เค้าว่ากันว่าธรรมชาติเป็นสิ่งที่สวยงาม ทั้งภูเขา ทะเล ท้องฟ้า แม่น้ำ ทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่เกิดโดยธรรมชาติ ซึ่งการดำเนินไปอย่างเป็นกลไกของมันเองจนก่อให้เกิดสิ่งมีชีวิต

เป็นเรื่องที่น่าแปลกเหมือนกันนะ เพราะเราไม่เคยรู้เลยว่าใครเป็นคนบงการ หรือกำหนดให้ธรรมชาติดำเนินไป เพียงแต่รู้ว่ามันก็ดำเนินไปของมันอยู่อย่างนั้นเรื่อยๆ จนทำให้เกิดเหตุการณ์ต่างๆ ที่น่าอัศจรรย์ขึ้นมา เช่น ฝนตก น้ำไหล แสงสว่าง เป็นต้น

 

ในวันนี้ #เหมียวหง่าว ขอเสนอเหตุารณ์ทางธรรมชาติที่แสนงดงาม เป็นทีรู้จักกันในนาม “น้ำตกเพลิง (Fire Fall)” ที่เกิดขึ้นที่อุทธยานแห่งชาติโยเซมิตีในรัฐเเคลิฟอร์เนีย 

 

อุทยานแห่งชาติ Yosemite ครอบคลุมพื้นที่กว่า 3,000 ตารางกิโลเมตร

 

บริเวณที่ตั้งของน้ำตก Yosemite Falls

 

ตามรายงานระบุว่า เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2016 ได้มีช่างภาพและนักท่องเที่ยวแห่ชมปรากฎการณ์อันน่าตื่นตากันมากมาย

 

ความมหัศจรรย์ทางธรรมชาตินี้ ไม่ใช่เป็นเพราะมีลาวาไหลลงมาจากหน้าผาแต่อย่างใด แต่เป็นเพราะการที่ดวงอาทิตย์ทำมุมที่พอดีส่องกระทบลงบนน้ำตกสูงจนทำให้เกิดเป็นสีทองอร่ามเรืองแสงขึ้นมาคล้ายเปลวเพลิงที่ร้อนระอุไหลลงมาเบื้องล่าง

 

ปรากฎการณ์นี้จะเกิดขึ้นในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี มีให้ชมเพียงปีละประมาณ 10 วัน และภาพที่น่าตื่นตาตื่นใจจะปรากฎออกมาให้เห็นกินระยะเวลาเพียงแค่ประมาณ 10 นาทีเท่านั้น

 

 

หาดูยากสุดๆ

 

ลองไปชมคลิปของปรากฏการณ์ ‘น้ำตกเพลิง’ แบบเต็มๆ ที่ข้างล่างนี้ได้เลยจ้า…

 

ทีนี้มาดูในช่วงเวลาปกติ ที่ไม่ได้เกิดปรากฏการณ์ Fire Falls ก็งดงามไม่แพ้กันเลย

 

เป็นอย่างไรกันบ้างจ๊ะเพื่อนๆ จะเห็นได้ว่าธรรมชาตินั้นมักจะสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับพวกเราได้ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นพวกเราก็ต้องช่วยกันดูแลอนุรักษ์ธรรมชาติกันด้วย จะได้มีให้ชมกันไปอีกนานๆยันรุ่นลูกรุ่นหลานของเรา

เพื่อนๆ คนไหนที่อยากชมรูปภาพเพิ่มเติมให้กดเข้าไปดูในอินสตาแกรมผ่านทางแฮชแท็ก #firefall ได้เลยนะ สำหรับวันนี้ สวัสดีจ้าาาาา

ที่มา : bbc, instagram

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...