อย่างที่เรารู้ๆ กันดีว่าในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 นั้นถือเป็นหนึ่งในสงครามที่ใหญ่ที่สุดสงครามหนึ่งของโลก มีทหารมากกว่า 100 ล้านนายจาก 30 ประเทศเข้าร่วมรบในสงครามครั้งนี้

แน่นอนว่าสงครามที่ใหญ่ขนาดนี้ก็ย่อมต้องมีการใช้ยุทโธปกรณ์ทางการทหารมากมายด้วยเช่นกัน และวันนี้เราจะขอพาทุกคนเดินทางไปที่หมู่เกาะ Espirito Santo หมู่เกาะเล็กๆ ในประเทศวานูอาตู ที่เป็นสุสานใต้ทะเลของยุทโธปกรณ์ทางการทหารจากกองทัพสหรัฐ

 

 

บริเวณใกล้ชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิกแห่งนี้เต็มไปด้วยเศษซากของยุธโทรปกรณ์หลายร้อยตันจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ถูกนำมาทิ้งเอาไว้ และปัจจุบันสถานที่แห่งนี้ก็ได้กลายเป็นหนึ่งในจุดดำน้ำยอดนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งและถูกขนานนามว่า “Million Dollar Point”

ยุทโธปกรณ์มากมายประกอบไปด้วยรถบรรทุก รถฮัมวี่ รถถัง รถตักและรถยก รวมถึงแผ่นเหล็กและเครื่องแบบทหารมากมายถูกทิ้งไว้ที่ฐานทัพแห่งนี้ หลังจากที่มันถูกสั่งปิด

 

 

หลังการปิดตัวของฐานทัพแห่งนี้ กองทัพสหรัฐได้ประกาศขายยุทโธปกรณ์เหล่านี้ให้กับกองทัพอังกฤษแต่ถูกปฏิเสธ ดังนั้นพวกเขาจึงจำเป็นที่จะต้องทิ้งพวกมันลงก้นมหาสมุทร เนื่องจากที่ฐานทัพแห่งใหม่นั้นไม่มีที่เพียงพอ

คุณ Thurston Clarke คอลัมนิสด้านการท่องเที่ยวได้เขียนเรื่องราวเกี่ยวกับสุสานใต้ทะเลแห่งนี้ว่าเขาเรียกมันว่า “ฐานทัพใต้ทะเล” โดยเขาเล่าว่ากองทัพได้สร้างทางลาดลงไปยังทะเลก่อนที่จะขับรถจี๊ปและยุทโธปกรณ์ต่างๆ ลงไปทิ้งไว้ใต้ทะเล

 

 

ซากของรถจี๊ปที่ถูกทิ้งเอาไว้ใต้ทะเล

 

คนในท้องที่เล่าว่าพวกเขาเห็นทหารอเมริกันจัดการการกับยุทโธปกรณ์เหล่านี้เหมือนกับว่าพวกเขาไม่อยากจะเห็นมันอีกครั้ง

 

โครงเหล็กและสิ่งของต่างๆ ที่ถูกทิ้ง หนึ่งในอนุสรณ์ขยะจากสงคราม

 

ฐานทัพแห่งนี้ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของท่าเพิร์ลฮาร์เบอร์ ในฮาวาย

 

ซากเรือ SS President Coolidge ที่จมห่างจากชายฝั่งเพียงไม่กี่เมตร มันเคยเป็นเรือบรรทุกพลที่หรูหรา แต่ตอนนี้กลับเหลือเพียงซากปรักหักพัง

 

นี่อาจจะเป็นหนึ่งในจุดดำน้ำที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลกก็เป็นได้นะ

ที่มา thevintagenews

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...