เคยเห็นกันรึยัง!? นักวิจัยเบลเยี่ยมเผยคลิป ‘นาทีไข่ตก’ เป็นครั้งแรกของโลก

ที่เค้าว่ากันว่า “ผู้หญิงมีไข่” บางทีพูดไปก็ขำแต่ก็เป็นเรื่องจริงนะเมี้ยว เพราะผู้หญิงนี่แหละมีเซลล์สืบพันธุ์ที่เรียกว่าไข่ ที่จะมีการตกไข่เกิดขึ้นจากรังไข่ด้านซ้ายและขวา สลับกันไปในแต่ละเดือน

 

ovulation-final

 

และถ้าใครเคยเป็นชาวเน็ตในสมัยเก่าก่อน อาจจะเคยผ่านตากับภาพนี้มาบ้าง ซึ่งเป็นภาพที่คุณหมอ Jacques Donnez ผู้มีดีกรีเป็นด็อกเตอร์จากมหาวิทยาลัยแคธอลิก ลูเวน ได้ถ่ายเอาไว้

 

6a00d8341c730253ef00e5534d4f818833-640wi

 

โดยภาพนี้ก็คือกลไกการตกไข่ที่เขาได้ใช้เวลาเฝ้าสังเกตจากรังไข่หญิงสาวชาวเบลเยี่ยมอายุ 45 ปี เป็นเวลา 15 นาที ที่เมื่อเวลาไข่ตก จะเกิดเนื้อสีแดงสดยื่นออกมาจากฟอลลิเคิลที่อยู่ข้างรังไข่

 

hqdefault

 

แต่ความก้าวหน้าทางการแพทย์และเทคโนโลยี ก็ทำให้นักวิจัยเบลเยี่ยมจาก Leuven Institute for Fertility & Embryology ทั้ง 2 ท่าน ได้แก่ Stephan Gordts และ Ivo Brosens

สามารถบันทึกภาพเคลื่อนไหว ขณะที่เกิดกระบวนการตกไข่ได้ ด้วยการใช้กล้องเอนโดสโคป ส่องเข้าไปดูผ่านทางช่องคลอดของมนุษย์ผู้หญิง และสิ่งที่เห็นก็เป็นแบบนี้หละเมี้ยว!!

 

ตอนนี้อาจจะเห็นแบบเล็กๆหน่อย แต่เหมียวเชื่อว่าต่อไปต้องมีแบบฉบับพัฒนาให้ภาพชัดเจนขึ้นแน่ๆ เอาใจช่วยนะจ๊ะนักวิจัยทั้งหลาย ^^
ที่มา sciencedump, atcloud

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
ผู้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าแก๊งเหมียว คอยทำหน้าที่บังคับพวกเหล่าแมวเหมียวให้เขียนเนื้อหาสนุกๆเพื่อทุกคนได้อ่าน จะแวะมาเขียนเองบ้างเป็นครั้งคราว คอยติดตามกันด้วยนะฮัฟฟฟฟ!!

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....