การค้นพบอันน่าเหลือเชื่อนี้เกิดขึ้นในช่วงต้นปี 2019 ที่ผ่านมา เมื่อ Jim Spencer ผู้เชี่ยวชาญหนังสือโบราณในสหราชอาณาจักร บังเอิญได้เจอกับ “หนังสือลามก” อันเก่าแก่ อายุเกือบ 270 ปี

เรากำลังพูดถึงหนังสือที่มีชื่อว่า Memoirs of the Life of Miss Fanny Hill, The Career of A Woman of Pleasure แต่งโดย John Cleland ถูกตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1749

 

Jim กับหนังสือลามกที่เก่าแก่ที่สุดในสหราชอาณาจักร

 

Jim เล่าว่าเขาได้ไปเจอกับหนังสือเล่มนี้เข้าขณะที่กำลังจัดเรียงรายชื่อของกล่องใส่บุหรี่โบราณ จนพบว่ามีหนังสือเล่มนี้ถูกเก็บเอาไว้ในกล่องๆ หนึ่ง

เนื้อหาภายในนั้นเป็นการเล่าเรื่องของหญิงสาวคนหนึ่งที่ย้ายเข้ามาทำงานเป็นโสเภณีอยู่ในกรุงลอนดอน หลังจากที่พ่อแม่ของเธอตายไป

 

 

โดยภาษาที่ใช้ในการเขียนหนังสือลามกเล่มนี้ ผู้เขียนก็จะไม่ได้ใช้คำที่สื่อออกมาอย่างโจ่งแจ้ง

เช่นใช้ประโยคว่า “ส่วนที่แยกออกอันเป็นลักษณะเฉพาะของเพศหญิง” เพื่อกล่าวถึงอวัยวะเพศหญิง หรือ “ม้าตัวผู้ร่างกายกำยำ” เพื่อกล่าวถึงอวัยวะเพศชาย

 

 

แม้ภาษาที่ใช้จะไม่ได้แสดงถึงความลามกออกมาตรงๆ แต่หนังสือเล่มนี้ก็ถูกมองว่ามีเนื้อหาที่ลามกอนาจารจนเกินไป ทำให้ถูกแบนหลังจากที่วางจำหน่ายออกไปได้ไม่นานนัก

นอกจากนั้น ในช่วงยุค 1960 ยังมีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ตรวจค้นและยึดหนังสือเล่มนี้คืนกลับมาจนหมด เป็นจำนวนกว่า 20,000 เล่ม

 

 

ด้วยเหตุนั้นเอง มันจึงกลายเป็นหนึ่งในหนังสือที่เรียกได้ว่าเก่าแก่และหาชมได้ยากมากที่สุดในสหราชอาณาจักรอีกเล่มหนึ่งเลย โดย Jim บอกว่ามันคือหนังสือลามกที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่เคยถูกตีพิมพ์มาแล้ว

 

 

อย่างไรก็ตาม Jim ตั้งใจที่จะนำหนังสือเล่มนี้ขึ้นประมูลผ่านทางต้นสังกัด Hansons Auctioneers บริษัทผู้จัดงานประมูลที่เขาทำงานอยู่ด้วย เชื่อว่าราคาจะพุ่งขึ้นไปสูงถึง 60 ปอนด์ (ประมาณ 2,400 บาท) เพราะสภาพยังดีอยู่

 

ที่มา: thesun , mirror , ladbible

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...