ในเดือนกันยายนที่ผ่านมา Chandra Bahadur Dangi ชายผู้มีความสูงน้อยที่สุดในโลกเพียง 55 เซนติเมตร ได้เสียชีวิตลงด้วยโรคปอดบวมด้วยวัย 75 ปี

เขาคือผู้ครองสถิตินี้เมื่อปี 2012 และไม่เคยทิ้งบ้านเกิดที่หมู่บ้าน Reemkholi ประเทศเนปาลเลย แต่เมื่อชื่อของเขาได้มาอยู่ใน Guinness World Records แล้ว นั่นทำให้ชีวิตการเดินทางของเขาเริ่มต้นขึ้น

ในปี 2014 เขาได้กล่าวกับสำนักข่าว Telegraph ว่า “มันเหมือนฝันที่ยาวไกลมากๆ สำหรับการได้เดินทาง แต่การได้มาอยู่ใน Guinness World Records แล้ว ทำให้ผมได้ทำตามความฝันนั้น” และนี่คือเรื่องราวการเดินทางของเขา…

 

Dangi เกิดเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ปี 1939 ในหมู่บ้าน Reemkholi ประเทศเนปาล

ชาย (1)

 

เขาถูกวินัจฉัยว่าเป็นบุคคลที่เป็นโรคแคระ และมีความสูงเพียงแค่ 55 เซนติเมตร อีกทั้งยังมีน้ำหนักแค่ 14 กิโลกรัม

ชาย (2)

 

ก่อนที่ชื่อของเขาจะถูกบันทึกลงใน Guinness World Records เขาได้ใช้ชีวิตอยู่อย่างเงียบๆในหมู่บ้าน และนี่คือภาพของเขาที่กำลังเล่นเครื่องดนตรีพื้นบ้านของเนปาล

ชาย (3)

 

และในปี 2012 ก็ได้มีคนที่เมืองกาตมันดุ เพื่อมาวัดส่วนสูงของ Dangi แล้วก็ได้พบว่าเขาคือผู้ชายที่ตัวเล็กที่สุดในโลก เขาได้ชิงมงกุฏมาจากชายชาวฟิลิปปินส์ที่ก่อนหน้านี้เคยทำสถิติไว้ที่ 60 เซนติเมตร

ชาย (4)

 

Dangi กำลังล้างหน้าตัวเองขณะที่กำลังพักอยู่ในโรงแรมในกาตมันดุ เพื่อที่จะมาวัดส่วนสูง

ชาย (5)

 

ด้วยเหตุนี้ ทำให้เขามีโอกาสได้ท่องเที่ยวไปในที่ต่างๆ ซึ่งเป็นความฝันของเขาเลย

ชาย (6)

 

ในเดือนพฤศจิกายน 2014 Dangi ได้พบกับชายที่ตัวสูงที่สุดในโลก Sultan Kösen ซึ่งเขาก็ได้ถูกบันทึกอยู่ใน Guinness World Records เช่นเดียวกัน

ชาย (7)

 

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา เขาได้ไปร่วมงาน Rambo Circus ที่มุมไบ ประเทศอินเดีย ในฐานะแขกรับเชิญพิเศษ

ชาย (8)

 

ในเวลานั้น เขาได้บอกกับคณะ Rambo Circus ว่าเขาเชื่อมั่นว่าเขาสุภาพดี เพราะกินอย่างระมัดระวัง แล้วใช้ชีวิตอย่างมีวินัย

ชาย (9)

 

เมื่อฤดูร้อนที่ผ่านมา เขาได้มีอาการป่วย แต่ก็ไม่สน เขาได้เดินทางไปปรากฏตัวที่ American Samoa จนทำอาการของเขาเลวร้ายขึ้น เขาได้แอดมิตเขาไปที่โรงพยาบาล Lyndon B. Johnson Tropical Medical Center ที่เมือง Pago Pago และเสียชีวิตในวันที่ 3 กันยายนที่ผ่านมา

ชาย (10)

 

สมาชิกครอบครัวก็ได้เดินทางมารับร่างของเขาที่นี่

ชาย (12)

 

ทาง The Guinness Book of World Records ก็ได้เขียนข้อความถึง Dangi ในวันที่เขาจากไปว่า “GWR ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวของคุณ Dangi เขาจะอยู่ในความทรงจำของเราตลอดไป”

ชาย (13)

 

ถึงแม้ว่า Dangi จะยังครองสถิติใน Guinness World Record ในฐานะคนที่ตัวเล็กที่สุดในโลกตลอดกาล แต่ตำแหน่งก็ต้องกลับคืนสู่ Junrey Balawing ชาวฟิลิปปินส์ วัย 22 ปี

ชาย (14)

 

 

ที่มา businessinsider

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

เหมียวที่หลงไหลทางด้านงานศิลปะและภาพยนตร์ หวังว่าน้องหน้ามนจะเข้าใจพี่ บอสเหมียวบอกให้ใส่คำอธิบายเยอะๆ แต่มันคิดไม่ออก เลยเอาแค่นี้ละกัน