ในวันอาทิตย์ที่ 13 พฤษภาคม 2018 ได้เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายขึ้นที่โบสถ์ 3 แห่งที่เมืองสุบารายา ในหมู่เกาะชวา ประเทศอินโดนีเซีย เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างต่ำ 13 ราย และผู้บาดเจ็บอีกราว 41 ราย

 

 

เบื้องต้นทางตำรวจเชื่อว่าผู้ก่อเหตุในหลังนี้คือครอบครัวที่มีสมาชิก 6 คน ประกอบด้วย พ่อ แม่ และพี่น้องชายหญิง 4 คน ซึ่งเชื่อว่าเป็นสมาชิกกลุ่มก่อการร้าย Jamaah Ansharut Daulah ที่ให้การสนับสนุน ISIS จากในอินโดนีเซีย

เจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูง Tito Karnavian ได้ออกมาเปิดเผยว่า หัวหน้าครอบครัวนักวางระเบิด Dita Sopriyanto ได้ขับรถตู้ไปส่งภรรยา Puji Kuswat และลูกสาวสองคน ซึ่งอายุ 9 และ 12 ปี ที่ Indonesian Christian Church ก่อนที่ภรรยาของเขาจะพาลูกๆ เดินเข้าไปในตัวโบสถ์และทำการจุดชนวนระเบิด

 

 

หลังจากนั้นผู้เป็นพ่อก็ขับรถไปยังด้านหน้าของ Pentecost Central Church และจุดชนวนระเบิดลูกที่สองจากในรถ ในขณะที่ลูกชายคนโตของครอบครัวที่ขี่มอเตอร์ไซค์แยกออกไป ได้ทำการจุดชนวนระเบิดขึ้นที่ Santa Maria Catholic Church ซึ่งถือเป็นเหตุระเบิดครั้งที่สาม

 

 

Karnavian เสริมว่าทางตำรวจพบหลักฐานว่า ผู้ก่อเหตุได้ทำการติดตั้งระเบิดไว้กับตัวเอง และจากการตรวจค้นบ้านของผู้ก่อเหตุ ทางตำรวจยังพบกับกล่องพลาสติกที่บรรจุระเบิดแสวงเครื่องอีกสามกล่องและดินปืนอีกจำนวนหนึ่ง

 

 

นี่นับเป็นเหตุการณ์ระเบิดฆ่าตัวตายที่ร้ายแรงที่สุดของอินโดนีเซียเลยก็ว่าได้ โดยหลังจากที่ทางนครรัฐวาติกันทราบข่าวเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พระสันตะปาปาฟรานซิสก็ได้มีการออกมาสวดภาวนาให้แก่บรรดาผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ที่ St Peter’s Square

และทางรัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซีย Retno Marsudi ก็ได้ออกมาทวีตแสดงความเสียใจต่อเหยื่อการก่อการร้ายในครั้งนี้ด้วยแฮชแท็ก #UnitedAgainstTerrorism และ WeAreNotAfraid อีกด้วย

 

ที่มา cnn และ bbc

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...