ปัจจุบันเราจะเห็นว่ามีการขายน้ำมันหอมระเหยกันมากมาย พร้อมบรรยายสรรพคุณที่ทำให้คนอยากซื้อ เช่น บรรเทาความเครียด ใช้เพื่อความสวยความงามหรือดูแลรักษาผิว รวมทั้งรักษาอาการเจ็บป่วยบางอย่างด้วย

สองบริษัทน้ำมันหอมระเหยที่ใหญ่ที่สุดในขณะนี้คือ Young Living Essential Oils ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1994 และ DoTerra ที่มีตัวแทนขายมากกว่า 3 ล้านราย นับตั้งแต่เปิดตัวในปี 2008 และยังมีของบริษัทอื่นๆ ที่ได้รับความนิยมมาจนถึงทุกวันนี้

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดชาวเน็ตจำนวนมากเกิดความรู้สึกไม่พอใจ หลังจากที่คุณแม่คนหนึ่งได้โพสต์เฟซบุ๊กระบุข้อความว่าเธอเผลอวางยาพิษให้แมวของเธอ โดยใช้เครื่องกระจายน้ำมันหอมระเหย

 

 

ผู้โพสต์เฟซบุ๊กดังกล่าวคือ Sue Murray จากรัฐมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา เธอมีแมวน้อยที่รักเหมือนลูกสาวชื่อ Ernie วัย 16 ปี

แต่แล้วเธอสังเกตเห็นความผิดปกติหลังจากที่ใช้เครื่องกระจายน้ำมันหอมระเหยที่ซื้อมาจาก Amazon แล้วน้องแมวก็เริ่มแสดงอาการเหมือนกำลังป่วย

Murray อ้างว่าเธอใช้เครื่องกระจายกับน้ำมันยูคาลิปตัส โดยตั้งไว้ข้างเตียง เพราะมันจะช่วยระบายความแออัดในห้องได้

“ในสองสามวันแรก Ernie ไม่ได้แสดงอาการปกติแต่อย่างใด แต่ในวันที่สี่มันเริ่มเซื่องซึม เดินเซ และดูหมดแรงอย่างเห็นได้ชัด” แม่ของน้องแมวกล่าว

 

 

ด้วยความเป็นห่วง สามีของเธอเลยค้นข้อมูลเกี่ยวกับน้ำมันยูคาลิปตัส แล้วก็พบว่ามันอาจเป็นอันตรายกับแมวได้ ดังนั้นพวกเขาจึงรีบพา Ernie ไปหาสัตวแพทย์ทันที

เมื่อไปถึงคุณหมอได้ให้ยาปฏิชีวนะและวิตามินอีก 1 ช็อต เพื่อกระตุ้นมัน จากนั้นก็แนะนำให้เจ้าของเฝ้าสังเกตอาการของมันตลอดจนถึงวันหยุดสุดสัปดาห์

เจ้าของบอกว่า “Ernie ดูไม่เป็นตัวของตัวเอง มันกินและดื่มน้ำเพียงนิดเดียว การเดินของมันดีขึ้นนิดหน่อย แต่มีอาการท้องร่วง และยังคงเซื่องซึมเหมือนเดิม”

เธอเสริมว่าไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าน้ำมันหอมระเหยอาจเป็นอันตรายกับสัตว์เลี้ยง และไม่มีคำเตือนบนฉลากด้วย ดังนั้นเธอจึงโพสต์เรื่องนี้เพื่อเป็นอุทาหรณ์สำหรับคนเลี้ยงแมว

 

 

โพสต์ของเธอถูกแชร์มากกว่า 700,000 ครั้ง ซึ่งมีทั้งคนที่แสดงความห่วงใยต่อเจ้าเหมียว และผู้ที่ไม่เชื่อในคำเหล่าอ้างของเธอ

ต่อมาผู้เชี่ยวชาญจาก American Veterinary Medical Association (AVMA) ได้ออกมาบอกว่าผู้คนต้องระมัดระวังในการใช้น้ำมันหอมระเหยในที่ที่มีแมวอยู่

Michael San Filippo โฆษกของ AVMA กล่าวว่า “เห็นได้ชัดว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้อาจเป็นพิษต่อสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะแมว เราจึงขอแนะนำให้เจ้าของสัตว์เลี้ยงระมัดระวังในการใช้น้ำมันหอมระเหยในบ้าน”

