หากเราพูดถึงสัตว์ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว ตามปกติเราจะคิดว่าสัตว์ที่กล่าวถึงนั้นจะไม่สามารถหาได้บนโลกอีกต่อไปแล้ว และไม่ว่าจะทำเช่นไรสัตว์เหล่านี้ก็คงไม่อาจย้อนคืนมาได้ง่ายๆ

ถึงอย่างนั้นก็ตามที่ผ่านๆ มามนุษย์เรากลับพบว่าในหลายๆ ครั้งการที่สัตว์ตัวใดตัวหนึ่งถูกระบุว่าสูญพันธุ์ไปนั้น บางครั้งอาจจะเกิดขึ้นเพียงเพราะมนุษย์หามันไม่เจอเฉยๆ ก็เป็นได้

 

 

อย่างเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ ปี ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมาเอง จู่ๆ เจ้าหน้าที่กระทรวงสิ่งแวดล้อมแห่งสหรัฐอเมริกาใน หมู่เกาะกาลาปาโกสแห่งประเทศเอกวาดอร์ ก็ได้ออกมาประกาศว่าเต่ายักษ์เฟอร์นาดินา (Chelonoidis phantasticus) ที่เราเชื่อกันว่าสูญพันธุ์ไปตั้งแต่ปี 1906 นั้น จริงๆ แล้วยังมีชีวิตอยู่บนเกาะเฟอร์นาดินาเสียอย่างนั้น

โดยการค้นพบในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่เจ้าหน้าที่ป่าไม้ของกาลาปาโกสได้พบกับเต่าตัวเมียตัวหนึ่งซึ่งเดินทางกลับมายังเกาะเพื่อผสมพันธุ์ตามสัญชาตญาณ

 

 

เท่านั้นยังไม่พอในบริเวณเกาะเอง เหล่านักวิจัยยังพบร่องรอยของเต่าตัวอื่นๆ ที่คาดกันว่ามาจากสายพันธุ์เดียวกันอีกด้วย ทำให้การค้นพบในครั้งนี้นับว่าเป็นข่าวใหญ่สำหรับเหล่านักอนุรักษ์เลยก็ว่าได้

ในอดีตเต่ายักษ์เฟอร์นาดินา ถูกสันนิษฐานกันว่าสูญพันธุ์ไปจากการระเบิดของภูเขาไฟบนเกาะ ที่เกิดขึ้นบนเกาะอยู่บ่อยครั้ง อย่างไรก็ตาม การค้นพบนี้ได้ทำลายความคิดที่ว่าเต่ายักษ์เฟอร์นาดินาได้สูญพันธุ์ไปหมดแล้ว ตั้งแต่เมื่อ 100 กว่าปีก่อนได้เป็นอย่างดี

 

 

แถมการที่มันกลับมาผสมพันธุ์ยังทำให้มีความเป็นไปได้สูงที่ว่าในอนาคตเราอาจจะได้เห็นเต่ายักษ์เฟอร์นาดินากลับมาอยู่ในธรรมชาติเป็นจำนวนมากอีกครั้งด้วย

ในปัจจุบันทางทีมงานที่เกี่ยวข้องได้ทำการย้ายเต่าตัวเมียที่ถูกพบไปไว้ยังเกาะซานตาครูซเพื่อดูแลอย่างใกล้ชิดก่อนเป็นการชั่วคราว เพื่อที่หากว่าเจ้าหน้าที่สามารถพบเต่ายักษ์เฟอร์นาดินาตัวผู้ พวกมันจะได้มีการสืบพันธุ์อย่างปลอดภัยต่อไป

 

 

และหากความพยายามในการสืบพันธุ์ครั้งนี้จบลงด้วยดี ทางทีมงานก็หวังเป็นอย่างยิ่งที่จะทำให้เต่าเหล่านี้หลุดพ้นจากสถานะที่ใกล้สูญพันธุ์เป็นอย่างมากต่อไป

 

ที่มา allthatsinteresting

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...