เคยไหม เวลาที่เพื่อนๆ ในเฟซบุ๊คของคุณโพสต์เรื่องเศร้าๆ เช่นเลิกกับแฟน สุนัขตาย แม่เข้าโรงพยาบาล แต่คุณดันกด Like ให้กับเรื่องราวนั้นๆ จนอาจทำให้ฝ่ายตรงข้ามคิดไปว่าคุณรู้สึกดีกับเรื่องราวดังกล่าว?

 

วันนี้คุณไม่จำเป็นต้องกด Like เพียงอย่างเดียวแล้วล่ะ เพราะล่าสุดเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม เฟซบุ๊คของ Mark Zuckerberg ได้ออกมาเปิดเผยว่าทีมงานของเขากำลังเตรียมที่จะส่งปุ่ม Reaction ที่สามารถแสดงอารมณ์ได้หลากหลายทั้งตลก เศร้า โกรธ เป็นต้น

1

 

ทั้งนี้ Zuckerberg ยังได้เขียนข้อความอธิบายแนวคิดของเจ้าปุ่มนี้ด้วยว่า “ปุ่ม Like เป็นส่วนหนึ่งของ Facebook มาอย่างยาวนาน ในหนึ่งวันมีการกดไลค์กันกว่าพันล้านครั้ง และการชื่นชอบอะไรสักอย่างมันก็เป็นการแสดงออกง่ายๆ ว่าคุณเป็นคนยังไง”

 

“ในหลายปีที่ผ่านมา มีหลายคนได้ขอให้เราเพิ่มปุ่ม Dislike เพราะไม่ใช่ว่าทุกๆ เหตุการณ์จะเป็นเหตุการณ์ที่ดี และบางครั้งคุณก็ต้องการแสดงออกถึงความเห็นอกเห็นใจ ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้ คือเหตุการณ์สำคัญที่คุณต้องการจะแบ่งปันให้คนอื่นๆ มากกว่าปกติ และการกด Like อาจใช่การแสดงออกที่ดีที่สุดสำหรับตัวคุณ”

2

 

ชมคลิปได้ที่ด้านล่างเลย

Today we’re launching a test of Reactions — a more expressive Like button.

The Like button has been a part of Facebook for a long time. Billions of Likes are made every day, and Liking things is a simple way to express yourself.

For many years though, people have asked us to add a “dislike” button. Not every moment is a good moment, and sometimes you just want a way to express empathy. These are important moments where you need the power to share more than ever, and a Like might not be the best way to express yourself.

At a recent Townhall Q&A, I shared with our community that we’ve spent a lot of time thinking about the best way to give you better options for expressing yourself, while keeping the experience simple and respectful. Today we’re starting to test this.

Reactions gives you new ways to express love, awe, humor and sadness. It’s not a dislike button, but it does give you the power to easily express sorrow and empathy — in addition to delight and warmth. You’ll be able to express these reactions by long pressing or hovering over the Like button.

We’re starting to test Reactions in Ireland and Spain and will learn from this before we bring the experience to everyone. We hope you like this – or can better express how you’re feeling!

Posted by Mark Zuckerberg on 8 ตุลาคม 2015

 

หากใครอยากลองใช้เจ้าปุ่มนี่ก็ใจเย็นๆ หน่อยนะ เพราะตอนนี้เขาเพิ่งจะทดลองให้ใช้กันในไอร์แลนด์และสเปนเท่านั้น เพื่อเป็นการทำสอบประสบการณ์ของผู้ใช้ และนำมาให้ผู้ใช้ทั่วโลกได้ลองเล่นกันล่ะ

emo12

ที่มา Mark Zuckerberg

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

เหมียวฟิ้น ผู้ชื่นชอบการดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ดูได้ไม่เลือกเวลา ไม่เลือกแนว ชอบอัพเดทตัวเองตลอดเวลา ติดโซเชียลเป็นที่สุด เข้านอนและตื่นมาพร้อมกับนิตยสารภาพยนตร์ที่วางไว้หัวเตียง ไม่ดุไม่กัดและขี้อ้อนเป็นที่สุด