แม้ว่าสงครามโลกครั้งที่สอง จะจบลงไปกว่า 70 ปีแล้วแต่รอยแผลที่สงครามในครั้งนั้นฝากไว้กับโลกก็ฝังลึกจนยากที่จะลืมเลือน ดังเช่นเรื่องราวของ Jakiw Palij อดีตทหารนาซีผู้ถูกไล่ออกจากสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 21 สิงหาคมที่ผ่านมา

Jakiw Palij เป็นอดีตทหารนาซีที่แอบเข้ามาในสหรัฐอเมริกาเมื่อปี 1949 ด้วยการโกหกประวัติของตัวเองในเอกสารตรวจคนเข้าเมืองจนสามารถใช้ชีวิตอยู่ในสหรัฐอเมริกาจนอายุได้ 95 ปีในปัจจุบัน

 

 

จากข้อมูลของทางนักข่าวในปี 2001 Palij เคยเป็นทหารนาซีที่ประจำการอยู่ที่ ค่ายแรงงาน Trawniki ในประเทศโปแลนด์ช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง และโดนกล่าวโทษว่ามีส่วนร่วมในการทำให้ชาวยิวกว่า 6,000 คนเสียชีวิตในค่ายเมื่อปี 1943 อีกด้วย

อย่างไรก็ตามแม้ Palij จะเคยสารภาพว่าทำงานในค่ายจริงๆ แต่เขาก็ปฏิเสธว่ามีส่วนร่วมในการฆ่าคน เขาบอกว่าตัวเองเพียงแค่โดนข่มขู่ให้ดูแลสะพานป้องกันชาวยิวหนีเท่านั้น โชคร้ายที่การกระทำของเขาถูกศาลมองว่าไม่ต่างอะไรกับการมีส่วนร่วมในการตายของชาวยิวอยู่ดี

หน่วยสืบสวนพบอดีตอันดำมืดของ Palij ครั้งแรกในปี 1993 และมีกำหนดการจะถูกปลดสัญชาติอเมริกันในปี 2004 อย่างไรก็ตามทางสหรัฐอเมริกาไม่สามารถหาประเทศที่จะรับตัวอดีตทหารนาซีไปดูแลได้เลย

 

Jakiw Palij ในปี 1949

 

อย่างไรก็ตามหลังจากที่โดนัลด์ ทรัมป์ได้เป็นประธานาธิบดี คดีของนาย Palij ก็คืบหน้าไปอย่างรวดเร็วจนในที่สุดความพยายามกว่า 14 ปีของสหรัฐฯ ก็สำเร็จผล โดย Jakiw Palij จะต้องถูกไล่ออกจากสหรัฐอเมริกา และส่งตัวไปยังประเทศเยอรมนีนั่นเอง

การไล่ Jakiw Palij ออกจากสหรัฐฯ นับว่าเป็นความสำเร็จครั้งที่ 68 ในการขับไล่นาซีออกจากประเทศ และนับว่าเป็นคดีความเกี่ยวกับทหารนาซีคดีสุดท้ายที่ยังมีการสืบสวนกันอยู่อีกด้วย

ส่วนเรื่องที่ว่าการขับไล่ชายอายุ 95 ออกจากประเทศจะเป็นทางออกที่ถูกต้องจริงๆ หรือไม่นั้น ยังคงเป็นเรื่องที่ประชาชนสหรัฐฯ มีการถกเถียงกันอยู่ในปัจจุบัน

 

 

ที่มา allthatsinterestingnytimes

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...