ทุกวันนี้การฆ่าตัวตายถือว่าเป็นปัญหาใหญ่ในสังคมโลก ตามสถิติแล้วทุกๆ 40 วินาทีจะมีคนฆ่าตัวตายอย่างน้อยๆ หนึ่งคน ยิ่งไปกว่านั้นการฆ่าตัวตายยังเป็นสาเหตุหลักอันดับสองของวัยรุ่นอายุ 15 ถึง 29 ปีอีกด้วย

ด้วยเหตุนี้ Facebook จึงพัฒนาเครื่องมือและ AI ขึ้นมา เพื่อป้องกันและช่วยเหลือผู้ที่มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย

 

 

โดยเครื่องมือแรก เมื่อผู้ใช้งานได้ไลฟ์วีดีโอเชิงไปในทางที่คิดจะฆ่าตัวตาย ผู้ใช้งานท่านอื่นสามารถรายงานเข้ามาได้ทันที และผู้ที่ไลฟ์ก็จะได้รับคำแจ้งเตือน ซึ่งในกรณีนี้ Facebook จะใช้ AI ในการช่วยคัดกรองเช่นกัน

เครื่องมือชนิดที่สองคือ Facebook จะเชื่อมต่อ Messenger กับผู้เชี่ยวชาญการป้องกันการฆ่าตัวตายไว้ หากใครมีความคิดอยากฆ่าตัวตาย ก็สามารถทักไปขอคำปรึกษาได้ทันที โดยจะเริ่มใช้ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้

 

 

และเครื่องมือสุดท้ายคือ Facebook ได้พัฒนา AI ตรวจจับรูปแบบการโพสต์ข้อความ หากผู้ใช้งานเหล่านั้นมีการโพสข้อความเชิงไปในการฆ่าตัวตาย และหากมีผู้ใช้งานท่านอื่นกดรายงาน ก็จะมีปุ่มแจ้งเตือนขึ้นมาทันที

ในอนาคตข้างหน้า Facebook กำลังจะปล่อยระบบ AI ที่สามารถตรวจจับคนที่มีความคิดฆ่าตัวตายได้เอง และพวกเขาก็จะส่งผู้เชี่ยวชาญเข้าไปให้คำปรึกษาทันที โดยไม่ต้องรอให้ใครแจ้งเตือน

 

นอกจากนี้เฟสบุ๊กได้ปล่อยวีดีโอแคมเปญ Facebook Safety ออกมาด้วย ลองไปชมกันดีกว่าว่าเป็นยังไง

ก็ถือว่าเป็นแคมเปญดีๆ ของ Facebook เขาล่ะเนอะ หวังว่าจะช่วยลดปัญหาการฆ่าตัดตายลงได้ไม่มากก็น้อย

ที่มา newsroom

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์