เขาเสริมอีกว่าถ้าคุณจะใช้น้ำมันหอมระเหยในบ้าน คุณควรให้สัตว์เลี้ยงออกไปจากห้องก่อน และต้องคอยสังเกตอาการของพวกมันด้วย บางทีมันอาจจะเลียหรือสูดดมกลิ่นเข้าไป อาการเบื้องต้นเช่น น้ำลายไหล หายใจลำบาก ซึม อาเจียน หรือกล้ามเนื้อกระตุก

 

 

ทาง ASPCA เองก็ออกมาย้ำว่าหากแมวได้รับน้ำมันหอมระเหยเข้าไปในร่างกาย ไม่ว่าจะทางไหนก็ตาม พวกมันอาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร การทำงานของระบบประสาทส่วนกลางผิดปกติ รวมทั้งตับก็จะได้รับความเสียหายไปด้วย

ในกรณีที่สัตว์เลี้ยงตั้งใจสูดดมกลิ่นน้ำมันหอมระเหยเข้าไป จะทำให้อาการของมันพัฒนาเป็นโรคปอดอักเสบได้

นอกจากนี้ ASPCA ยังบอกอีกว่าแต่ละบริษัทจะมีการผสมน้ำมันหอมระเหยที่มีความเข้มข้นต่างกัน ซึ่งขั้นตอนนี้อาจมีส่วนในการลดและเพิ่มความเป็นพิษ

ดังนั้นจากข้อมูลนี้ ผู้เชี่ยวชาญจึงไม่แนะนำให้ใช้น้ำมันหอมระเหยในที่ที่มีสัตว์เลี้ยง หรือที่ที่สัตว์เลี้ยงสามารถเข้าถึงได้ เว้นเสียแต่ว่าสัตว์เลี้ยงจะได้รับการดูแลหรือน้ำมันหอมระเหยนั้นได้รับการอนุญาตจากสัตวแพทย์แล้ว

อย่างไรก็ตาม ผู้ขายน้ำมันหอมระเหยหลายเจ้าได้ออกมาประกาศว่าผลิตภัณฑ์ของตนนั้นปลอดภัยและไม่เป็นอันตรายกับสัตว์เลี้ยงอย่างแน่นอน

 

 

สัตวแพทย์ที่ชื่อ Janet Roark ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวแทนขายน้ำมันหอมระเหยของบริษัท DoTerra ได้อัดวิดีโอบอกว่าอาการของ Ernie อาจจะเกิดจากสิ่งอื่นมากกว่า และกล่าวหาว่าเป็นเพราะ Murray ใช้น้ำมันหอมระเหยที่มีราคาถูก

เธอบอกว่า “เราไม่สามารถพูดได้เต็มปากเต็มคำว่าอาการของ Ernie นั้นมาจากน้ำมันหอมระเหย เพราะอาการของมันไม่ได้ออกทันทีหลังจากสูดดมเข้าไป และเป็นเวลากว่า 2-3 วันกว่าจะเห็นอาการ”

เธอเสริมว่า “ถ้าเจ้าของกลัวว่าน้ำมันหอมระเหยจะเป็นอันตรายกับสัตว์เลี้ยง ก็ควรใช้น้ำมันของบริษัทที่ได้รับมาตรฐานและมีชื่อเสียง”

 

 

ต่อมา ทั้ง DoTerra และ Young Living immediately ได้ออกมาโต้ข้อกล่าวหาดังกล่าว โดย Young Living immediately บอกว่าผลิตภัณฑ์ของพวกเขาสามารถใช้กับสัตว์เลี้ยงได้ไม่มีปัญหาแน่นอน

แต่ทางบริษัทเองก็แนะนำว่าควรสังเกตอาการของสัตว์เลี้ยงด้วย เพราะสัตว์แต่ละตัวมีการตอบสนองต่อสิ่งต่างๆ ต่างกัน และควรเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษหากคุณเลี้ยงแมว

สุดท้ายบริษัทบอกว่าใครมีคำถามเพิ่มเติม แนะนำให้ไปปรึกษาสัตวแพทย์ เพราะพวกเขาคือคนที่มีประสบการณ์และได้รับการอบรมมาเป็นอย่างดีแล้ว ดังนั้นพวกเขาจึงสามารถบอกว่าได้ว่าควรใช้น้ำมันหอมระเหยกับสัตว์อย่างไร

 

ที่มา buzzfeed

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...