วัฒนธรรมการกิน “หมาก” ในไทยนั้น สมัยโบราณเรียกได้ว่าเป็นแฟชั่นที่ฮิตสุดๆ เลยก็ว่าได้ เป็นที่นิยมทั้งหนุ่มสาวเคี้ยวเพลิดเพลินกันทั้งวัน แต่หมากไม่ได้มีเพียงแค่ในประเทศไทยเท่านั้นนะ

การกินหมากยังเป็นที่นิยมในประเทศอินเดียอีกด้วย ซึ่งในอินเดียจะเรียกหมากว่า “Paan” ที่แปลว่าใบไม้ สามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านขายบุหรี่ส่วนมากจะอยู่ตามริมถนนและสี่แยก

แต่ในครั้งนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปพบกับแฟชั่นการกินหมากแบบใหม่ของอินเดีย ที่ตอนนี้กำลังฮิตสุดๆ กับการทาน “หมากห่อไฟ” หรือ “Fire Paan” เอ๊ะ!? แล้วเจ้าหมากห่อไฟมันเป็นยังไงกันน้าา? เราไปชมพร้อมๆ กันเลยจ้า

 

“Fire Paan” ของกินเล่นริมทางสุดฮิตจากอินเดียที่ มีลักษณะเหมือนหมากหรือเมี่ยงคำของไทยเรานี่แหละ และมันแปลกตรงที่มีการจุดเปลวไฟร้อนๆ แล้วก็โซ่ยเข้าปากไปเลย อืมมมมน่าลองเหมือนกันนะ

 

Pradhuman Shukla” เขาและครอบครัวดูแลกิจการร้านอาหารริมถนนที่เมือง “นิวเดลี” ในอินเดียมานานกว่า 20 ปี แต่ผู้คนก็เริ่มหลั่งไหลเข้ามาตั้งแต่เขาได้ขายเจ้าหมากห่อไฟนี้ เขาได้ค้นพบเมนูสุดแปลกนี้จากพนักงานคนหนึ่งที่มีแนวคิดการจุดไฟในหมากก่อนที่จะเสิรฟ์ให้ลูกค้า

 

มีลูกค้าชาวอินเดียผู้หนึ่งที่มีอาการเจ็บคอและมีแผลในปาก เขาได้ทานหมากห่อไฟนี้ทุกวันจนอาการดีขึ้น จึงเกิดเรื่องเล่าปากต่อปากที่ว่ามันรักษาอาการต่างๆ ได้ เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ใครๆ ก็ต่างอยากจะมาลองลิ้มชิมรสเจ้าหมากห่อไฟอันนี้

 

ผู้คนก็ยืนมองการเสิร์ฟสุดพิศดารของหมากห่อไฟอยู่เต็มริมถนน แล้วก็ต้องตัดสินใจลองทานสักคำเพราะความแปลกใหม่ของมัน ส่วนผสมของ ‘หมากห่อไฟ’ ประกอบด้วยเม็ดยี่หร่า ใบกระวาน มะพร้าวขูด และ น้ำเชื่อม วางบนใบพลู ก่อนจะจุดไฟเผาและรับประทานเข้าปาก

 

ทุกคนรู้ดีว่ามันมีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ ทุกคนต่างกลัวเมื่อได้เห็นมันครั้งแรกแต่ก็ยืนยันได้เลยว่ามันจะไม่มีผลข้างเคียงใดๆ มันเหมือนการกินหมากปกติทั่วไป ทั้งปลอดภัยและไม่ทำให้ใครบาดเจ็บแน่นอน

 

ไปดูคลิปกันชัดๆ เลยดีกว่าว่าเขาทานกันยังไง

 

วิธีทำหมากห่อไฟชัดๆ

เห็นคนอื่นเขากินกัน เราก็อยากลองชิมดูบ้าง

คงต้องเก็บตังบินไปชิมที่อินเดียแล้วล่ะ อย่าทำทานเองที่บ้านล่ะ ไม่น่าเวิร์ค

ที่มา odditycentral

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...