ทุกวันนี้ใครมียอดไลค์หรือยอดฟอลโล่วเยอะๆ ก็ถูกเรียกว่าเน็ตไอดอลแล้ว ทั้งๆ ในความเป็นจริงแล้ว เราไม่รู้เลยว่าตัวตนที่แท้จริงกับสิ่งที่เห็นในโซเชียลนั้นจะเหมือนกันหรือเปล่า

เหมือนกับเน็ตไอดอลในอินสแกรมเหล่านี้ ที่สร้างบัญชีขึ้นมาด้วยข้อมูลปลอม บางคนไม่มีตัวตนด้วยซ้ำ แต่ก็มีคนหลงเชื่อจนทำให้คนเหล่านี้โด่งดังขึ้นมาได้

 

1. หนุ่มใหญ่วัย 35 ปี

Pawel Ladziak ชาวโปร์แลนด์ อายุ 35 ปี แต่ทำให้ตัวเองดูแก่กว่าอายุถึง 10 ปี และนั่นคือเหตุผลที่ทำให้เขากลายเป็นคนโด่งดัง

มักจะมีคนพูดถึง Pawel ว่า เป็นหนุ่มใหญ่วัย 40 ปีที่มีความร้อนแรง บางคนคิดว่าเขาอายุ 60 ด้วยซ้ำ แต่เมื่อดูจากหุ่น และไลฟ์สไตล์แล้วเหมือนคนหนุ่มเลย

 

จริงๆ แล้วจุดเริ่มต้นของลุคหนุ่มใหญ่หุ่นแสบนี้ มาจากตอนที่ Pawel เริ่มมีผมสีเทาเมื่อหลายปีก่อน เขาก็เลยตัดสินใจย้อมผมกับเคราให้เป็นสีเทาซะเลย

ต่อมาเมื่อเขาเริ่มโพสต์รูปลงในอินสตาแกรม ปรากฏว่ามีคนเข้ามาถูกใจจำนวนมาก ส่งผลให้เขากลายเป็นคนดังในทุกวันนี้ เอาง่ายๆ เหตุผลที่ดังคือ เป็นเพราะคนคิดว่าเขาเป็นคนมีอายุแต่ยังดูแซ่บนั่นเอง

 

2. อินสตาแกรมที่โด่งดังจาการโพสต์ภาพเก่า

ก็อย่างที่รู้ว่าอินสตาแกรมนั้นสามารถสร้างรายได้ได้ โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องทำทุกอย่างให้เป็นจริงไปทั้งหมด เพราะคุณสามารถโพสต์ภาพหรือข้อมูลปลอมได้โดยที่คนอื่นไม่รู้

ด้วยเหตุนี้ Mediakix จึงบัญชีอินสตาแกรมปลอมขึ้นมา 2 อัน อันแรกคือ calibeachgirl310 เกี่ยวกับไลฟ์สไตล์และแฟชั่น ส่วนอันที่สองคือ wanderingggirl เป็นภาพการท่องเที่ยวและผจญภัย

 

ปรากฏว่าทั้งสองบัญชีประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ทั้งๆ ที่ในนั้นแทบจะไม่มีข้อมูลจริงเลย พวกเขาแค่เอาภาพจากเว็บสต็อกภาพฟรีๆ จากทั่วโลกอยู่แล้วโพสต์ลงไป แต่ทำให้ดูเหมือนเจ้าของบัญชีไปโน่นไปนี่เป็นประจำ

แค่นั้นยังไม่พอ ทั้งสองบัญชียังได้รับการต่อจากแบรนด์ต่างๆ ให้ทำการโฆษณาให้ด้วย นั่นทำให้พวกเขาสร้างรายได้ผ่านอินสตาแกรมได้อย่างง่ายดายเลย

 

3. คนดังจากการถ่ายรูปในบ้านที่ดูหรู

Julia Stakhiva เน็ตไอดอลชาวรัสเซีย โด่งดังจากการไล่เช่าห้องหรูผ่าน SpareRoom จากนั้นก็ถ่ายรูปลงอินสตาแกรม โดยอ้างว่าเป็นบ้านตัวเอง จึงทำให้ดูเหมือนชีวิตเธอนั้นดี๊ดี

แต่ต่อมามีคนออกมาเปิดเผยว่า นอกจากเช้าห้องแล้ว Stakhiva ยังใช้วิธีการเข้าไปถ่ายรูปในบ้านหรูเวลาที่เจ้าของบ้านไม่อยู่ เพื่อที่จะสร้างชื่อเสียงในโซเชียล

 

4. บล็อกเกอร์ความงามหลอกว่าไปเทีี่ยวสถานที่ขึ้นชื่อของโลก

Amelia Liana  บล็อกเกอร์สาวโพสต์ภาพไปเที่ยวทัชมาฮัล แต่โป๊ะแตกเมื่อมีคนสังเกตเห็นว่า ทำไมที่นั่นถึงไม่มีนักท่องเที่ยวคนอื่นเลย??

เท่านั้นยังไม่พอ ยังมีจุดสังเกตอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นฝูงนกที่บินอยู่บนท้องฟ้า ซึ่งดูยังไงก็แปลกตาอยู่ดี ไหนจะเสาที่เอียงข้างหนึ่ง ดูรวมๆ แล้วทุกอย่างแทบจะไม่มีความเป็นไปได้เลย

 

5. บัญชีปลอมที่สร้างขึ้นเพื่อให้คนกระหนักถึงปัญหาการติดสุรา

นี่คือบัญชีิอินสตาแกรมของ Louise Delage  ที่มีผู้ติดตามจำนวนมาก เพราะเธอได้โพสต์ภาพชีวิตดี๊ดี โดยรูปภาพส่วนใหญ่นั้นจะมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วยเสมอ

แต่ทั้งหมดนี้เป็นแค่การจัดฉาก เพราะคนที่ทำแคมเปญนี้ต้องการให้คนสังเกตพฤติกรรมของคนติดสุรา ที่ไม่ว่าจะทำอะไรก็จะมีสุราอยู่ด้วยเสมอ และหากพบคนเช่นนี้ควรจะเตือนเพื่อหาทางแก้ไข้ต่อไป

 

 

6. บัญชีอินสตาแกรมของคนที่ไม่ใช่คนจริง

ตอนนี้  Lil Miquela มีผู้ติดตามเกือบ 78,000 คนแล้ว โดยไม่มีใครทันสังเกตเลย เจ้าของอินสตาแกรมนี้ไม่ใช่คนจริงๆ เธอเป็นตัวการ์ตููนที่ถูกทำให้เหมือนคนจริงเท่านั้น

ถึงจะมีบางคนรู้ว่านี่ไม่ใช่คนแต่ยอดผู้ติดตามก็ยังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แถมเธอยังเป็นหนึ่งในเน็ตไอดอลด้วย

 

ที่มา oddee

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...