม รู้สึกราวกับพระอาทิตย์มอบแสงสว่างให้อีกครั้งหลังจากที่ผ่านพ้นพายุมา และราวกับว่าได้ยกเอาภูเขาออกไปจากอกเสียที” เขากล่าว

 

Xiaoyu ตอนเด็ก (เสื้อม่วง) และตอนที่เธอฟื้นได้สติกลับมาแล้ว

 

หลังจากที่ Xiaoyu ได้สติ ชายหนุ่มและครอบครัวของหญิงสาวก็ได้พาเธอไปเข้ารับการรักษาบำบัดในเมืองใหญ่อย่างปักกิ่ง หรือเซี่ยงไฮ้ จนเธอฟื้นฟูกลับมาและสามารถเดินได้อีกครั้ง

 

ทั้งคู่ตัดสินใจหมั้นหมายกันในปี 2011 ก่อนที่จะแต่งงานกันในปีถัดไป

 

ตอนนี้ พวกเขาทั้งคู่อายุได้ 30 ปีแล้ว แต่ Xiaoyu ก็ยังคงต้องกายภาพบำบัดต่อไป เพราะเธอยังคงเดินได้ไม่ไกลกว่า 10 เมตร

สำหรับ Jiafeng นั้น เขาก็ยังคงอยู่เคียงข้างเธอไม่เปลี่ยนแปลง หารายได้จากการเปิดร้านอาหารเหล็กๆ ในเมืองบ้านเกิดของเขา และต้องเก็บเงินสำหรับการผ่าตัดแขนของหญิงสาวที่เขารัก

 

 

ชายหนุ่มได้ให้สัมภาษณ์เอาไว้ตอนต้นปี 2019 ที่ผ่านมาว่า “ในปี 2019 นี้ ผมต้องการที่จะทำงานให้มากขึ้นและดียิ่งกว่าเดิม ผมหวังที่จะได้ดูแลธุรกิจนี้ของตัวเอง เพื่อให้สามารถดูแลเธอได้ดีมากยิ่งขึ้นไปอีก”

 

 

ที่มา: dailymail , mirror

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...