เราอาจเคยกังวล กลัวว่าพอเราแก่ตัวไปสมองของเราจะเสื่อมสภาพลงตามกาลเวลา อาจนำไปสู่ความผิดปกติบางอย่างหรืออาการหลงๆ ลืม

เพื่อป้องกันและทำให้สมองของเราทำงานได้อย่างเต็มที่อยู่เสมอ ตัวช่วยของเพื่อนๆ ได้มาถึงแล้ว!! กับวิธีการที่ง่ายแสนง่าย ช่วยให้สมองของทุกคนยังคงความเยาว์วัยได้อยู่เสมอ

มันมีวิธีการอะไรบ้างนั้น เราลองไปอ่านสาระน่ารู้เหล่านี้พร้อมๆ กันเลย

 

1. ลองใช้มือข้างที่ไม่ถนัด

ถ้าคุณถนัดขวา ก็ลองเปลี่ยนไปใช้มือซ้ายดูบ้าง อย่างตอนกิน ตอนเขียน หรือตอนหยิบจับสิ่งต่างๆ ทำอย่างนี้เพื่อ กระตุ้นสมองข้างที่เราไม่ค่อยได้ใช้ ยืดอายุการใช้งานของสมอง รวมไปถึงส่วนเยื่อหุ้มสมอง

 

2. ทำกิจวัตรประจำวันในขณะที่หลับตาอยู่

พวกเรามักจะไม่สามารถเรียกคืนความจำของการใช้ชีวิตประจำวันได้ ซึ่งนั่นเป็นผลมาจากการที่เราทำสิ่งเหล่านั้นจนเคยชิน กลายเป็นความไม่เอาใจใส่ในเรื่องเหล่านั้นไปแล้ว

ข้อแนะนำคือให้เราลอง หลับตาทำสิ่งต่างๆ เช่น ตอนอาบน้ำสระผม ตอนเดินจากห้องหนึ่งไปอีกห้องหนึ่ง และอื่นๆ เพื่อให้ประสาทสัมผัสของเราส่งข้อมูลไปยังสมอง กระตุ้นให้เกิดความคิด มากกว่าการใช้แค่ตามอง

 

3. สับเปลี่ยนกิจกรรมยามเช้า

เราเคยชินกับการตื่นขึ้นมาทำอะไรซ้ำ แต่ข้อแนะนำนี้คืออยากให้เพื่อนๆ เปลี่ยนกิจกรรมยามเช้าไปเรื่อยๆ เพราะความแปลกใหม่คือตัวกระตุ้นสมองให้มีความเฉียบแหลมมากกว่าเดิม

อาจเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เช่น เปลี่ยนจากแต่งตัวก่อนกินข้าว เป็นแต่งตัวหลังกินข้าวแทน หรืออาจลองเปลี่ยนไปดูการ์ตูนแทนข่าวเช้าอะไรทำนองนี้

 

4. มองสิ่งต่างๆ รอบตัวแบบกลับหัว หรือมองแบบกลับหลัง

วิธีการแสนง่าย เพียงแค่เพื่อนๆ อาจลองวางภาพถ่ายภายในห้องหรือปฏิทินแบบกลับหัว ไม่อย่างนั้นจะลองใส่นาฬิกากลับด้านดูก็ได้นะ สิ่งนั้นจะไปกระตุ้นให้สมองของเราเกิดการคิดตีความทุกครั้งที่หันไปดู

 

5. เล่นกับเหรียญ

การแยกแยะสิ่งต่างๆ ได้โดยไม่ต้องหันไปมอง วิธีการนั้นสามารถช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองเราได้เป็นอย่างดี วิธีง่ายๆ และใกล้ตัวที่สุดก็คือการฝึกแยกแยะเหรียญต่างๆ โดยไม่ต้องหันไปมองนั่นเอง

 

6. ลองกินอาหารใหม่ๆ

เพื่อนๆ อาจลองทำอาหารแปลกๆ ที่ไม่เคยกิน หรือลองไปร้านอาหารใหม่ๆ สั่งอาหารที่เราไม่ค่อยได้กินเป็นประจำก็ได้ วิธีการนี้จะช่วยให้ ประสาทการรับรู้กลิ่นของเราทำงาน ส่งสัญญาณไปที่สมอง เป็นการรับรู้และความรู้สึกใหม่ๆ

 

7. อ่านหนังสือออกมาแบบสุดเสียง

วิธีการนี้อาจทำให้เราอ่านจบช้ากว่าการอ่านในใจ แต่จากผลการทดลองบอกแล้วว่ามันสามารถช่วยให้พื้นที่ในสมองถึง 3 จุดเกิด การทำงานขึ้นมามากกว่าปกติ

ยิ่งไปกว่านั้นการฟัง หนังสือเสียง (Audiobooks) ก็ให้ผลลัพธ์ในแบบเดียวกันด้วยนะ

 

8. ให้อาหารสมอง

อาหารสมองในที่นี้คืออาหารการกินจริงๆ โดยการรับประทานอาหารบำรุงสมอง อาทิเช่น น้ำมันมะพร้าว ไข่ บลอคโคลี่ วิตามินหรือไขมันดีต่างๆ เป็นต้น

 

9. เข้าสังคม

การพูดคุย เข้าสังคม พบปะสังสรรค์ ทุกอย่างนั้นสามารถช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองเราได้ง่ายมากๆ และดีมากๆ เพราะการรับส่งข้อมูลที่พูดคุย กันอาจช่วยกระตุ้นการทำงานด้านคิดวิเคราะห์ให้ดีกว่าเดิมได้ด้วย

 

ที่มา: brightside

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...